นานไปแล้ว!เมื่อไหร่จะซ่อม ชาวบ้านโวยสะพานถล่ม 2 ปี เดือดร้อนอยากใช้ข้ามแล้ว!

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 413 ครั้ง


เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ชาวบ้านใน ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ร้องเรียนกรณีสะพานข้ามห้วยบังกอ ริมตลิ่งแม่น้ำโขง ช่วงบ้านกุดข้าวปุ้น หมู่ 3 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง หลังเพิ่งสร้างแล้วเสร็จได้ 1 เดือนเศษ กลับเกิดเหตุพังถล่มเสียหายตั้งแต่เดือน มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์ว่าผู้รับเหมาใช้วัสดุที่ไม่มาตรฐานหรือไม่ ผ่านมาร่วม 2 ปีแล้ว ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมแก้ไข สร้างความเดือดร้อนในการสัญจรไปมาระหว่าง 2 ตำบล กระทั่ง มีเจ้าหน้าที่จากสำนักโยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม ลงมาตรวจสอบ แจ้งให้ผู้รับเหมาซ่อมแซมแก้ไข แต่ปัจจุบันก็ยังอยู่ในสภาพเดิม


นายอนุชา พิลาสุ วัย 32 ปี ชาวบ้านบ้านกุดข้าวปุ้น หมู่ 3 ต.ขามเฒ่า กล่าวว่า สะพานแห่งนี้มีความยาว 60 เมตร ตั้งอยู่บริเวณห้วยบังกอ ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขงบริเวณนี้ เชื่อมรอยต่อระหว่าง 2 ตำบล จากบ้านท่าค้อ หมู่ 6 ไปถึงบ้านกุดข้าวปุ้น หมู่ 3 หลังพังครืนถล่มมาตั้งแต่ช่วงหน้าฝนเดือน มิ.ย. มีระยะทางเสียหายพังยาว 16 เมตร ชาวบ้านต้องนำไม้ไผ่มาผูกเป็นสะพานไม้ไต่เดิน ใต้สะพานที่สูงชันและลึก เพื่อให้สัญจรไปมาได้ชั่วคราว ส่วนสาเหตุที่ผู้รับเหมาไม่ยอมมาซ่อมแซมก็ไม่ทราบ เดือนร้อนอยากให้มาซ่อมแซมกลับสู่สภาพเดิม
น.ส.ณัฐมน วรราช อายุ 32 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่เดือนร้อน กล่าวว่า สะพานแห่งนี้มีความสูงจากพื้นดินร่วม 10 เมตร หลังพังถล่มเสียหาย ก็สร้างความหวาดเสียวให้ชาวบ้าน รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านสัญจรไปมาได้ร่วม 2 ปีแล้ว ส่วนที่ผู้รับเหมาและผู้ที่เกี่ยวข้องยังไม่มาซ่อมให้ก็ไม่ทราบว่าติดขัดอะไร แต่หากจะซ่อมเฉพาะส่วนที่เสียหาย โดยเฉพาะตอม่อและคานรวมทั้งโครงสร้างเกรงว่าจะถล่มอีกรอบ น่าจะรื้อและทำให้ใหม่ทั้งหมด เพื่อความมั่นคงแข็งแรง
ด้านนางนวลตา โทเสริฐ วัย 51 ปี กล่าวว่า การทำมาหากินของชาวบ้าน 2 ตำบลไปมาหาสู่กันยากลำบาก ต้องขับรถอ้อมไปทางถนนตามหมู่บ้านหรือถนนใหญ่อ้อมไกลกว่า 3-4 กิโลเมตร โดยเฉพื้นที่บ้านกุดข้ามปุ้นปลูกหอมแบ่งและทำการเกษตรปลูกผักหลายชนิด เดือนร้อนและเสียเวลาอ้อมไกลมาก ส่วนสาเหตุที่ซ่อมแซมล่าช้าอาจเป็นเพราะต้องรองบประมาณอีกครั้งจึงจะมาซ่อมแซม ผ่านมา 2 ปีก็เงียบ มีเพียงแค่นำดินมาเทช่วงหัวคอสะพาน เพื่อไม่ให้ตลิ่งทรุดช่วงหน้าฝนเวลาน้ำไหลหลากเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม นายสุด ชำนาญนารถ ช่างคุมงานและผู้รับเหมาก่อสร้าง เปิดเผยในช่วงหลังสะพานถล่มว่า สะพานข้ามห้วยแห่งนี้ยาว 60 เมตร ผิวจราจรกว้าง 8 เมตร เป็นสะพานในโครงการโยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม เริ่มลงมือก่อสร้างเดือน พ.ค.2559 ในงบสร้าง 7 ล้านกว่าบาท สร้างเสร็จเมื่อเดือน พ.ค.2560 ส่งมอบและตรวจรับงานไปแล้ว หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จากโยธาธิการและผังเมือง จ.นครพนม ได้เดินทางมาตรวจสอบ เพื่อวางแผนซ่อมแซม แต่ช่วงนี้ทำอะไรไม่ได้ เพราะดินยังอ่อนตัวหวั่นทรุดทะลายลงมาอีก ต้องรอถึงฤดูแล้งจึงจะสามารถซ่อมแซมได้

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 413 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *