ผู้ว่าฯนครพนม ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เตรียมอัญเชิญร่วมพิธีบรมราชาภิเษก

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ที่บริเวณบ่อน้ำพระอินทร์ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ศาล อัยการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนครพนม เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เนื่องจากจะมีพระราชพิธีสำคัญคือพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้มีการสั่งการให้จังหวัดเตรียมพร้อมในเรื่องแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยให้มีการบูรณะ และรักษาความสะอาด รวมถึงให้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งจังหวัดนครพนมก็ได้คัดเลือกบ่อน้ำพระอินทร์ ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะใช้ในงานพระราชพิธีดังกล่าว ด้วยเป็นบ่อที่เคยใช้ในการประกอบพระราชพิธีสำคัญมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 โดยวันนี้เป็นการลงพื้นที่ตรวจดูความพร้อม ในเรื่องของปริมาณน้ำ ความสะอาดและตัวบ่อ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีปริมาณน้ำที่เพียงพอ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีความใส สะอาด อย่างไรก็ตามก่อนจะถึงวันงานพระราชพิธีศักดิ์สิทธิ์ทางจังหวัดจะมีการส่งตัวอย่างน้ำไปตรวจอีกครั้ง


ด้านพระครูพนม ปรีชากร เลขานุการเจ้าอาวาสวัดธาตุพนมวรมหาวิหาร และพระครูพรมเจรานุรักษ์ พระที่ดูแลบ่อน้ำพระอินทร์ เปิดเผยว่า บ่อน้ำพระอินทร์เป็นบ่อน้ำโบราณของวัดที่มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยสร้างพระธาตุพนม ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด แต่ในอดีตกาลนั้นการสร้างพระธาตุจะมีประชาชนมาร่วมกันในการก่อสร้างองค์พระธาตุพนมจำนวนมาก ซึ่งในระหว่างการสร้างก็จำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อการอุปโภค บริโภคและการบริหารจัดการด้านต่างๆ ดังนั้นวัดพระธาตุพนมจึงได้มีการเจาะบ่อขึ้นมา 4 ด้าน คือทิศตะวันออก ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศเหนือ โดยทางวัดได้ปิดบ่ไปแล้ว 3 บ่อ เหลือเพียงทิศเหนือคือบ่อน้ำพระอินทร์ ซึ่งบ่อจะตั้งอยู่ห่างจากองค์พระธาตุพนมประมาณ 60 เมตร บ่อมีขนาดกว้าง 1.5 เมตร ลึก 10 เมตร เป็นบ่อน้ำจืด ใส สะอาดและมีน้ำอยู่ในบ่อตลอดทั้งปี โดยในปี 2560 ทางวัดได้ทำโครงเหล็กชุบโครเมี่ยมมาปิดครอบบ่อไว้ 2 ชั้น โดยด้านในจะมีฝาเหล็กบางปิดปากบ่อไว้เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกลงไป มีการใส่กุญแจไว้อย่างแน่นหนาและมีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นประจำ ทั้งนี้ครั้งล่าสุดที่มีการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่บ่อน้ำพระอินทร์แห่งนี้ คือเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2554 ในพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

/////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *