จ.ระยอง เตรียมจัดงานมงคลสมรส “ปู” อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 524 ครั้ง

จ.ระยอง เตรียมจัดงานมงคลสมรส “ปู” อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ – ป่าชายเลนประแสร์-พังราด และสร้างสีสันการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง เปิดเผยว่า สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง และเทศบาลตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานมงคลสมรส “ปู(ดำ)”บริเวณสะพานแขวน “สะพานรักษ์แสม” แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กลุ่มป่าเลนประแสร์-พังราด (คลองตาโบ๊ย) บ้านเนินทราย หมู่ 2 ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ระหว่างปูเจ้าสาวชื่อ น.ส.ศรีแสม เนินฆ้อ จ.ระยอง กับเจ้าบ่าวปูคือ นายเกาะแตน จาก จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยองเป็นเจ้าภาพฝ่ายปู(เจ้าบ่าว และเทศบาลตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง เป็นเจ้าภาพฝ่ายปูเจ้าสาว พร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธีจำนวนมากร่วมเป็นสักขีพยานรัก

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง เปิดเผยต่อว่า การจัดงานมงคลสมรส “ปู”ครั้งนี้จะเป็นการจัดงานมงคลสมรสเหมือนคนจริงๆ ประกอบด้วยพิธีแห่ขบวนขันหมากฝ่ายปูเจ้าบ่าว พร้อมโหลแก้วใสปูดำเพศผู้ และโหลแก้วใส่ปูเพื่อนเจ้าบ่าว และสินสอดประกอบด้วย ต้นโกงกาง เดินข้ามสะพานแขวนรักษ์แสม ยาว 80 เมตร มาสู่ขอฝ่ายเจ้าสาวอยู่โหลแก้ว ก่อนจะทำพิธีคล้องสายสิญจน์ และพวงมาลัยคู่บ่าวสาว และพิธีรดน้ำสังข์ ก่อนเดินทางส่งตัวเข้าเรือนหอ ณ บ่อเพาะพันธุ์ปู เพื่อขยายพันธุ์ปูดำ ในพื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้

ทั้งนี้การจัดงานแจ่งปูดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว สะพานรักษ์แสม ของ ต.เนินฆ้อ อ.แกลง และแหล่งศึกษาเรียนรู้เรื่อง ธนาคารปู ป่าชายเลน ป่าแสม และป่าโกงกาง ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงขอเชิญชวนให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นสักขีพยานให้แก่ปูคู่บ่าวสาวและร่วมปลูกป่าชายเลนไปด้วยกัน……..

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 524 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *