จิตอาสากับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าของจังหวัดนครพนม

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 427 ครั้ง

วันที่ 25 มี.ค.62 นายปิติ พรรณุวงษ์ ปศุสัตว์อำเภอวังยาง รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอเรณูนคร เปิดเผยว่า อาสาสมัครปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า ก่อนที่จะปฏิบัติงานนั้น จะต้องได้รับการอบรมจากปศุสัตว์ หรือสัตวแพทย์ก่อน เนื่องจากต้องรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน การใช้วัคซีน และการแนะนำเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้ากับเจ้าของเลี้ยงสัตว์ โดยปศุสัตว์จะมีการอบรมให้ความรู้ 1 วัน หลังจากนั้นจะมีการออกใบมอบอำนาจให้ เพื่อให้สามารถลงมือปฏิบัติหน้าที่ในหมู่บ้านได้ ทั้งนี้แต่ละหมู่บ้านจะมีอาสาสมัครเริ่มตั้งแต่ 1 – 2 คน หรือบางหมู่บ้านอาจจะมีมากกว่านั้นเพราะเป็นจิตอาสาที่มีความประสงค์จะทำงาน ไม่มีเบี้ยเลี้ยงตอบแทนให้ ซึ่งนอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังจะมีการให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชนด้วย เช่น ถ้าเกิดถูกสุนัขกัดต้องทำตัวอย่างไร หรือเกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้สุนัขกัด กับคาถา 5 ย คือ อย่าเหยียบ อย่าแหย่ อย่าแย่ง อย่าหยิบและอย่ายุ่ง ให้กับประชาชนหรือเจ้าของสัตว์ ที่สำคัญอีกอย่างคือการเฝ้าระวังในพื้นที่ เช่นหากเกิดข้อสงสัยว่าสุนัขนั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาสาสมัครจะรีบแจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอทราบ เพื่อที่จะได้เข้ามาตรวจสอบหรือวินิจฉัยว่าสัตว์ตัวนั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่
เมื่อพูดถึงโรคพิษสุนัขบ้า หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญ เนื่องจากไม่ได้เลี้ยงสุนัขหรือแมว แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะได้รับเชื้อจากสัตว์เลี้ยงของคนอื่น หรือสัตว์จรจัดก็ได้ ซึ่งหากได้รับเชื้อและไม่สามารถฉีดวัคซีนได้อย่างทันท่วงที นั่นหมายถึงการเสียชีวิตอย่างแน่นอน และด้วยพระปณิธานและพระวิสัยทัศน์ ในศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและสรรพชีวิต จึงได้มีโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้าขึ้นมา เพื่อสร้างให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งนอกจากหน่วยงานราชการแล้ว ก็ยังมีคณะจิตอาสาภาคประชาชน ที่สมัครเข้ามาเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงานไปสู่จุดหมาย วันนี้เรามาลองติดตามกันว่า อาสาสมัครปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า ทำหน้าที่อะไรกันบ้าง
อย่างไรก็ดี เมื่ออาสาสมัครเหล่านี้ไปบริการให้ถึงบ้านแล้ว ก็ขอให้ทุกคนได้ใส่ใจ และนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงมาช่วยกันเฝ้าระวัง เพื่อสร้างให้สังคมและประเทศของเราปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้า

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 427 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *