ประชันเสียงนกเขาชวาอาเซียน ปีนี้ นกเพชรเมืองจันทร์ ราคา 3 ล้าน คาดครองถ้วยชนะเลิศประเภทเสียงกลาง ในสนามยะลา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1368 ครั้ง

บรรดาชาวชวาวงศ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศในอาเซียน เดินทางมาซ้อมการประลองเสียง ในสนามการแข่งขันนกเขาชวาเสียงจังหวัดยะลา หลังจาก  เทศบาลนครยะลา ได้เปิดสนามนกเขา จัดให้มีการซ้อมใหญ่นกเขาชวาเสียง งานมหกรรมแข่งขัน “นกเขาชวาเสียงอาเซียน” ครั้งที่ 34 ขึ้น  ซึ่งกำลังจะเปิดสนามจริง ในวันที่ 2-3 มีนาคม 2562ณ สนามแข่งขันนกเขาสวนขวัญเมืองเทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก   เพื่อให้นกเขาเกิดความเคยชินกับสถานที่ และบรรยากาศของสนามแข่งขันกันตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนที่จะมีการแข่งขันจริง  โดยได้มีเจ้าของนกที่เคยได้แชมป์ในปีที่ผ่านมา และนกรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังเป็นดาวรุ่ง เจ้าของคาดหวังว่านกตัวเอง จะได้เปิดตัว ด้วยการคว้ารางวัลใดรางวัลหนึ่ง ในสนามแห่งนี้  นอกจากนี้ ยังมีบรรดาแมวมอง เพื่อการซื้อขาย หวังได้นกที่จะปันราคาที่สูงขึ้นในอนาคตได้ ทำให้ เจ้าของฟาร์มใหญ่ ซึ่งเป็นนายทุนใหญ่ เตรียมเงินในการจับนกดาวรุ่ง มาเก็บเพื่อการขายต่ออีกด้วย

สำหรับปีนี้ มีนก ที่มีราคาแพงที่สุด คือ นกเพชรเมืองจันทร์ ของนายนิธิเดช ศรีวิโรจน์สมกุล จากอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี มีราคาตัวละ 3 ล้านบาท และตามมาด้วยราคา 5 แสนบาท โดยได้นำนกมาจำนวนมากถึง 6 ตัว เพื่อคาดหวังครองแชมป์ให้ได้ นอกจากนี้ เจ้าของ ฟาร์มนก อิตี้ฟาร์ม จากเมือง อลอสตา รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ได้นำนกราคา 3 แสนบาท มาลองสนามเช่นกัน

นายอะเต๊ะ ชาวอะลอสตา ประเทศมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตนเอง นั้น นำนกมาประชันเสียง ในสนามแห่งนี้ มาตั้งแต่ครั้งที่ 1 เรื่อยมา เนื่องจากเป็นสนามใหญ่สุดในอาเซีย  หากคว้ารางวัลในสนามนี้ นกจะถีบตัวได้ราคาที่สูงขึ้นทันที

นายนิธิเดช  ศรีวิโรจน์สมกุล  เจ้าของนก เพชรเมืองจันทร์ ที่มีราคาแพงทีสุด ในปีนี้ คือ 3 ล้านบาท บอกว่า ตัวเองได้เรียนรู้การเลี้ยงนกจาก คุณที่พ่อ มาตั้งแต่เด็กๆ เกิดชอบในเสียงร้องของนก เมื่อโตขึ้น จึงได้รับการสานต่อจากคุณพ่อมาเลี้ยงนก นกเพชรเมืองจันทร์ของตนเอง นั้น เคยกวาดรางวัลใหญ่ เป็นแชมป์ในหลายสนาม ทั้งสนามเชียงใหม่ สนาม กทม. จึงไม่ค่อยมีสนามลงการแข่งขันโดยเฉพาะสนามเล็กๆ โดยทั่วไป ซึ่งสนามอาเซียนแห่งนี้ ตนเองนำนกมาประชันเสียงหลายครั้งหลายครามาแล้ว มีเพื่อนๆ ใน จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวนมาก โดยเฉพาะนกเพชรเมืองจันทร์ ก็เป็นนกที่ซื้อลูกนกมาจากฟาร์ม ลันฟาร์ม ของนายรุสลาน ดอเลาะ เจ้าของฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยซื้อมาในราคาลูกนกตัวละ 50,000 บาท นายนิธิเดช  คาดหวังว่า นกเพชรเมืองจันทร์ ต้องคว้าถ้วยแชมป์ในเสียงกลางได้แน่นอน  ส่วนมองสถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ว่า จากการที่ตนเองมาสัมผัสในพื้นที่แห่งนี้ บ่อยครั้ง มองว่า ไม่ได้น่ากลัวตามที่หลายๆ คนคิด

ทั้งนี้ เทศบาลนครยะลา ได้จัดเตรียมเสารอกนกไว้พร้อมที่จะรองรับชาวชวาวงศ์ ที่จะนำนกเขาชวาเสียงมาร่วมการแข่งขัน “มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน” ซึ่งปีนี้จะเริ่มระหว่าง วันที่ 2-3 มีนาคม 2562 คาดว่าจะมีผู้ที่นิยมเลี้ยงนก ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านกลุ่มอาเซียน จากหลากหลายพื้นที่ นำนกมาเข้าร่วมการแข่งขัน กว่า 2,000 นกในทุกประเภท ทั้งเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ ดาวรุ่ง และรวมเสียง ซึ่งการจัดแข่งขันครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ตลอดจนเสริมสร้างความสมานฉันท์สันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ อีกด้วย        

ขณะที่ตลอดการซ้อมใหญ่นกเขาชวาเสียง เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ปกครอง รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ อปพร. ภาคประชาชน ได้จัดกำลังคอยดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

 

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 1368 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *