มหาเจดีย์พระพรหม4หน้าหนึ่งเดียวในจังหวัดนครพนม

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

มหาเจดีย์พระพรหม 4 หน้า หนึ่งเดียวในจังหวัดนครพนม สุดอลังการ
วันที่ 3 ก.พ.62 ที่บริเวณรอบเจดีย์พระบรมธาตุพรหมณีศรีรัตนสังฆราชานุสรณ์นครพนม หรือเจดีย์พระพรหม 4 หน้า วัดจอมแจ้ง บ้านคำพอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม พุทธศาสนิกชนในตำบลหนองญาติ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง และพี่น้องชาวลาว หลังบวชชีพราหมณ์และปฏิบัติธรรมตลอดทั้งคืนรอบเจดีย์พระพรหม 4 หน้า ในค่ำคืนที่ผ่านมา ได้ร่วมกันตักบาตรทำบุญ ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ โดยมีพระอธิการธนภัทรธิราช ชาคโร หรือพระอาจารย์ชาน เจ้าอาวาสวัดจอมแจ้งออกนำบิณฑบาตร
ในคืนที่ผ่านมา(2 ก.พ.) ประชาชนชาวพุทธจำหลายร้อยคนทั้งชาวไทยและชาวลาว ผู้มีจิตศรัทธาเสื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา ได้เดินทางมาร่วมพิธีทางศาสนา ด้วยการนุ่งขาวห่มขาวบวชชีพราหมณ์ และสวดเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในงานครบรอบ 7 ปี ในการก่อสร้างเจดีย์พระพรหม 4 หน้า ซึ่งเริ่มมีการก่อสร้างตามนิมิตของพระอาจารย์ชานเจ้าอาวาส โดยปี 2551 ฝันว่าเห็นองค์พระธาตุพนมมาตั้งอยู่ในวัด ถัดมาปี 2552 ก็ฝันเช่นเดิมอีก จึงอธิษฐานที่จะสร้างพระธาตุขึ้นในบริเวณวัดจอมแจ้ง และใช้หินศิลาแลงเป็นวัสดุหลักทั้งองค์
พระอาจารย์ชาน เปิดเผยว่า สร้างเพื่อเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยรวบรวมแนวคิดจากพระไตรปิฎก ตำราพรหมชาติ ตำราเทพเจ้าลุ่มแม่น้ำโขง และตำรามรดกอีสาน มีความสูงทั้งสิ้น 38 เมตร ออกแบบสร้างเป็น 5 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีความหมายทางธรรม เช่นชั้นที่หนึ่งกว้างและยาว 10 เมตร หมายถึงบารมี 10 ทัศน์ มาถึงชั้นที่สองกว้าง 9 เมตร หมายถึงโลกุตรธรรม 9 ประการ และมีความสูง 5.35 เมตร มีลักษณะคล้ายซุ้มศรีโคตรบูรณ์ มีรูปพระราหูอมจันทร์อยู่ที่ซุ้มทุกด้าน มาที่ชั้นสามมีฐานกว้าง 7.75 เมตร เป็นรูปทรงกรวยหมายถึงโพชฌงค์ 7 ประการ ความสูงบริเวณชั้นนี้ 3.65 เมตร ลักษณะคล้ายพานพุ่มรองรับกลีบบัว เปรียบเป็นภาชนะที่บูชาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า 84,000 พระธรรมขันธ์ สำหรับชั้นที่สี่กว้าง 6.35 เมตร เป็นรูปทรงกรวยหมายถึงอภิญญา 6 ประการ มีพระราหูอยู่ในกลีบบัว 9 กลีบ 4 ทิศ และมีกลีบบัวอีก 72 กลับ รวมเป็น 108 กลีบ เป็นการพรรณนาคุณของพระรัตนตรัย 108 โดยถือเอาอักขระที่มีชื่อว่า อิติปิโสฯ แล้วร้อยกรองเข้าไว้ด้วยกันดุจพวงมาลา จึงมีพระพุทธคุณเต็ม 56 อักขระ คุณพระธรรม 38 อักขระ และคุณพระสงฆเจ้า 14 อักขระ ชั้นที่ 5 กว้าง 4.77 เมตร เป็นรูปพระพรหม 4 หน้า ความหมายมาจากพรหมสี่หน้า โดยเริ่มแรกมีนางพรหม 7 องค์ ได้ลงมาจากพรหมโลก แล้วเสพง้วนดินเข้าไป(ง้วนดินคือ โอชะของดิน ที่กล่าวไว้ในคัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัยว่ามีรสหวาน, ง้วนผึ้ง คือ ละอองดอกไม้ที่ผึ้งนำมาสะสมไว้ที่รัง มีสีเหลือง มีรสมัน หอมหวาน ฯลฯ) ก็บังเกิดครรภ์ขึ้น เหล่าเทพยดา เทพธิดา ก็บังเกิดในครรภ์ของนางพรหมทั้ง 7 เป็นปฐมพงษ์ของมนุษย์ที่สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนยอดพระธาตุมีความกว้าง 1.55 เมตร โดยเลข 5 มาจากพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ มีดอกบัว 4 ดอก หมายถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้บังเกิดในภัทรกัปนี้ 4 พระองค์ และมีดอกบัวตูมอยู่ปลายยอดคือองค์ที่ 5 ที่ยังมิได้มาบังเกิดในโลกมนุษย์

สำหรับนามเจดีย์พระบรมพรหมณีศรีรัตนสังฆราชานุสรณ์นครพนม(พระธาตุพรมสี่หน้า) ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลสังฆปรินายก เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2555 พร้อมทั้งได้ประทานพระบรมสารีริกธาตุ และพระเกศาของพระองค์มาประดิษฐานไว้ในมหาเจดีย์แห่งนี้ เพื่อเป็นที่สักการบูชา แห่งพระพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเป็นศูนย์รวมกิจกรรมสร้างความสามัคคีในชุมชน โดยในงานบวชชีพราหมณ์มีนายเอกราช มณีกรรณ์ นายอำเภอเมืองนครพนม เป็นประธาน และ ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม(อบจ.นครพนม) ในฐานะผู้ร่วมริเริ่มในการก่อสร้างมหาเจดีย์พระพรหมสี่หน้า กล่าวถึงประวัติการเป็นมาของมหาเจดีย์ และยังได้รวบรวมเงินบริจาคสมทบจากเพื่อนๆคนสนิทเกือบ 200,000 บาท ถวายแก่เจ้าอาวาสวัดจอมแจ้งอีกด้วย นอกจากนี้ยังนิมนต์พระเกจิอาจารย์ดังของจังหวัดนครพนม อาทิ พระราชสิริวัฒน์(เจ้าคุณเพชร) รองเจ้าคณะจังหวัดฯ วัดสว่างสุวรรณาราม เป็นประธานสงฆ์ หลวงปู่คำไหล ปริสุทโธ วัดศรีชมภู อ.นาหว้า และพระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร วัดป่าโนนแพง อ.บ้านแพง ฯลฯ นั่งอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคล เหรียญพระพรหม 4 หน้า รุ่นแรก ตลอดทั้งคืน
มหาเจดีย์พระธาตุพรหม 4 หน้า วัดจอมแจ้งนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดนครพนม ที่สร้างด้วยหินศิลาแลงทั้งองค์ ใช้งบประมาณก่อสร้างโดยไม่ได้ใช้เงินหลวงไปแล้ว 13 ล้านบาท หลังเสร็จสมบูรณ์คาดว่าจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของนักแสวงบุญ เดินทางไปกราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *