นครพนม ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ร.3

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

จังหวัดนครพนม ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ร.3 เนื่องในวันเจษฎาบดินทร์ พร้อมจัดงานวันข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2562
วันที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 07.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 68 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพและวันวันเจษฎาบดินทร์
จากนั้นในเวลา 9.00 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ประธานในพิธีได้นำทุกคนประกอบรัฐพิธีถวายราชสดุดีแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่บริเวณศาลาประชาคมยงใจยุทธ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอันน้อยใหญ่นานัปการ ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา รักษาบ้านเมือง ด้านการศึกษาและด้านอื่น ๆ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อพสกนิกรชาวไทยและประเทศชาติ ครั้นเมื่อพระองค์เสด็จสวรรคตล่วงเลยมา 43 ปี พระองค์ก็ยังทรงได้โปรดพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ (เงินถุงแดง) ไว้เพื่อประโยชน์แก่แผ่นดิน ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถใช้กอบกู้เอกราชในดินแดนบางส่วนและรักษาอำนาจอธิปไตยไว้ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นประชาชนชาวไทยและรัฐบาล จึงพร้อมใจกันประดิษฐานพระราชานุสาวรีย์ ณ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หน้าวัดราชนัดดาราม ในปี พ.ศ.2541 รวมทั้งทางราชการก็ได้มีการถวายพระราชสมัญญาว่า “พระมหาเจษฎาราชเจ้า” และคณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 31 มีนาคมของทุกปีเป็น วันระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า หรือ วันเจษฎาบดินทร์
จากนั้นได้ประกอบพิธีมอบเกียรติบัตรแก่ข้าราชการพลเรือนดีเด่นระดับจังหวัด จำนวน 25 ราย เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติข้าราชการที่ประพฤติปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อนข้าราชการด้วยกัน ขณะที่ข้าราชการดีเด่นระดับประเทศของจังหวัดนครพนม 4 ราย ประกอบด้วย นายรักสกุล สุริโย เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครพนม นางอัมรา ณ นครพนม นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ พันตำรวจเอก จุลฤทธิ์ จุลกะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรธาตุพนม และนางทิพวรรณ เสนจันทร์ฒิชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนอุเทนพัฒนา จะเดินทางไปเข้ารับใบประกาศเกียรติคุณและครุฑทองคำ ณ ตึกไทยคู่ฟ้า-สันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลต่อไป จากนั้นทุกคนได้ร่วมกันมอบทุนการศึกษาของกองทุนพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2562 เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ครอบครัวมีฐานะยากจนและด้อยโอกาสในจังหวัดนครพนม จำนวน 80ทุน โดยมียอดเงินปัจจัยจากส่วนราชการ พ่อค้าและประชาชน บริจาคสมทบผ้าป่ากองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯในครั้งนี้รวมทั้งสิ้น 182,653 บาท

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *