บริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี เดินหน้าหลักสูตร 4 ปี 2 ปริญญา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 3098 ครั้ง

บริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี เดินหน้าหลักสูตร 4 ปี 2 ปริญญา

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) เดินหน้าจัดการศึกษาหลักสูตรนานาชาติ เรียน 4 ปี ได้ปริญญาตรี 2 ใบ ระบุ เพิ่มโอกาสทางการศึกษา สร้างประสบการณ์ พร้อมลุยธุรกิจระดับนานาชาติ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นาถรพี ชัยมงคลคณบดีคณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี เผยว่าคณะบริหารธุรกิจได้มุ่งเน้นการเป็นผู้นำด้านการศึกษาบริหารธุรกิจระดับสากล ปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันสมัยกับสังคมโลก เน้นย้ำการพัฒนาสู่ความเป็นสากล ล่าสุดได้ร่วมมือทางวิชาการกับ Wuhan University ที่ตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาหลักสูตรนานาชาติระดับปริญญาตรีร่วมกัน ซึ่งหลักสูตรนี้ออกแบบมาสำหรับนักศึกษาที่ต้องการศึกษาทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนเพื่อการดำเนินธุรกิจ และเป็นหลักสูตร DoubleDegree หรือที่เรียกกันว่าหลักสูตรสองบวกสอง กล่าวคือนักศึกษาจะต้องศึกษาที่ มทร.ธัญบุรี 2 ปี และไปศึกษาต่อที่ Wuhan University อีก 2 ปี เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับปริญญาใบแรกจาก มทร.ธัญบุรี และปริญญาใบที่สองจาก Wuhan University

หลักสูตรดังกล่าวนอกจากจะได้ 2 ปริญญาแล้ว ยังเสริมสร้างประสบการณ์ในต่างประเทศ เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรม รู้จักรับผิดชอบชีวิตของตนเอง ซึ่งจะช่วยต่อยอดความคิด เปลี่ยนMindset หรือกระบวนการทางความคิด ขณะเดียวกันยังได้เรียนรู้วิธีการทำธุรกิจของชาวจีนที่มีทั้งสิ่งที่คล้ายและแตกต่างจากการทำธุรกิจของคนไทย เมื่อสำเร็จการศึกษาสามารถนำประสบการณ์ที่ได้มาต่อยอดกับการทำงานและสร้างเป็นธุรกิจของตนเองในอนาคตได้ และในอีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับ Wuhan Universityก็คือการเป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ที่มีชื่อเสียงของจีน และจีนเองมีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด มีรูปแบบการค้าการลงทุนที่น่าสนใจ หลายเมืองของจีนก็เป็นสังคมไร้เงินสดที่หันมาใช้ QR Code ในการจับจ่ายก่อนหน้าที่ประเทศของเราจะนำมาใช้

การเรียนการสอนของหลักสูตร 2 ปริญญานี้ แม้จะใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมด แต่การไปเรียนที่จีนผู้เรียนจะต้องเรียนรู้และรู้จักใช้ภาษจีนด้วย โดยทางคณะบริหารธุรกิจจะเปิดคอร์สเรียนเพิ่มเติมให้เรียนเสริมด้วย อยากให้เชื่อมั่นว่าหลักสูตรนี้จะเพิ่มโอกาสทางการศึกษา สร้างประสบการณ์ที่ดีในการทำธุรกิจระดับนานาชาติโดยค่าเทอมจะไม่แตกต่างจากการเรียนในประเทศไทย ขณะนี้กำลังปรับปรุงหลักสูตรและแขนงวิชาเรียนเพื่อให้มีความลงตัว ทันสมัย ตอบโจทย์ผู้เรียนภายใต้ความร่วมมือทางวิชาการที่เข้มข้นจากจีน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มเปิดรับในเดือนสิงหาคม 2562 นี้ นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือทางวิชาการในการทำหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศชื่อดังอีกหลายแห่ง เช่น  University of Derbyและ University of Northampton ประเทศอังกฤษ รวมถึง Auckland University of Technology ประเทศนิวซีแลนด์ด้วย ผู้สนใจสามารถติดต่อข้อมูลที่เว็บไซต์ www.bus.rmutt.ac.th หรือสอบถาม โทร.02 549 3241 / 02 549 3243.

เรื่อง/อลงกรณ์ รัตตะเวทิน มทร.ธัญบุรี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 3098 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *