สถานการณ์ไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังพบอีก 29 จุด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

14 เม.ย.62 ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน นางสาวชนเขต บุญญขันธ์ ประธานกอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบอุปกรณ์ช่วยเหลือการดับไฟป่าให้ นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อส่งมอบให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟป่าในพื้นที่ ประกอบด้วย เครื่องเป่าใบไม้ จำนวน 2 เครื่อง หน้ากากผจญเพลิง 10 ชุด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 360 ห่อ ปลากระป๋อง 100 กระป๋อง เครื่องบำรุงกำลัง 100 ซอง ผ้าเย็น 100 ชิ้น น้ำดื่ม 90 ขวด หน้ากาก N95 ของเด็กและผู้ใหญ่รวม 1500ชิ้นเพื่อนำไปแจกให้ชุมชนหมู่บ้าน
ทางด้าน นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน หลังจากได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้ป่า บริเวณบ้านใหม่ ม. 5 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน จึงออกปฏิบัติการพร้อมด้วยชุดเคลื่อนที่เร็ว อส.อ เมือง ,ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า แม่ฮ่องสอน , ชุดปฏิบัติการหมู่บ้านใหม่ นำโดยผู้ใหญ่บ้าน และ ชุดปฏิบัติการตำบลปางหมู , ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และ หน่วยป่าไม้ ได้สนธิกำลัง 30 นายเข้าพื้นที่ระงับเหตุดับไฟป่าและสามารถดับไฟป่าได้แล้วเสร็จไม่รุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง
สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากทหารจากหน่วยเฉพาะกิรมทหารราบที่ 7 ฝ่ายปกครอง นำโดยนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปรับแผนการเข้าพื้นที่ดับและการเฝ้าระวังโดยกระจายกำลัง ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ตำรวจตระเวนชายแดน 336 ,หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ,เจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หน่วยดับไฟป่ากรมป่าไม้ และชุดปฏิบัติการดับไฟป่าหมู่บ้านกว่า 40 ชุด กระจายกำลังเดินเท้าเข้าพื้นที่ป่าภูเขาสูงทุกตำบลสามารถควบคุมไฟป่าได้เกือบทุกจุดทำให้จุดฮอทสปอร์ทในวันนี้ 14 เม.ย.62 มีไฟป่าเกิดขึ้นทั้งจังหวัดเพียง 29 จุด ที่ อ.เมือง 6 จุด, อ.ขุนยวม 5 จุด , อ.ปาย 3 จุด , อ.แม่สะเรียง 1 จุด และ อ.สบเมย 14 จุด
กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่นละออง วันนี้ คุณภาพอากาศบริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง, แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองพิษ เกินค่ามาตรฐานมาแล้วกว่า 2 เดือน

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *