จ.เชียงใหม่ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน PM 10 ทะลุ 202 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 479 ครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร ได้ไปแจกหน้ากากอนามัยแก่นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา ที่โรงเรียนวัดท่าสะต๋อย ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ วัดค่าฝุ่นละอองได้ 202 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน PM 10 ที่กำหนดไม่เกิน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร โดยสาธิตการสวมหน้ากากอนามัย พร้อมให้คำแนะนำแก่นักเรียนระดับอนุบาล จนถึงม. 3 ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง มีนางจันจิรา อินต๊ะเสร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย พร้อมคณะครู นักเรียน เข้าร่วมกว่า 300 คน โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

นายทัศนัย กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันฝุ่นละออง ส่วนหนึ่งเกิดจากลมพัดมาจากนอกพื้นที่ อีกด้านเกิดในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดมีคำสั่งให้แก้ปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยนำรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้น และเป็นปีแรกที่ประสานกับเจ้าของอาคารสูง กว่า 20 อาคาร เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำบนอากาศ โดยนำร่องที่อาคารศุภลัย ที่มีความสูง 99 เมตร พร้อมตั้งจุดตรวจควันดำเพื่อให้ปรับปรุงและลดมลพิษมากที่สุด โดยไม่สร้างความตื่นตระหนกหรือส่งผลกระทบต่อท่องเที่ยวของจังหวัด

“มาตรการป้องกัน เน้นไปที่กลุ่มเสี่ยง คือ เด็ก คนชรา และผู้ป่วยเป็นหลักก่อน โดยติดตั้งหัวฉีดพ่นน้ำ หรือสปริงเกอร์ ที่สำนักงานเทศบาล และอัฒจรรย์สนามกีฬาเทศบาล เนื่องจากมีผู้มาใช้บริการออกกำลังกายจำนวนมาก โดยดำเนินการ
จนกว่าสถานการณ์เบาบางลง เชื่อว่าสักพักอาจดีขึ้น เพราะจังหวัดได้ประกาศห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป แต่อาจมีบางพื้นที่ที่มีการชิงเผาพื้นที่การเกษตรไปก่อน แต่ไม่ประมาทให้เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นละลองน้ำอยู่ตลอดเวลา”
นายทัศนัย กล่าว

นายทัศนัย กล่าวอีกว่า การแจกหน้ากากอนามัย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยในโรงพยาบาล เบื้องต้นแจกให้โรงเรียนในสังกัดเทศบาล 11 แห่ง จำนวน 5,000 ชิ้น และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติกลางแจ้ง อาทิ พนักงานกวาดถนน ล้างถนน ซ่อมผิวจราจร หรือทำความสะอาด ทั้ง 4 แขวง รวม 3,000 ชิ้นก่อน เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรของเชียงใหม่ คือ ต.ช้างเผือก วัดได้ 93 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ต.ศรีภูมิ 91 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 81 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ส่วน ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม วัดได้ 41 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ที่ไม่เกินค่ามาตรฐาน

////////////////////ทีมข่าว Talknews online รายงาน//////////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 479 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *