“สสจ.นครพนม” ห่วงใยสุขภาพ ปชช. เตือนภัย ระวังโรคและภัยสุขภาพฤดูร้อน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว อากาศจะร้อนอบอ้าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม มีความห่วงใยสุขภาพของประชาชน และเพื่อให้ระมัดระวังการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้น จึงได้แจ้งเตือน เรื่อง การป้องกันโรคและภัยสุขภาพที่เกิดในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย 2562 ซึ่งโรคและภัยสุขภาพที่มีแนวโน้มจะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในฤดูร้อน แบ่งเป็น 5 กลุ่มคือ 1.โรคและภัยสุขภาพที่เกิดจากอากาศร้อนโดยตรง 2.โรคและภัยสุขภาพที่เป็นผลจากอากาศร้อนแล้งและแดดจ้า 3.โรคติดต่อที่พบมากขึ้นในฤดูร้อน ได้แก่ 1) โรคอุจจาระร่วง 2) โรคอาหารเป็นพิษ 3) โรคบิด 4) อหิวาตกโรค 5) ไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย 4.โรคติดต่อที่มีรายงานระบาดต่อเนื่อง ได้แก่ 1) โรคไข้เลือดออก 2) โรคพิษสุนัขบ้า และ 5.ภัยสุขภาพในฤดูร้อน ได้แก่ การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการจมน้ำ

นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้จัดทำประกาศแจ้งเตือนให้ระมัดระวังโรคและภัยสุขภาพไปยังหน่วยงานในพื้นที่ ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลในจังหวัดนครพนมทั้ง 12 แห่ง พร้อมเตรียมภารกิจในการดูแลประชาชน ในด้านการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของโรคในพื้นที่ การควบคุมโรคในกรณีถ้ามีการระบาดของโรคติดต่อ มีทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) เข้าไปดำเนินการสอบสวน ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ รวมถึงการสื่อสารความเสี่ยงและประชาสัมพันธ์ความรู้แก่ประชาชน

“ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเจ็บป่วยด้วยโรคและภัยสุขภาพในช่วงฤดูร้อนปีนี้ โดยให้เน้นดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองจาก 5 กลุ่มโรค และภัยสุขภาพที่สำคัญ ประกอบด้วย 7 โรคติดต่อ 3 ภัยสุขภาพ ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด อหิวาตกโรค ไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย โรคไข้เลือดออก และโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนภัยสุขภาพและผลกระทบ ได้แก่ การเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากภาวะอากาศร้อน ปัญหาหมอกควัน และการจมน้ำ” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวย้ำ

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *