“บุญธรรม” ลาออก ประธาน พท.สาขาเชียงใหม่ โดดลงสนามการเมืองท้องถิ่นเต็มตัว

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 23 เมษายน 2562 ที่บ้านเลขที่ 135 หมู่ 8 ต.ขัวมุง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ นายบุญธรรม บุญหมื่น อดีตประธานพรรคเพื่อไทย สาขาเชียงใหม่ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ อ.สารภี เขต 2 ในฐานะหัวหน้ากลุ่มขัวมุงก้าวหน้า ได้เปิดที่ทำการกลุ่มและทีมบริหารพร้อมว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลตำบลขัวมุง 2 เขต จำนวน 12 คน หลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่การประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ.2562 และ พ.ร.บ.เกี่ยวกับท้องถิ่นอีก 5 ฉบับ รวมเป็น 6 ฉบับ เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองท้องถิ่นกลุ่มแรกของเชียงใหม่ ที่เปิดตัวดังกล่าว อย่างเป็นทางการ ภายใต้คำขวัญว่า คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อประชาชนตำบลขัวมุง มีนายนพคุณ รัฐผไท ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 2 เพื่อไทย (พท.) นายสงวน พงษ์มณี ว่าที่ ส.ส.ลำพูน เขต 1 พท. นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร อดีต ส.ว.เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แกนนำชุมชนและเครือข่าย เข้าร่วมกว่า 200 คน โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายบุญธรรม กล่าวว่่า การเปิดตัวทีมผู้บริหาร และว่าที่ผู้สมัคร ส.ท.ตำบลขัวมุงเป็นไปตามกฏหมาย ถือว่าเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แม้ยังไม่ทราบว่ามีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไรหลังประกาศใช้พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่นแล้ว ซึ่งยืนยันว่าทีมบริหาร และว่าที่ ผู้สมัคร ส.ท. เป็นทีมคุณภาพ เป็นคนในพื้นที่ มีผลงานมากมาย ส่วนตัวได้ลาออกจากประธาน พท. สาขาเชียงใหม่และส.อบจ.อ.สารภี หลังเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว เพื่อมารับใช้ประชาชนในถิ่นบ้านเกิดตัวเอง เพราะดูแลได้ใกล้ชิดมากกว่าเป็น ส.อบจ. ที่ได้รับเลือกมา 2 สมัย

“เบื้องต้น ชูนโยบายทำงานเป็นทีม ขอพัฒนาคุณภาพชีวิตมากกว่าโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสร้างความอยู่ดีกินดี มีรายได้เลี้ยงชีพอย่างเพียงพอ ลดภาระหนี้สิน พร้อมสร้างเครือข่ายให้มีส่วนร่วมพัฒนาท้องถิ่นทุกรูปแบบ โดยยึดผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก เชื่อว่าประชาชนสงสารเอ็นดู ให้โอกาสเข้าไปบริหารท้องถิ่นสมัยหน้า ซึ่งพร้อมรับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่ เพราะถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ” นายบุญธรรม กล่าว

นายนพคุณ กล่าวว่า นายบุญธรรม ถือเป็นผู้มีประสบการณ์ เคยทำงานด้านสาธารณสุขมายาวนาน เป็นที่รู้จักของชาวบ้าน ก่อนผันตัวเองมาเล่นการเมืองท้องถิ่น และทำงานรับใช้ พท.มานาน เพราะรักและศรัทธา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี การเสนอตัวรับใช้ประชาชนเป็นนายกเทศมนตรีตำบลขัวมุง บ้านเกิด ถือว่าเหมาะสม สามารถเชื่อมต่อการทำงานระดับท้องถิ่น
และระดับชาติได้ถือเป็นบุคคลที่หายากในวงการเมืองท้องถิ่นระดับประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโอกาสเดียวกัน มีผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายตำบล อ.สารภี ได้รดน้ำดำหัวนายบุญธรรม เพื่อขอสูมาลาโทษ พร้อมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ตามวัฒนธรรมประเพณีล้านนา พร้อมฉลองเนื่องในวันคล้ายวันเกิด ครบ 61 ปี โดยมีการจัดโต๊ะเลี้ยงอาหาร กว่า 20 โต๊ะ ทั้งนี้นายบุญธรรม ถือว่าเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตแกนนำกลุ่มวังบัวบานด้วย

//////////////////////ทีมข่าว Talknews online รายงาน/////////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *