สุดฮอตข้าวเกรียบยาหน้ากลุ่มท่องเที่ยวโกอินเตอร์

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ข่าวภูมิภาค จ.ตราด ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี 12 ก.พ. 62
ข่าว-สุดฮอต!ข้าวเกรียบยาหน้ากลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว โกอินเตอร์ต่างประเทศ
ภาพ/ข่าว ตราด/นส.สรีวัลย์ ภูมิมาโนช คณะกรรมการกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว และสุดยอดเมนูอาหารถิ่นรสไทยแท้ กลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว เปิดเผยถึงผลงานเมนูข้าวเกรียบยาหน้า ของบ้านน้ำเชี่ยวว่า ได้รับรางวัลการประกวดเมนูจากชุมชนเป็นรางวัลชนะเลิศประจำปี 2562 และขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินทางไปร่วมจัดแสดงเมนูอาหารในต่างประเทศ โดยนางสุรัตนา ภูมิมาโนช ประธานกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว นส.สรีวัลย์ เล่าถึงความเป็นมาของข้าวเกรียบยาหน้าบ้านน้ำเชี่ยวว่า เป็นภูมิปัญญาของมุสลิมจาม ที่อพยพมาจากตอนใต้ของประเทศเวียตนาม มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย และมาอยู่บ้านน้ำเชี่ยวเมื่อกว่า 200 ปีก่อน โดยทำเสบียงไว้กินระหว่างการเดินทางเป็นแผ่นแป้งตากแดด เมื่อมาอยู่บ้านน้ำเชี่ยวจึงเกิดการผสมผสานกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมกับชาวน้ำเชี่ยวด้วยการนำเครื่องปรุงมาผสมผสานกันเป็นข้าวเกรียบยาหน้าอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

******นส.สรีวัลย์ เล่าถึงการทำข้าวเกรียบยาหน้าว่า ก่อนอื่นต้องทำแผ่นข้าวเกรียบก่อน คือแผ่นแป้งแบบแขกจาม ด้วยการนำแป้งข้าวเจ้า ผสมกับแป้งมัน นำไปละลายน้ำ และนำมานึ่งบนปากหม้อแบบข้าวเกรียบปากหม้อ โดยเทแป้งลงบนผ้าขาวบางที่ปิดปากหม้อไว้ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 วินาที ให้แผ่นแป้งสุก จึงนำไปตากบนตะแกรงตากแป้ง ให้แห้ง จึงเก็บรวบรวมไว้ หลังจากนั้นจึงเตรียมเครื่องปรุงที่จะนำมายาหน้าข้าวเกรียบที่ตากแดดทิ้งไว้ ประกอบด้วย น้ำตาลอ้อยเคี่ยวจนเหนียว แครอทปั่นละเอียด กุ้งสุกสับละเอียด มะพร้าว นำมาผสมกัน ใส่เกลือเล็กน้อย พริกไทยเพิ่มความหอมน้ำตาลเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ก่อนนำแผ่นแป้งไปย่างพอสุกให้แผ่นแป้งกรอบ จึงนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงในแผ่นข้าวเกรียบด้วยการใช้น้ำตาลอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียวทาบนแผ่นแป้ง ก่อนใส่เครื่องปรุงที่ประกอบด้วยแครอท กุ้ง มะพร้าว ที่ผสมไว้ใส่ลงไป และโรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นซอย ยกเสริฟรับประทานได้ ราคาขายให้ลูกค้าอยู่ที่ แผ่นละ 10บาท ปัจจุบัน ข้าวเกรียบยาหน้ากลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยวผลิตขายไม่ทัน เพราะทั้งประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว ให้ความสนใจซื้อรับประทานกันทุกวัน
****** นส.สรีวัลย์ บอกว่า มีลูกค้าสั่งซื้อส่งทางพัสดุ จะทำแผ่นแป้งและเครื่องปรุงส่งพัสดุให้ พร้อมนำไปปรุงรับประทานกันได้ หรือบางทีนักท่องเที่ยวสั่งซื้อกันมากๆ จะแพ็คใส่กล่องแยกแผ่นแป้ง น้ำตาลอ้อยเคี่ยวและเครื่องปรุง ให้ไปปรุงรับประทานกันเองได้ ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร 084-892-5374 หรือแวะมาที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยวได้ทุกวัน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *