สีสันแข่งขันลิงขึ้นมะพร้าวครั้งที่ 1คุณตาวัย 85 พร้อมลิงคู่ใจเข้าแข่งขัน ชิงถ้วยรางวัลผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 719 ครั้ง

 

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 11 เม.ย. ที่สนามวัดศรีวิชัย ต.ศรีวิชัย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี นายชัยยศ กล่อมทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศรีวิชัย พร้อมนายสุรพล ถือเจริญ กำนันตำบลศรีวิชัย ร่วมกันเปิดการแข่งขัน ลิงขึ้นมะพร้าวตำบลศรีวิชัย ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยรางวัลจากนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจัดขึ้นภายในงาน”สืบสานตำนานพระนารายณ์ เมืองเก่าศรีวิชัย”เนื่องในโอกาสทำบุญฉลองกุฎิทรงไทย หลวงพ่อเกตุ เกษโร สร้างมา 117 ปี และงานสงกรานต์ตำบลศรีวิชัยประจำปีนะหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2562 นี้

นายชัยยศ กล่าวว่า การจัดการแข่งขันลิงขึ้นมะพร้าวในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งภายในงาน”สืบสานตำนานพระนารายณ์ เมืองเก่าศรีวิชัย”เนื่องในโอกาสทำบุญฉลองกุฏิทรงไทย หลวงพ่อเกตุ เกษโร ที่สร้างมา 117 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมกลุ่มผู้ใช้แรงงานลิงขึ้นมะพร้าว เพื่อให้อาชีพนี้คงอยู่กับเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว และเพื่อเพื่ออนุรักษ์แลกเปลี่ยนวิธีการฝึกลิงของแต่ละพื้นที่ที่มีอยู่จำนวนมากในภาคใต้ โดยมีเกษตรกรจากพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ ชุมพร และนครศรีธรรมราช ส่งลิงเข้าแข่งขันจำนวน 40 คู่ โดยแบ่งเป็น 3 รุ่น คือ รุ่นเล็ก รุ่นกลาง และรุ่นใหญ่

สำหรับในวันนี้มี คุณตารัญ สุขคฑา อายุ 85 ปี นำลิงเข้าแข่งขันเป็นคู่แรก สร้างความสนุกสนานและสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้เข้าแข่งขันและกองเชียร์ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก คุณตารัญต้องเดินจูงลิงไปด้วยในมือก็ยังต้องถือไม้เท้าไปด้วย ส่วนลิงก็พาเดินไปด้วย ทำให้ทุลักทุเล จนกลายเป็นจุดสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้เข้าชมงานทุกคน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสัน ของการแข่งขันในครั้งนี้ และความประทับใจระหว่างความผูกพันระหว่าง คนกับลิงที่อยู่ด้วยกันมาตลอดอีกด้วย

/////รัตติยา พูลศิริ/สุราษฎร์ฯ//////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 719 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *