อธิบดีกรมพัฒนาชุมชนพาสื่อฯสัญจรที่เกาะกูด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

ที่ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี บ้านอ่าวสลัด ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด นายลิขิต จันทร์สมวงค์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาชุมชนสัญจร ครั้งที่ 2 พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โสภาพงษ์ พัฒนาชุมชนจ.ตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจ.ตราดและพัฒนาชุมชนอ.เกาะกูด เข้าร่วมพิธี โดยมีทีมสื่อมวลชนจากวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์และเพจต่างๆ จำนวน 60 คน ทั้งจากส่วนกลางและสื่อมวลชนท้องถิ่นจ.ตราดเข้าร่วมในโครงการ โดยมีนายยุทธนา แสวงการ ประธานชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านอ่าวสลัด พร้อมคณะกรรมการและชาวบ้านให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม

กิจกรรมดังกล่าว เป็นการจัดโครงการ ตรวจเยี่ยมและประชาสัมพันธ์การดำเนินงานจัดการท่องเที่ยวนวัตวิถีของชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านอ่าวสลัด ในการบริหารจัดการการท่องเที่ยวและสินค้าโอท็อป สินค้าชุมชน พัฒนาศักยภาพการจัดการท่องเที่ยวและศักยภาพของสินค้าชุมชน ด้วยการนำสื่อมวลชนแขนงต่างๆมาศึกษาเรียนรู้และร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมการจัดการท่องเที่ยวของชุมชน ซึ่งชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านอ่าวสลัด เป็นการบริหารจัดการการท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าโอท็อป สินค้าชุมชน ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเล กะปิ กุ้งแห้ง ปลาเค็ม สินค้าที่ระลึก ที่ได้รับความรู้จากพัฒนาชุมชนจ.ตราดและพัฒนาชุมชนอำเภอเกาะกูด ในการ แพ็คกิ้งบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม และการทำการตลาดเป็นต้น ขณะเดียวกันมีการให้ความรู้ด้านการพัฒนาสินค้าบริการการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ให้เกิดความปลอดภัย ประทับใจกับนักท่องเที่ยวด้วย อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน บอกว่าในโครงการนี้ได้ส่งเสริม ให้ความรู้ให้ชุมชนบริหาร จัดการการท่องเที่ยวอย่างมีศักยภาพ อาทิ การรักษาความสะอาด และสิ่งแวดล้อมในชุมชน ในแหล่งท่องเที่ยว การสร้างความสมบูรณ์ให้ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ทะเล เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์อย่างยั่งยืนกับการท่องเที่ยวและทรัพยากรเป็นต้น

หลังการตรวจเยี่ยมกิจกรรมต่างของชุมชนแล้ว อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมสื่อมวลชนได้ร่วมกันลงเรือประมง ร่วมกิจกรรม กินปู ดูดาว สาวหมึก ของชุมชนบ้านอ่าวสลักอีกด้วย และนำสื่อมวลชนดูวิถีการนำปูม้าที่มีไข่นอกกระดองไปปล่อยในกระชังอนุบาล เพื่อให้แม่ปูม้าสลัดไข่กลายเป็นลูกปูม้าวัยอ่อน ให้เจริญเติบโต เพิ่มประชากรปูม้าในทะเลบ้านอ่าวสลัดต่อไป และนำปะการังเขากวาง มาทำการเพาะในท่อแอสล่อน ก่อนนำไปวางใต้ทะเล เพื่อเพิ่มจำนวนปะการังเขากวางใต้ทะเล ให้เป็นที่อาศัยของสัตว์ทะเล สร้างความสมบูรณ์ให้ท้องทะเล ก่อนร่วมกิจกรรมตกหมึกในทะเลซึ่งเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวของชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านอ่าวสลัด และร่วมสรุปผลการตรวจเยี่ยมและร่วมกิจกรรมก่อนรับประทานอาหารค่ำร่วมกันต่อไป

 

/// ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี  จ.ตราด/ ภาพ/ข่าว///

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *