ยุติธรรมจังหวัดยะลาพร้อมทนายความ เข้าตรวจสอบ กรณีสาวยะลาร้องขอความเป็นธรรม กรณีทหารทำท้องแล้วทิ้งและฟ้องหย่าสาวอีกด้วย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

จากกรณีที่มี นางสาว จ๋า (นามสมมุติ) เข้าร้องเรียนและปรึกษาข้อกฎหมายกับ คลินิกกฎหมายและศูนย์สิทธิมนุษยชน มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ว่าตัวเอง ถูก จนท.ทหาร ยศ จ่าสิบเอก นายหนึ่ง สังกัด กรมทหารม้าที่ 3 ค่ายเจ้าขุนผาเมือง จ.เพชรบูรณ์ มาชอบพอและได้เสียกัน ในระหว่าง ที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ เป็นเจ้าหน้าที่โครง ประจำ ชุดคุ้มครองตำบลยุโป อ.เมืองยะลา เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา จนท้องและคลอดออกมา ในเวลาต่อมา โดยไม่ได้มาดูแลในเรื่องของการอยู่แบบสามีภรรยา และยังไม่เคยโทรมาคุยตลอดจนส่งเสียให้กับตัวเองและลูกอีกด้วย ทำให้ สาวผู้เสียหาย จะโทรไปให้มาจัดการเรื่องแจ้งเกิดให้กับลูกในวันคลอดลูก พร้อมกับถูกญาติของตนบังคับให้ไปจดทะเบียนสมรสและสู่ขอตามประเพณีนิยมอย่างถูกต้อง หลังจากนั้น นายทหารคนนี้ได้กลับไปยังภูมิเนาในต้นสังกัด โดยไม่สนใจต่อการส่งเงินมาเลี้ยงดูแต่อย่างใด จนผู้เสียหายทำหนังสือร้องเรียนไปยัง ต้นสังกัดให้ตัดเงินเดือนส่งมาเป็นค่าเลี้ยงดู จำนวน 2,000 บาทต่อเดือน มาจนถึงปัจจุบัน แต่จู่ๆ ผู้เสียหายได้รับหนังสือแจ้งจากศาลว่า ฝ่ายสามี คือ  จสอ.ได้ฟ้องหย่าตน ในต้นเดือน กพ.ที่ผ่าน และมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 10 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ทำให้ตนเกิดความไม่สบายใจและคิดว่าถูกรังแก โดยไม่ได้รับความเป็นธรรม ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ในวันนี้ 12 กพ.62 เวลา 10.00 น. มะสาดี  วาลี นิติกรประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา พร้อมด้วย จนท.ศูนย์ยุติธรรมอำเภอเมืองยะลาและ จนท.ศูนย์ยุติธรรมชุมชน ต.ตาเซะ พร้อมด้วย นายธีรยุทธ เบญจเดชา ทนายความประจำจังหวัดยะลา เดินทาง มาสอบสวน นายสาวจ๋า ที่ คลินิกกฎหมายฯ โดยมี นางบุษยมาศ  อิศดุล   ประธานศูนย์บ้านบุญเต็ม นายอารีฟ  มะเกะ หัวหน้าคลินิกกฎหมายและสิทธิมนุษยชน มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ร่วมให้การต้อนรับและตอบข้อซักถามเพื่อเป็นข้อมูลในการให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ นางสาวนูรซูวัน ราษฏร์สดี รักษาการยุติธรรมจังหวัดยะลา ได้ให้ความสนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ นางสาวจ๋า พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทางคดีความต่างๆ ให้ตามอำนาจหน้าที่ให้ถึงที่สุด

นายมะสาดี  วาลี นิติกรชำนาญการ ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องที่เกิดขึ้นทางสื่อมวลชน ทาง รักษาการยุติธรรมจังหวัดยะลา ได้ให้ความสนใจกับเหตุการณ์เป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่มาสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อย่างละเอียดทันที ตั้งแต่ความเป็นมาของเรื่องเป็นอย่างไร  มีใครมาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ในการรวบรวมข้อมูลที่เป็นจริงทั้งหมด ในเบื้องต้น เมื่อมีการสอบสวนพบว่า ผู้เสียหายถูกฝ่ายสามีฟ้องหย่าและเกี่ยวข้องกับเรื่องของครอบครัวและมีการเรียกร้องค่าเสียหาย ในส่วนของความช่วยเหลือในข้อกกหมาย ตนต้องมาดูว่าจะมีช่องทางไหนบ้างที่จะเข้ามาช่วยเหลือได้ การฟ้องก็ต้องดูว่าในขั้นตอนไหนของศาลที่จะเข้าไปดูได้ สำนักงายยุติธรรมจังหวัดมีกองทุนยุติธรรมในการช่วยเหลืออยู่ ในเรื่องของค่าใช้จ่ายค่าทนายความ ค่าธรรมเนียมศาล และค่าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องตรวจสอบหลักเกณฑ์ต่างๆว่าจะเข้าข่ายหรือไม่ ซึ่งทางสำนักงานจะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด

นิติกร สำนักงายุติธรรมจังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องในที่เกิดขึ้นในลักษณะอย่างนี้ นั้น ในพื้นที่ เท่าที่ได้รับทราบทางสื่อมวลชน มีพอสมควร  แต่สถิติที่เข้ามายังยุติธรรมจังหวัดมีน้อยมาก จะเป็นด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบ แต่ที่เป็นข่าวมีเยอะมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีทหารเข้ามาปฏิบัติหน้าที่จำนวนมาก ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้นมากไปด้วย 

ด้านนายธรยุทธ เบญจเดชา ทนายความ อาสา ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้ดูสำนวนการฟ้องหย่าของ จสอ.ผู้เป็นสามี แล้ว พบว่า ฝ่ายสามี ได้ฟ้องหย่าภรรยา โดยไม่มีความผิดใดๆเกิดขึ้น อยู่เฉย เลี้ยงลูก แต่อยู่ฝ่ายชายเดินทางกลับบ้านเกิดแล้วมาฟ้องหย่าภรรยา ดูแล้วเป็นเหตุผลที่ง่ายเกินไป มองแล้วไม่เกิดความเป็นธรรมกับตัวภรรยาเลย ที่อ้างว่าฝ่ายภรรยา ไม่มีงานทำ หรือมีการดุด่ากัน นั้นเป็นเรื่องของครอบครัว  ดังนั้นฝ่ายภรรยา ต้องสู้เพื่อความเป็นธรรม ดังนั้นตนเห็นว่า เราเป็นทนายต้องมาให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม

นายธีรยุทธ ยังได้กล่าว ฝากเตือนไปยังผู้ที่ได้รับความเสียหายจากกรณีเช่นนี้ สามารถที่จะมาร้องเรียนและเล่าความเป็นจริงทั้งหมด แล้วทางทนายจะได้มาพิจารณาในช่องทางของข้อกกหมายว่าจะช่วยเหลือไปในทิศทางใดบ้าง ส่วนตนนั้น ได้รับเรื่องในลักษณะอย่างมาบ้างพอสมควร  เคสนี้ เป็นสิ่งที่ดี ที่ฝ่ายภรรยา ได้มาร้องเรียนขอความเป็นธรรม จะได้รับรู้ว่า มี จนท.รัฐมารังแกชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *