ม.ราชภัฏเพชรบุรี เจ๋ง สร้าง “รถลำเลียงเกลือ” ลดต้นทุนเพิ่มรายได้เกษตรกร

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1080 ครั้ง


วันที่ 7 ก.พ.62 ที่บริเวณนาเกลือ หมู่ 3 ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เสนาะ กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เป็นประธานเปิดโครงการ “ถ่ายทอดเทคโนโลยี รถลำเลียงเกลือสำหรับเกษตรกร” ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีคิดค้นขึ้น โดยมีนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนเกษตรกรนาเกลือในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาณิศา แก้วสวัสดิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กล่าวว่า การทำนาเกลือหรือเกลือทะเลเป็นอาชีพหลักอาชีพหนึ่งของชาวอำเภอบ้านแหลม โดย อ.บ้านแหลมเป็นพื้นที่ผลิตเกลือทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีคุณภาพความเค็มดีที่สุด แต่คุณภาพและปริมาณของเกลือทะเลจะขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และแสงจากดวงอาทิตย์ที่มีความสัมพันธ์กัน การทำนาเกลือเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงในการลงทุน ซึ่งมีต้นทุนของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตต่ำเพราะใช้น้ำทะเลเป็นหลัก แต่เกษตรกรจะมีต้นทุนด้านค่าแรงและการขนส่งที่ค่อนข้างสูง
ในปัจจุบันเกษตรกรที่ทำนาเกลือกำลังประสบปัญหาเรื่องการเก็บหรือลำเลียงเกลือไปไว้ในยุ้งเก็บเกลือ เนื่องจากปัญหาอุปสรรคทางด้านธรรมชาติที่ไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อฝนตกลงมาก่อนการเก็บผลผลิตจะทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหาย เกษตรกรจึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากเพื่อไม่ให้ผลผลิตเกิดความเสียหายและขาดทุน แต่จำนวนแรงงานคนในพื้นที่นั้นๆมีจำนวนน้อย ทำให้ค่าแรงของการเก็บเกลือสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดการลงทุนที่สูงขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งหากผู้ลำเลียงทำการเก็บเกลือเป็นเวลานานติดต่อกันทำให้เกิดความเหนื่อยล้า สุขภาพทรุดโทรม ด้วยเหตุผลนี้ทำให้แรงงานบางกลุ่มหันไปประกอบอาชีพอื่น
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี มุ่งเน้นในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่ชุมชน ภายใต้แนวคิดและแนวทางในการดำเนินโครงการของพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ดังนั้น ผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จึงได้ช่วยกันออกแบบอุปกรณ์ช่วยขนย้ายเกลือสำหรับเกษตรกร โดยเป็นการนำนวัตกรรมมาใช้ในการเก็บผลผลิตเกลือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างต้น อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรผู้ทำนาเกลืออีกด้วย สำหรับรถลำเลียงเกลือที่คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีได้คิดค้นขึ้น มีลักษณะเด่นคือตัวรถขนย้ายมีกระบะเก็บเกลือวางอยู่บนโครงสร้างรถเหนือล้อทรงกระบอกที่ยาว วางแนวขนานกัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า กระบะเก็บเกลือสามารถยกเทและเก็บกระบะได้โดยใช้ระบบไฮดรอลิค คันโยก มือยกเท โดยรถ 1 คันสามารถบรรทุกเกลือได้เที่ยวละ 200-250 กิโลกรัม ทดแทนแรงงานได้ 4 คน โดยต้นทุนผลิตระบบไฮดรอลิค คันละ 55,000 บาท และ แบบธรรมดาใช้มือยกคันละ 40,000 บาท
นอกจากนี้ โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถลำเลียงเกลือสำหรับเกษตรกร เป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานวันราชภัฏ “ราชภัฎสดุดี 14 กุมภาพันธ์ วันพระราชทานนาม” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงพระราชทานนามราชภัฏ คนของพระราชา… ข้าของแผ่นดิน ให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547
ด้านนายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม ในฐานะตัวแทนชาวนาเกลือ ได้กล่าวขอบคุณทางมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีที่ได้นำนวัตกรรมมาทุนแรง ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตเกลือ ซึ่งในอนาคตจะร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีในการเพิ่มมูลค่าเกลือด้วยการแปรรูปในลักษณะต่างๆ.

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1080 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *