ยโสธรจัดประเพณีเส็งกลองตุ้มตำบลกุดเชียงหมี สืบสานวัฒนธรรมโบราณ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันจันทร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562 ที่ วัดศรีบุญเรือง บ้านกุดแข้ด่อน ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานการเส็งกลองตุ้มตำบลกุดเชียงหมี โดยมีนายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ให้การต้อนรับ
สำหรับประเพณีการเส็งกลองตุ้มเป็นวัฒนธรรมและประเพณีของชาวผู้ไท ที่มีการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามของชาวผู้ไท โดยชุมชนชาวผู้ไท บ้านกุดแข้ด่อน ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเมืองเชโปน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยการอพยพของบรรพบุรุษชาวผู้ไท ได้นำวัฒนธรรมการเส็งกลองตุ้ม เพื่อเป็นสัญญาณในการเดินทางและเป็นการผ่อนคลาย สร้างความสนุกสนานระหว่างอพยพที่ทำกิน ชาวผู้ไทบ้านกุดแข้ด่อนจึงสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามนี้ตลอดมา และจัดกิจกรรมเส็งกลองตุ้มขึ้นทุกปีในเดือนเมษายน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเผยแพรวัฒนธรรมของชาวผู้ไท และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวของจังหวัดยโสธร สร้างรายได้แก่ชุมชน
สำหรับปีนี้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 เมษายน 2562 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากเทศบาลตำบลกุดเชียงหมี และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยโสธร องค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร วิทยาลัยชุมชนยโสธร โรงเรียนเลิงนกทา สมาคมผู้ไทโลก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร สภาวัฒนธรรมตำบลกุดเชียงหมี โดยมีชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านกุดแข้ด่อนร่วมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านกุดแข้ด่อนเป็นผู้จัดงานในครั้งนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวสนใจมาร่วมชมและอนุรักษ์ประเพณีอันงดงามนี้อย่างคึกคัก

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *