ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงเริ่มทำฝนหลวง เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดเลย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 9 ก.พ. 62 ที่ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใน ท่าอากาศยานขอนแก่น เจ้าหน้าที่ษชศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้นำสารเคมีขึ้น เครื่องบินทำฝนหลวง นำหนักรวม 2.1 ตัน เพื่อโปรยทำฝนหลวงบริเวณพื้นที่อำเภอกุดรัง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม หลังพบกลุ่มเมฆที่เหมาะสมและทิศทางลมในการทำฝนหลวง คาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีฝนตกในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

นายอนุชิต สุขนรินทร์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก เฉียงเหนือ กล่าวว่า ในวันนี้มีลมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเหมาะสมที่จะทำฝนหลวงให้มาตกในพื้นที่จังหวัด ขอนแก่น เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศที่มีค่าสูงในระดับมีผลกระทบต่อร่างกาย นอกจากนี้หลังจากที่ บินเที่ยวแรกแล้ว จะเติมสารเคมีทันทีเพื่อจะนำไปโปรยบริเวณพื้นที่จังหวัดเลยและจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อให้เกิดฝนตกในจังหวัดเลย เพราะจังหวัดนอกจากจะประสบปัญหาฝุานละอองแล้ว ยังมีปัญหาไฟป่าตาม เทือกเขา และสภาพอากาศเหมาะสมต่อไปอีก 1 ถึง 2 วัน ทางศูนย์ก็จะทำฝนหลวงต่อเนื่องเพื่อลดปัญหาฝุ่น ละอองในอากาศ

ขณะที่ค่า PM 2.5 ที่จังหวัดขอนแก่นวัดได้ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวาน แต่ยังอยู่ในเกณฑ์สีส้มเริ่มมีผลกระทบ

//////////////หนุ่มชุมแพ/// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *