มุ่ง เวทีอาเซียน ดับไฟป่า-หมอกควัน ม.ราชภัฏ ชร.จับมือหลายองค์กรฝ่าวิกฤติ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 688 ครั้ง

มุ่ง“เวทีอาเซียน”ดับ‘ไฟป่า-หมอกควัน’ ม.ราชภัฏ ชร.จับมือหลายองค์กรฝ่าวิกฤติ

มร.ชร.และนักวิชาการกลุ่ม Chiang Rai Fights Smog รวม ทั้งโปรแกรม GIS จับมือเดินหน้าร่วมพลังช่วยจังหวัด ขจัด “ไฟป่า-หมอกควัน” เชียงราย ร่วมแจกหน้ากากอนามัย N 95 ร่วมกับ เทศบาล ต.แม่สาย ให้หลายองค์กรฯทั้งหน่วยงานดับไฟป่าและประชาชนส่วนจังหวัดประกาศขยายวันห้ามเผาฯเพิ่มถึงสิ้นเดือนนี้ เผยจะมีการระดมสมองหลายกลุ่มครั้งใหญ่หาทางแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังต่อไปที่สำนักวิชากฎหมาย มฟล. วันที่ 18 เม.ย. อีกครั้งพร้อมจะนำข้อสรุปเสนอเวทีระดับอาเซียนต่อไป
จากกรณีสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะในเขต อ.เมือง และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีค่าฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 (ฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่างๆ) และ และฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน PM10 หากรวมดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) อยู่ในระดับอันตรายมีผลต่อสุขภาพมาเป็นเวลานานตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. จนปัจจุบัน (16 เม.ย.) ยังไม่มีค่าจะลดลงเนื่องจากยังมีปัจจัยหลายอย่างรวมทั้งการลักลอบเผาป่าของชาวบ้านเพื่อทำการเกษตรและอื่นๆ อยู่เป็นประจำรวมทั้งจากประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่สามารถควบคุมได้ และเมื่อเร็วๆนี้ก็เกิดไฟป่าที่ดอยจระเข้ ใกล้ตัวเมือง อ.แม่จัน และป่าวัดป่าดอยพระบาท ต.บ้านดู่ อีกทั้ง ป่านางแลใน เขต ต.นางแล อ.เมืองเชียงรายและอื่นๆอีกหลายบริเวณ ทั้งที่ทางราชการก็ได้มีการรณรงค์กันเต็มที่แม้จะมีมาตรการขั้นเด็ดขาด มีโทษปรับและจำคุก ก็ไม่เป็นผล และจังหวัดเชียงราย ยังได้ประประกาศมาตรการให้ “ งดเผาในที่โล่ง” ต่อไปอีกจากวันที่ 16 เม.ย. – 30 เม.ย. 62 นี้ (จากเดิม ก.พ.-15 เม.ย.ของทุกๆปี)


ในส่วนของ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) มีหลายหน่วยงานที่ได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้ความรู้และร่วมมือสนับสนุนการดับไฟป่าของจังหวัดเชียงรายในหลายๆเรื่อง รวมทั้งการป้องกันและให้ความรู้กับหน่วยงานและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัย เช่น สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ โปรแกรมสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) กองอาคารสถานที่ กองพัฒนานักศึกษา กลุ่ม Chiang Rai Fights Smog ซึ่งเป็นชมรมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆในเชียงราย รวมทั้งการแจกหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานแก่ องค์ของรัฐและเอกชนอยู่หลายครั้ง รวมทั้งการขอบริจาคหน้ากากอนามัยจากองค์กรต่างๆในประเทศเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับหน่วยดับไฟป่าและประชาชนในหลายอำเภอที่กำลังประสบปัญหา “หมอกควัน”ในขณะนี้ด้วย
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 เม.ย. (62) ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร.ได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.สุทัศน์ คล้ายสุวรรณ์ รองอธิการบดีฯพร้อมด้วยทีมงานจากกองพัฒนานักศึกษา อาจารย์จากโปรแกรมวิชาสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) สำนักวิชาสังคมศาสตร์ ประกอบด้วย อ.เพ็ชรสวัสดิ์ กันคำ ผช.คณบดีสำนักวิชาสังคมศาสตร์ อ.ทศพล คชสาร ประธานโปรแกรม GIS และ ผศ.ดร.ฟ้ารุ่ง สุรินา บุญทิศ โปรแกรมวิทยาศาสตร์กายภาพ คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมทั้ง อ.ดร.อรวรรณ วรรณชีวิน และ อ.ดร.วิภาวรรณ ปุ๊คำปวง เดินทางไปยัง เทศบาลตำบล (ทต.) แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเข้าร่วมแจกหน้ากาก N95 จำนวนกว่า 6,000 ชิ้น กับ ทต.แม่สาย ซึ่งเป็นหน้ากากอนามัย ที่ได้รวบรวม ณ จุดรับบริจาค มร.ชร. ในนามเครือข่ายกลุ่ม Chiang Rai Fights Smog ทั้งนี้ ยังได้เข้าร่วมกับนายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรี ทต.แม่สาย นอกจากนี้ยังมี นางเตือนใจ ดีเทศน์กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) รวมทั้งบุคลกรที่เกี่ยวข้องในภาครัฐในอำเภอและตัวแทนองค์กรเอกชนหลายคน เพื่อประชุมแก้ไขปัญหาหมอกควันต่อไปร่วมกันกับ กลุ่ม Chiang Rai Fights Smog ด้วย เพื่อระดมความคิดแก้ปัญหานี้แบบเครือข่ายต่อไปในอนาคตเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกหากไม่มีการร่วมมือกันอย่างจริงจัง
ด้าน ผศ.ดร.ฟ้ารุ่ง อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ฯมร.ชร.หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Chiang Rai Fights Smog กล่าวว่า สมาชิกกลุ่มฯได้นัดกันระดมสมองในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ในวันที่ 18 เม.ย. (62) นี้ ที่สำนักกฎหมายมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ( มฟล.) เพื่อหาข้อสรุปและแนะแนวทางตลอดจนจัดทำเอกสารเพื่อเสนอนำในเวทีระดับอาเซียนต่อไปเพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องร่วมมือกันในกลุ่มประชาคมอาเซียนด้วย
———————————————————–
สุรพล เวียงนนท์ สำนักประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏเชียงราย ข่าว

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 688 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *