เลขา ศอ.บต.พร้อม รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าว การจัดการแข่งขันมหกรรมศึกลูกหนังชายแดนใต้ PEA YALA FA CUP ครั้งที่ 19

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ข่าว เลขา ศอ.บต. พร้อม รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าว  การจัดการแข่งขันมหกรรมศึกลูกหนังชายแดนใต้ PEA YALA FA CUP  ครั้งที่ 19

วันนี้ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00 น. ที่ หอประชุม วิทยาลัยเทคนิคยะลา พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ , นายนิมะ  มะกาเจรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายราเชลล์ ได้ผลธัญญา รองผู้ว่าการ กกท. นายนายยู่สิน จินตภากร รองนายกเทศมนตรีนครยะลา นาย ดร.ระเด่น สะมะแอ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา นายสัมฤทธิ์ โชติบัณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคใต้และ ดร.เจนวิทย์  บุญช่วย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคยะลา  ได้ร่วมแถลงข่าว การแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี PEA YALA FA.CUP ครั้งที่ 19 โดยการสนับสนุน ของ จังหวัดยะลา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  และวิทยาลัยเทคนิคยะลา ซึ่งได้รับงบประมาณหลักจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวน 1.4 ล้านบาทร่วมกันจัดขึ้น 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่งเสริมความเป็นเลิศทางด้านกีฬาฟุตบอลของประชาชนและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีส่วนราชการ ทีมที่เข้าแข่งขัน นักเรียน นักศึกษา ภาคเอกชน และ ประชาชน เข้ารับฟังการแถลงข่าว เป็นจำนวนมาก 

สำหรับ การจัดการแข่งขันในปีนี้ มีหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน รวมทั้ง ชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งสิ้น 224 ทีม  กำหนดเปิดสนามแข่งขันนัดแรก ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562  ณ สนามวิทยาลัยเทคนิคยะลา โดยทีมที่ชนะเลิศ จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี เหรียญทอง และ เสื้อสามารถ พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับถ้วยพร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูรเลขาธิการ ศอ.บต.   รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับถ้วยรางวัล จาก  นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมเงินรางวัลทีมละ 25,000 บาท นอกจากนี้ การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ในครั้งนี้ ยังได้รับการสนับสนุนรางวัลอื่น ๆ อีกจำนวนหลายรายการจากหน่วยงานในพื้นที่อีกด้วย

    พล.ร.ต.สมเกียรติ  ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณคณะกรรมการการจัดการแข่งขันตั้งแต่ครั้งที่ 1 จนต้องมีครั้งที่ 19 เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงยิ่งได้รับถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพ ผลที่เกิดขึ้น 19 ปี เป็นผลจากกรรมการจัดการแข่งขันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดยะลา ของวิทยาลัยเทคนิค สำคัญที่สุดคือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่เป็นเกณฑ์หลัก ศูนย์อำนวยการจังหวัดชายแดนเป็นส่วนราชการหนึ่งที่ได้นำทุกภาคส่วนมาช่วยกัน เป้าหมายหลักคือสนับสนุนเยาวชนให้มีอนาคต หลักจริงๆคือมีสุขภาพที่ดี ปีนี้ตนคิดว่าประเทศไทยคงดีใจ คงภูมิใจ กีฬาแมตเดียว ทัวร์นาเม้นเดียว มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 224 ทีม รวมคนแล้ว ทีมละ 20 คน รวม 4,500 คน  4,500 คนที่อยู่ในสนามเป็นสิ่งที่เรามุ่งหวัง เยาวชนมีโอกาสในการออกกำลังกาย มีโอกาสได้แข่งขันกีฬา และเขามีโอกาสก้าวเดินต่อไปในอนาคตข้างหน้า เพราะฉะนั้นคงไม่มีเหตุผลที่ไม่ช่วยเหลือ ต้องช่วย ต้องเติม ต้องช่วยสนับสนุนให้สุดความสามารถ  ในการแข่งขันครั้งนี้บางทีเสียดายว่ามาแล้ว น็อคเอาท์กลับบ้าน ซึ่งกำลังหาช่องทางว่าคนที่กลับบ้านจะต้องไปยังไงต่อไป อย่างน้อยที่สุดให้เขามีโอกาสได้อีกในแต่ละปี ไม่ควรจะมีครั้งเดียวเลิก อาจจะมีต่อยอดต่อไป แต่ส่วนที่ก้าวไปข้างหน้าหมายถึงว่าผู้ที่ได้รับโอกาสเข้า 16 เข้าสู่ 8 เข้าสู่ 4 เข้าสู่ 2 หรือชนะเลิก ตนเชื่อว่าถ้าเรามีโอกาสในการส่งเสริมก็จะพยายามสุดความสามารถ หาช่องทางทุกช่อง 1.ดันไปข้างหน้า 2.คนที่กลับบ้านต้องมีโอกาสต่อไป จะพยายามร่วมมือกับทุกภาคส่วน   สิ่งที่ตนอยากจะกล่าวสำคัญที่สุดการก้าวเดินเป็นปีที่ 19 แล้ว เดินทางถึงวันนี้ได้ ทุกส่วนในพื้นที่ร่วมมือกันก็จริง แต่ถ้าขาดองค์กรของภาครัฐส่วนหนึ่งที่คอยเติมเต็มการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้ว่าการกีฬา รองผู้ว่าการกีฬาและทุกคนที่มาอยู่ในพื้นที่มาช่วยกัน ต้องขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทยโยงไปถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะช่วยทำให้กีฬาในภาคใต้ ฟุตบอลในภาคใต้เป็นที่รู้จัก เป็นที่ชื่นชอบและเป็นความหวังของเยาวชน

    ดร.ราเชลล์ ได้ผลสัญญา รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย   กล่าวว่า การส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาของชาติเป็นหน้าที่โดยหลักของการกีฬาแห่งประเทศไทย ยิ่งในช่วงระยะหลังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่ที่ต้องให้ความสำคัญ เป็นอันดับแรกๆในการที่จะใช้กีฬามาหล่อหลอมให้เกิดความสามัคคี หล่อหลอมเยาวชนให้รู้ระเบียบ รู้วินัย และรู้หน้าที่ ฉะนั้นการดำเนินงานของการกีฬาแห่งประเทศไทยในหลายๆเรื่องก็จะมีโครงการหรือมีกิจกรรมที่จะมาส่งเสริมพัฒนากีฬาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่นการสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลที่เรียกว่า ฟุตบอล เอฟ เอ คัพยะลา ให้การสนับสนุนเป็นปีที่ 3 นอกจากนั้นปีนี้จะมีกีฬา 5 จังหวัดชายแดนใต้ที่จะมาแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม 2562 นอกจากนั้นมีโครงการที่จะมาช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้กับโค้ชหรือผู้ฝึกสอน จะมีผูเชี่ยวชาญมาฝึกอบรม ลักษณะอย่างนี้ 3 โครงการในปีแรก ในปีต่อๆไป คนมั่นใจว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยคงจะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องของการดำเนินงานในเรื่องการกีฬาที่จะส่งเสริมให้กับจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มากยิ่งขึ้น ในเรื่องหน้าที่ของการสเกาท์หรือการที่มาสอดส่องนักกีฬาที่มีศักยภาพหรือโค้ชที่มีความสามารถ จริงๆแล้วเป็นหน้าที่ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยที่จะต้องส่งแมวมองมา อย่างไรก็ตามในการทำงานของการกีฬาแห่งประเทศไทยกับสมาคมกีฬาฟุตบอลคงจะต้องสื่อสารและแจ้งกำหนดการ แจ้งช่วงเวลาที่ทางจังหวัดยะลาจัดการแข่งขันจะได้รู้และส่งทีมเจ้าหน้าที่มาดูนักกีฬาที่มีความสามารถหรือดูโคเพื่อที่จะนำไปพัฒนาหรือส่งเสริมต่อยอดในอนาคต  ตนมั่นใจว่าโดยแนวนโยบายของผู้บริหารตั้งแต่ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทยโดย ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้บริหารทุกท่านของการกีฬาแห่งประเทศไทยคงเล็งเห็นความสำคัญของเรื่องที่จะส่งเสริม ฉะนั้นการส่งเสริมคงต้องใช้งบประมาณ เพราะมีหน้าที่ในจุดของการสนับสนุน การให้กำลังใจกับทีมงานที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง คงมีจะส่งสัญญาณมาให้กำลังใจ อย่าให้ทิ้งรายการนี้ไป 19 ปีอยากเห็น  190  ปีถึงจะเลิกรากันไป

 นายสุพัตร เหล่ามงคลชัยศรี หัวหน้าผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า    ปีนี้ถือว่าเตรียมพร้อมมานานพอสมควร ได้มีการประชาสัมพันธ์เนินๆคือพีอีเอยะลา ส่วนใหญ่ทีมฟุตบอลเขาจะทราบว่าในช่วงเดือนมกราคม จะมีการรับสมัคร ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จะมีการแข่งขัน เพราะฉะนั้นทุกทีมเขาก็จะเตรียมการ เพราะฉะนั้นปีนี้ความพร้อมถือว่าดี การตอบรับปีนี้ก็ดีแม้ว่าจำนวนทีมอาจจะดูน้อยกว่าปีที่แล้ว ปัจจัยคือว่าหลายๆทีมกลับมารวมทีมกันเหมือนเดิม กลายเป็นว่าเป็นทีมแข็งแกร่ง แต่ว่า 224 ทีมถือว่ามากทีเดียว เพราะว่ามาจาก 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้  คือตนรับช่วงมาจากทีมงานชุดเดิม เขาจัดมาแล้ว 2 ครั้งปรากฏว่าเขาจะเลิก ผอ.เทคนิคสมัยนั้นให้ตนไปรับมาจัดรับช่วงต่อ ก็พัฒนาเรื่อยตั้งแต่ครั้งที่ 3 จนกระทั้งครั้งที่ 12 การฝ่ายฟ้าส่วนภูมิภาคเข้ามาสนับสนุนด้วยงบประมาณหลักล้าน ครั้งนั้นเริ่มที่ หนึ่งล้านแปดแสนบาท ทำให้สามารถที่จะพัฒนาการแข่งขัน พัฒนาเงินรางวัล พัฒนารูปแบบ พัฒนาในเรื่องสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องก็ทำให้ พีอีเอยะลา เอฟเอคับ มีการเจริญต่อเนื่องจนวันนี้ถือว่าเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือถ้วยพระราชทาน รายการนี้เป็นรายการเดียวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯถือว่าเป็นเกียรติยศสูงสุดสำหรับทีมชนะเลิศ นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลให้ หนึ่งแสนบาท สำหรับทีมชนะเลิศ รองชนะเลิศ 5 หมื่นบาท ในส่วนของทีมอันดับ 3  2หมื่นห้า นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลสำหรับนักกีฬายอดเยี่ยม นักฟุตบอลดีเด่น ดาวซัลโวสูงสุด ทีมมารยาทยอดเยี่ยม ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม รางวัลนี้อีก 10 รางวัล นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลให้กับทีมที่เข้ารอบซึ่งน่าจะเป็นรายการเดียวที่จัดตรงนี้ เข้ารอบ 32 ทีมถ้าแพ้จะให้ 2,500 บาท รอบ 16 ทีมให้ 5,000 บาท รอบแปดทีมให้ 10,000 บาท ซึ่งเป็นขวัญและกำลังใจว่าอย่างน้อยแข่งมาถึงรอบนี้แล้วจาก 200 กว่าทีม เขามาถึง 32 ทีมก็มีเงินรางวัลให้กับเด็กไปทานอาหารได้ ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรีแล้วตรงนี้  ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เด็กที่เล่นใน ทีลีก ตนเชื่อว่าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ต้องผ่านรายการนี้มาก่อน บางคนสามารถก้าวกระโดดขึ้นไปเล่นในระดับที่สูงขึ้น มีระดับก็มีเช่น ซอลาฮุดดีน อาแว อาลีฟ เปาะจิ มีนักเตะดังๆในพื้นที่อีกมากหมาย ตนว่าเป็นหลายร้อยคน

      นายลุตฟี หะยีอีแต  ประธานชมรมฟุตบอลชายแดนใต้ ตนในฐานะประธานชมรมฟุตบอลชายแดนใต้วันนี้มาสังเกตการณ์ว่าในการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับใหญ่ๆลักษณะนี้คือมีการจัดลักษณะไหน เพื่อประโยชน์ของชมรมในการพัฒนา ในการจัดอะไรต่อไปเนื่องจากทาง 3 จังหวัดนี้ มีคนที่ชอบกีฬาฟุตบอล  สิ่งที่สำคัญวัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งในการต่อยอดในตรงนี้คือว่าทางชมรมมองว่า เราอยากจะสนับสนุนเยาวชนให้ที่รักกีฬาฟุตบอล มาเล่นกีฬาฟุตบอลเพื่อให้ห่างไกลยาเสพติด สิ่งที่เรามองว่าเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างยิ่งในขณะนี้  เกี่ยวกับบอลอาชีพตอนนี้ก็เล็งเห็น เพราะว่าตอนนี้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีนักกีฬาอะไรต่างๆ มีการแข่งขันที่จัดโครงการใหญ่ๆมีการจัดการแข่งขันที่มาก ในส่วนของตนมีทีมที่ส่งด้วยเช่นกัน อะไรที่จัดแข่งขันก็จะสนับสนุนน้องๆให้ได้มีเวทีใครมีความสามารถก็สามารถไปต่อในจุดนั้นได้ และจะส่งเสริมกันต่อไป

  สำหรับการแข่งขันมหกรรมฟุตบอลชายแดนใต้ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี PEA YALA FA.CUP ได้จัดขึ้น เริ่มแรกเป็นการแข่งขันฟุตบอล ใช้ชื่อว่าเอฟเอคัพ ยะลา เมื่อปี 2543 -2544 โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 32 ทีม ในปี 2545-2554 ได้ใช้ชื่อการแข่งขันว่า ยะลาเอฟเอคัพ จัดโดยวิทยาลัยเทคนิคยะลา และในปี 2555 ใช้ชื่อว่า พีอีเอ ยะลา เอฟ เอ คัพ ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งที่ 12 มีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สนับสนุนงบประมาณเป็นปีแรก และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ประสานกับจังหวัดยะลา เพื่อพระราชทาน ถ้วยรางวัลสำหรับทีมชนะเลิศ เป็นปีแรกด้วย โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 127 ทีม หลังจากนั้นมา ได้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันเพิ่มขึ้นทุกปี จนล่าสุดเมื่อปี 2561 มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด คือ จำนวน 241 ทีม  ทั้งนี้การแข่งขัน ที่เป็นวัตถุประสงค์หลัก คือการเปิดพื้นที่สาธารณะที่ดีของชุมชน เพื่อให้เกิดการร่วมมือ ร่วมใจ ความสมานสามัคคี ความสมานฉันท์ แบะบดปัญหาความขัดแย้งในเรื่องต่างๆของชุมชน โดยอาศัยการกีฬาเป็นฐาน สนับสนุนให้เยาวชนในพื้นที่ได้พัฒนาทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอล เพื่อพัฒนาตัวเองสู่นักกีฬาฟุตบอลอาชีพในอนาคตและความเป็นเลิศด้านกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนในระดับรากหญ้าในจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *