จ.อุบลราชธานี รวมพลังรักสิ่งแวดล้อม เดินหน้าบุกตลาดสด ชวน ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติกและกล่องโฟม

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 321 ครั้ง

จ.อุบล​ราชธานี​
รวมพลังรักสิ่งแวดล้อม เดินหน้าบุกตลาดสด ชวน​ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก และ กล่องโฟม​ กระตุ้นพลังรักสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนสู่เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน

ตลาดสดเทศบาล 3 ตลาดใหญ่​ อ.เมือง จังหวัดอุบลราชธานี สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ เทศบาลนครอุบลราชธานี เหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี หน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาคีเครือข่าย ได้จัดกิจกรรม รณรงค์ ขับเคลื่อนเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติ และ กล่องโฟม ในพื้นที่ตลาดสด ขึ้น โดยมี นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายนิรันดร์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี นางนิชรา พุทธรังษี รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี นายประชา กิจตรงศิริ รองนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี นายไพบูลย์ จงสุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทยิ่งยงมินิมาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อ 7-11 เขตอีสาน เจ้าหน้าที่ บุคลากร สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ เทศบาลนครอุบลราชธานี เหล่ากาชาด อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน พนักงานร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ประชาชช ร่วมกัน เดินหิ้วตระกร้า ถุงผ้า ชูป้าย รณรงค์ แจกสติกเกอร์ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก และ กล่องโฟม” ภายใน ตลาดสดเทศบาล 3
จากปัญหาขยะที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถุงพลาสติกและกล่องโฟมบรรจุอาหาร ซึ่งมีอายุการใช้งานสั้น แต่มีปริมาณมาก และเป็นปัญหาในการจัดการ เนื่องจากบางส่วนไม่สามารถย่อยสลายได้หรือใช้ระยะเวลาย่อยสลายที่ยาวนาน ทำให้ส่งผลกระทบ ผลเสีย ต่อสภาวะแวดล้อมของโลก และ ประเทศในปัจจุบัน จังหวัดอุบลราชธานี โดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ได้ดำเนินโครงการ ศาลากลางปลอดกล่องโฟมและถุงพลาสติก โดยให้ส่วนราชการและหน่วยงานที่ตั้งอยู่ในศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ลดการใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ถุงผ้า ตระกร้า และปิ่นโต แทน เพื่อลดปริมาณขยะ และพัฒนาเป็นศูนย์ราชการต้นแบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เพื่อต่อยอดแนวคิดการจัดการขยะที่ต้นทาง และขยายโครงการศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีปลอดกล่องโฟมและถุงพลาสติกออกสู่หน่วยงานภายนอก จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม ในพื้นที่ ตลาดสดเทศบาล 3 อำเภอเมืองอุบลราชธานี ขึ้น เพื่อแสดงพลังร่วมขับเคลื่อนเมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติ และ กล่องโฟม ในด้านการ มุ่งเน้นการลดปริมาณขยะที่ต้นทาง ด้วยหลักการ 3Rs หรือ 3ช Reduce – Reuse – Recycleใช้น้อย – ใช้ซ้ำ – นำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและกล่องโฟมในพื้นที่ตลาดสด และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของหน่วยงานและประชาชนในการดำเนินการแก้ไขปัญหาถุงพลาสติกหูหิ้วและกล่องโฟมในพื้นที่
ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี โดย สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ยังคงเดินหน้ารณรงค์ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก และ กล่องโฟม​ กระตุ้นพลังรักสิ่งแวดล้อม โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเมืองสู่การเติบโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมร่วมกัน ในการขับเคลื่อนจังหวัดอุบลราชธานี สู่เมืองสิ่งแวดล้อมยั่งยืน

เอกชัย​ โป​ธา​ ข่าว​ภูธร​ รายงาน​

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 321 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *