ไข่เป็ดพารวยเลี้ยงเป็ดขายไข่สด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ไข่เป็ดพารวย เลี้ยงเป็ดขายไข่สด เรียนรู้วิธีการทำไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าสูตรสมุนไพร ของผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาทุ่งใหญ่ เมืองคอน พาเกษตรกรรวยได้
วันที่ 19 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ 3 ต.นาไม้ไผ่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช
อาจารย์ ดร.จันทิรา วงศ์เณร อาจารย์สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และนางสาวพุทธพร ชุมแก้ว ธราพรสกุลวงศ์ อาจารย์สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เดินทางมาให้ความรู้ในเรื่องการแปรรูปไข่เป็ดสดเป็นไข่เค็มไข่เยี่ยวม้าสูตรสมุนไพรปลอดสารพิษภายใต้กิจกรรมยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ปีกพื้นเมืองเพื่อพัฒนาชุมชน สู่วิถีการพึ่งตนเอง อย่างยั่งยืนโดยการถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปไข่เป็ดสดอินทรีย์ เป็นไข่เค็มสูตรสมุนไพร และไข่เยี่ยวม้าสมุนไพรไร้สารพิษเจือปนเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค โดยมีนายทรงกรด เรืองมาลัย อายุ 48 ปี ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าของบ้าน กับนางธมนวรรณ เรืองมาลัย อายุ 47 ปี ภรรยาของผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาทุ่งใหญ่ สองสามีภรรยาที่เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด และไก่ และเลี้ยงกบ บนเนื้อที่ 2 ไร่ รวมถึงมีการปลูกพืช ผักต้นไม้เกือบทุกชนิดเป็นอาชีพเสริม จากการสอบถามทราบว่าก่อนหน้านี้ทัง 2 สามีภรรยาเรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่หลังจากจบมาแล้วก็ใช้ชีวิตแบบพอเพียงเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชตามปกติ หลังจากเข้าทำงานธนาคาร จนได้เป็นผู้จัดการสาขา ก็ยังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม โดยในปัจจุบันทุกวันผู้จัดการ และ ภรรยาจะไปกรีดยางพารา 20 ไร่ ก่อนไปทำงานที่ธนาคาร ส่วนภรรยาก็ยึดอาชีพแม่บ้าน ละเป็นเกษตรกรเช่นเดิม โดยทุกวันจะใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์เลี้ยง และแปลงพืชสวนครัว บนเนื้อที่ 2 ไร่ แบ่งเป็นเล้าเป็ดเลี้ยงเป็ดจำนวน 500 ตัว เพื่อขายไข่ วันละ ประมาณ 400 ฟอง ส่งขายในตลาด จนไม่พอกับความต้องการเนื่องจากเป็นที่เลี้ยงให้กินอาหารผสมเองไม่ใช้สารเคมี ส่วนมูลเป็ดจะนำไปให้ปลากินอีกที และเลี้ยงไก่เนื้อไว้ขายอีกหลายตัว มูลไก่นำไปใส่ต้นไม้และผักสวนครัว ลดต้นทุนไม้ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด และยังเลี้ยงกบไว้ขายอีก 1 บ่อ รวมถึงบ่อเลี้ยงปลาอีก 2 บ่อทำให้มีรายได้จากการขายผลผลิตทั้งหมดประมาณ เดือนละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท โดยยึดแนวทางตามพระราชดำริของในหลวง ร 9 ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยเป็ดที่ปลดระวางไม่ออกไข่แล้วจะนำไปปล่อยให้หากินตามธรรมชาติในบริเวณสวนยาง และทุ่งนาของตน และจะไม่ฆ่าแม่เป็ดเพื่อทำอาหาร เนื่องจากเป็ดเหล่านั้นเป็นผู้มีพระคุณที่ให้ไข่ออกมาขายไปแล้วจำนวนมาก จึงปล่อยให้เป็ดแก่ตายไปตามอายุขัย ตามธรรมชาติของชีวิต

ในการเรียนรู้วิธีการผลิตไข่เค็ม และเยี่ยวม้าสูตรสมุนไพรของผู้จัดการ ธ.ก.ส. และครอบครัวในวันนี้เพื่อนำไปต่อยอดกับไข่เป็ดที่มีอยู่แล้วเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และนำวิชาความรู้ไปอบรมลูกค้าเกษตรกร ของ ธ.ก.ส.ที่ให้ความสนใจในการหารายได้เสริมจากอาชีพทำสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ที่ราคาตกต่ำตลอดมา เพื่อให้เกษตรกรสามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้สามารถเพิ่มมูลค่าแก่สินค้าเกษตร และเพิ่มความหลากหลายของสินค้าเกษตรในการจำหน่าย เป็นการเพิ่มช่องทางการสร้างตลาดที่หลากหลายให้แก่เกษตรกรอีกช่องทางหนึ่งทั้งนี้กระบวนการแปรรูปดังกล่าวสามารถเพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดสดเป็นไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าสูตรสมุนไพร ไม่มีสารพิษเจือปน เพื่อสุขภาพของลูกค้าผู้บริโภค ให้ขายออกสู่ท้องตลาดในราคาที่สูงขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังเป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภคอีกมาก ทังนี้ได้ใช้กระบวนการสร้างเกษตรกรต้นแบบ เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้กับเกษตรกรในชุมชนต่อไป

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *