ศูนย์วิจัยฯยัน ไม่พบปะการังฟอกขาวที่ประจวบฯ-ชุมพร-สุราษฎร์ธานี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 28 เมษายน 62 น.ส.ทิพามาศ อุปน้อย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ ศวทก. รับผิดชอบพื้นที่อ่าวไทยตอนกลางนอกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุดยังไม่ได้รับการยืนยันว่าในพื้นที่อ่าวไทยตอนกลางมีปะการังฟอกขาวจากผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากปัญหาอุณหภูมิน้ำทะเลมีความร้อนเพิ่มขึ้น สำหรับการอ้างอิงข้อมูลทางวิชาการจากนักวิจัยของประเทศอังกฤษ ระบุว่าปะการังจะมีผลกระทบเมื่อน้ำทะเลมีอุณหภูมิ 30.5 องศาเซลเซียส นาน 1 สัปดาห์ถึง 1 เดือน สำหรับสภาพอากาศที่ร้อนจัด อาจจะไม่มีผลทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้นตามที่มีการตั้งข้อสังเกต
น.ส.ทิพามาศ กล่าวว่า สำหรับปะการังน้ำตื้นในบางพื้นที่อาจมีสีซีดบ้างแต่ยังไม่ฟอกขาวรุนแรง ที่สำคัญจะต้องเฝ้าติดตามสังเกตปะการังในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่อาจจะมีกิจกรรมบางประเภททำให้ปะการังได้รับผลกระทบ ขณะที่ ศวทก.มีเครือข่ายเฝ้าระวังจากอาสาสมัครกกลุ่มอนุรักษ์และผู้ประกอบการธุรกิจน้ำดำ เฝ้าติดตามสถานการณ์เพื่อรายงานความคืบหน้าให้เจ้าหน้าที่ทราบเพื่อทำการประเมินทางวิชาการ แต่ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีปะการังในพื้นที่ใดมีผลประทบที่ผิดปกติ
นายประจักษ์ ทองรัตน์ เจ้าของเรือนำเที่ยว “กิ๊กไดรเวอร์” อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ปะการังน้ำตื้นรอบเกาะทะลุ รวมทั้งเกาะใกล้เคียงใน ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งในอดีตพบว่าเคยมีปัญหาปะการังน้ำตื้นบางส่วนฟอกขาวได้รับความเสียหาย แต่จากการดำน้ำสำรวจล่าสุดพบว่าปะการังยังมีสภาพปกติ และเป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ.

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *