มองวิถีไทยแลวิถีโลก น้ำมันแพงใครแก้ได้ โดย”ดาวกระจาย”

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

น้ำมันแพงใครแก้ได้??
หลายสิบปีที่ผ่านมาราคาข้าวของทั้งกินทั้งใช่พาเหรดขยับขึ้นราคาต่อเนื่อง ล่าสุดขยับปรับค่าโดยสารทั้งรถเมล์ทั่วกรุงเทพฯ ไม่เว้นโดยโดยสารต่างจังหวัด ประชาชนร้องจ๊าก !! พากันหน้าเขียวหน้าดำผลพวงมาจากไหนล่ะ?!? ก็มาจากราคาน้ำมันที่ขยับขึ้นแบบรายวันไงจะอะไรเสียอีก สังเกตกันให้ดี เวลาปรับราคาลง ลงที่ละ 30 – 40 สตางค์ แต่เวลาขึ้นขยับทีละ 50 – 60 สตางค์ แล้วปรับขึ้นติดๆ กันหลายรอบ จะไม่ให้ประชาชนเซ็งได้อย่างไร?

ปีใหม่ที เปลี่ยนรัฐบาลทีก็ลดราคาน้ำมันให้ประชาชนดีใจกันที !! เหตุใดจึงไม่สามารถแก้กันที่ต้นทางได้ เป็นที่เข้าใจว่า บริษัทน้ำยักษ์ใหญ่รายหนึ่งครองตลาด ชีนกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ แม้ว่าจะมีโครงการ csr ออกมาเรื่อยเพื่อคืนกำไรสังคม แต่ดูเหมือนจะไม่พอกับการ “รีดเลือดกับปู” กำไรมหาศาลที่โกยไปจากการขึ้นราคาน้ำมันไม่หยุดยั้ง แล้วปันกำไรส่วนนึงไปทำประโยชน์สาธารณกุศล ถามว่ามันถูกต้องจริงๆ เหรอ? อย่างนี้คงไม่ต่างกับ “การทำบาปเพื่อได้บุญ” คนที่ขาดทุนทั้งกาย ใจ ความรู้สึกหนีไม่พ้นผู้บริโภค ใช่หรือไม่ถามใจกันดู ?!?

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเคยเห็น อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และ อดีตส.ว. ส่วนหนึ่งเท่านั้นทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาอย่างหนักหน่วง ทวงถามที่มาที่ไป พยายามลากไส้ใครบ้างที่มีผลประโยชน์ร่วมถึงราคาน้ำมัน การยึดครองความเป็นเจ้าด้านพลังงานเชื้อเพลิง รวมถึงพยายามนำชาวต่างชาติเข้ามาสำรวจแหล่งทรัพยากรในอ่าวไทย ครั้งนั้นหากรู้ไม่เท่าทัน นึกภาพไม่ออกว่า สถานการณ์น้ำมันบ้านเราจะเป็นอย่างไร เข้าใจได้กับการอ้างอิงตามราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่น แต่ที่ไม่เข้าใจ คือว่า มีความจริงใจในการแก้ไขมากน้อยแค่ไหน กี่รัฐบาลมาก็ปล่อยเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ผู้ถือครองประโยชน์และพวกพ้อง ผู้เกี่ยวข้องอ้วนกลมไปตามๆ กัน ลองหันหลังมาดูประชาชนหน่อย รัดเข็มขัดจนเอวกิ่ว ผอมโซ ท่านสบายใจกันดีอยู่หรือ?

ทั้งที่อ่าวไทยเรามีทั้งน้ำมัน และอุดมไปด้วยก๊าซธรรมชาติ รวมถึงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร ก็มีบ่อน้ำมันอยู่ แต่ทำไมคนไทยกลับใช้น้ำมันและก๊าซที่พงกว่าประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง แน่นอนล่ะในเมื่อน้ำมันแพงพ่อค้าที่รอช่องว่างจากการอาบเหงื่อต่างน้ำของชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ ก็ต้องหันไปพึ่งพาน้ำมันเถื่อนที่มีราคาถูกว่า ในเมื่อแก้ไม่ตกแบบนี้ ปัญหาต่างๆ มันก็ผุดเป็นดอกเห็ดและแก้ไม่มีวันจบ อย่างขบวนการน้ำมันเถื่อนทางชายแดนใต้ทุกวันนี้ไงล่ะ เข้าใจดีว่าบ้านเราไม่ใช่เศรษฐีน้ำมัน มีบ่อน้ำมันขนาดทางตะวันออกกลาง แต่ยากให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ ผู้มีส่วนแบ่งจากำการค้า คิดถึงหัวอกประชาชนบ้าง ถ้ายอมขาดทุนกำไรสักส่วนนึง เพื่อไม่ให้ประชาชนเลือดตาต้องกระเด็นในภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ เพื่อรอให้เศรษฐกิจบ้านเราฟื้นตัว ประชาชนลืมตาอ้าปากได้ จะดีกว่ามั้ย? ถ้าไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ก็คิดว่าทำบุญให้กับประเทศชาติบ้างน่าจะดีนะ!!

ประชาชนฝากความหวังไว้กับ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประเทศไทย เป็นบุรุษเหล็กที่มีประวัติ ใจซื่อมือสะอาด ที่จะเข้ามาปัดเป่าบรรเทาทุกข์ให้พี่น้องประชาชน หลังผ่านวิกฤติการณ์หลายๆ ด้านมาจนช้ำไปทั่วร่างกายและจิตใจ รัฐบาลที่ผ่านมาพึ่งพาไม่ได้กับปัญหาพลังงาน หรือเป็นเพราะมีผลประโยชน์ร่วมกันจนบังตาบังใจ มองไม่เห็นความเดือดร้อนประชาชน คนไทยส่วนใหญ่เชื่อในความตรงไปตรงมา ความเด็ดขาด ซื่อสัตย์สุจริตชอง “ลุงตู่” ก่อนเปลี่ยนมือรัฐบาลไป อยากเห็นลุงตู่ปล่อยหมัดเด็ดน็อคหลายคางนายทุนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวเป็นใหญ่จนเกินงาม เชื่อว่าหมัดนี้จะได้ใจชาวบ้าน มีกองเชียร์ย้ายฝั่งมาให้กำลังเป็นเข่ง เรื่องนี้ปล่อยนานวันจะกู่ไม่กลับ สำหรับคนที่กินไม่เคยอิ่ม ต่อให้อิ่มก็ยังไม่คิดแบ่งปันแม้เศษอาหารให้คนอื่น เราไม่มีวันรู้ราคาน้ำมันจะทะยานไปแตะ 50 บาท / ลิตรวันไหน เผลอๆ อาจมากกว่าที่คาดการณ์ก็เป็นได้ ถ้าไม่จัดการเสียแต่วันนี้ ?!?.

ดาวกระจาย/////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *