ร้องกองปราบเอาผิด 2 นายทหารกรณีเกี่ยวกับหน้ากากป้องกันสารพิษ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

                     รศ.ดร.วีรชัย อาจารย์วิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อม จนท.ทีมงานวิจัย รวม 4 คน และทนายความ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กองปราบ เอาผิด 2 นายทหาร โครงการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษ ในข้อหา “แจ้งความเท็จ” และ “เรียกรับเงินสินบน” โดยนำเอกสารและข้อมูลหลักฐานที่เกี่ยวข้องมามอบให้พนักงานสอบสวน จากกรณีเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พล.ต.ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อสมบูรณ์ ผอ.สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก พร้อมคณะ เข้าพบ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. เพื่อเอาผิดกับนักวิจัยโครงการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษ วงเงินงบประมาณการดำเนินโครงการ 3.8 ล้านบาท หลังจากตรวจสอบเบื้องต้นพบข้อพิรุธในการออกใบรับรองมาตรฐานงานวิจัยดังกล่าว โดยนำเอกสารและข้อมูลหลักฐานที่เกี่ยวข้องมามอบให้พนักงานสอบสวน

วันนี้ ( 15 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายพีรพล หรือเปา ยศพงษ์อนันต์ ทนายความ พร้อมด้วย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์วิชาเคมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ทีมงานวิจัย รวม 4 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สุรจิต ชะระ สว (สอบสวน).กก1 บก.ป เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจหลังคณะวิจัยถูก พล.ต.ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อสมบูรณ์ ผอ.สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก เแจ้งความดำเนินคดีกล่าวหาว่าเอกสารใบรับรองมาตราฐานหน้ากากกันสารพิษที่ทางคณะฯทำการวิจัยเป็นของปลอม นอกจากนี้ยังแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดี กับ พล.ต.ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อสมบูรณ์ และ พ.อ.ก้อง ชัยณรงค์ เจ้าหน้าที่ทหารสังกัด สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก ในข้อหา “แจ้งความเท็จ” และ “เรียกรับเงินสินบน” พร้อมนำเอกสารหลักฐานงานวิจัยทั้งหมดมามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อประกอบการพิจารณาคดี

                  นายพีรพล เปิดเผยว่า วันนี้ได้พาคณะวิจัยโครงการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษมาแสดงความบริสุทธิ์ใจหลังถูกทางสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพบก กล่าวหาและแจ้งความกับทางกองปราบว่าทางคณะฯได้นำใบรับรองงานวิจัยปลอมมาใช้ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยทางคณะยืนยันว่าใบรับรองที่ทางคณะนำมาใช้นั้นเป็นเอกสารรับรองจากสถาบันทดสอบที่เป็นมาตราฐานสากลยอมรับในระดับนานาชาติจากประเทศสาธารณรัฐเช็ค ซึ่งเป็น 1 ใน 5 สถานบันที่ได้มาตราฐานในการทดสอบคุณสมบัติหน้ากากกันสารพิษ

นายพีรพล กล่าวต่อว่า ในส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าทำให้ทางกองทัพได้รับความเสียหายมูลค่า 150 ล้านบาท นั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากทางคณะฯได้งบประมาณเพียง 3.8 ล้านบาท เป็นค่าดำเนินงานวิจัยเท่านั้น ส่วนเงินจำนวน 150 ล้านบาท เป็นงบในการผลิต ซึ่งยังไม่ได้มีการผลิตหน้ากากกันสารพิษแต่อย่างไร ถือว่ายังไม่ได้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ดีถ้าโครงการดังกล่าวสามารถผลิตหน้ากากได้จริงจะทำให้ประเทศได้รับผลประโยชน์อย่างมากเพราะราคาถูกกว่าการสั่งซื้อจากต่างประเทศ โดยต้นทุนในการผลิตเพียง 8,000 บาท ต่อ 1 ชิ้น ส่วนราคาสั่งซื้อนั้นสูงถึง 20,000 บาท ต่อ 1 ชิ้น  ด้าน รศ.ดร.วีรชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ทางคณะฯยังถูกทางเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาว่าหน้ากากต้นแบบทางคณะฯไม่ได้เป็นผู้ออกแบบและผลิตเอง แต่กลับไปซื้อหน้ากากจากต่างประเทศมา ตนขอปฏิเสธและยืนยันว่าทุกขั้นตอนตั้งแต่การออกแบบ , ทำแม่พิมพ์ , ผลิตหน้ากาก และการทดสอบในห้องรมแก๊ซ โดยทั้งหมดมีภาพถ่ายหลักฐานยืนยันทั้งหมด อีกทั้งใบรับรองจากสถาบันต่างประเทศนั้นก็ยืนยันว่าได้มาตราฐาน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำคณะวิจัยทั้ง 4 คน พร้อมตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ทางคณะฯนำมามอบให้ ก่อนที่จะเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป.

 

////////////// โจ้ตระเวน /ภาพ-ข่าว ///////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *