นอภ.หัวหินขีดเส้นโรงแรมเถื่อน เร่งขอใบอนุญาตภายใน 30 วัน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 357 ครั้ง

วันที่ 16 พ.ค.62 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน นายชัยชาญ มูลมาก จ่าจังหวัดประจวบฯ นายมนตรี มานิชพงษ์ ปลัดอำเภอหัวหิน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เรียกประชุมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและสถานที่พักต่างๆในเขต อ.หัวหินเพื่อชี้แจงแนวทางการประกอบธุรกิจโรงแรมและสถานที่พักที่มีการให้บริการที่เข้าข่ายเป็นโรงแรม คอนโดมิเนียม อาคารชุด ฯลฯ ให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงขั้นตอนการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมและการขออนุญาตก่อสร้างหรือเปลี่ยนแปลงประเภทการใช้อาคารต่างๆ
นายธนนท์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในประกาศอำเภอเพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการกิจการโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)โรงแรม 2547 ในพื้นที่ อ.หัวหิน ให้ยื่นคำขอใบอนุญาตที่ว่าการอำเภอหัวหินภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป สำหรับผู้ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษอาญาตามกฎหมายจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษปรับอีกไม่เกินวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระเวลาที่ยังฝ่าฝืน หลังจากที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่าในพื้นที่ อ.หัวหิน มีการลงทุนเพื่อประกอบกิจการที่พักในรูปแบบต่างๆจำนวนมาก
“ได้รับรายงานว่ามีการนำบ้านพักอาศัย บ้านเป็นหลัง บ้านพูลวิลล่า บ้านจัดสรร อพาร์ทเม้นท์ รวมกว่า 170 แห่ง ประกอบกิจการในลักษณะการให้บริการสถานที่พักชั่วคราวสำหรับบุคคลโดยมีค่าตอบแทนซึ่งเป็นการเช่าที่พักต่ำกว่าการเช่ารายเดือน เป็นบริการที่เข้าข่ายการประกอบธุรกิจโรงแรม ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยที่มีคุณภาพและผลกระทบกับภาพลักษณ์ของเมืองหัวหินที่มีสถานที่พักตากอากาศในระดับโลก กระทบปัญหาความมั่นคงภายในกรณีชาวต่างชาติเข้าพักโดยผู้ประกอบการไม่แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ในวันนี้ได้เชิญผู้ประกอบการเพื่อประชุมทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติเพื่อยื่นขอใบอนุญาตให้ถูกต้องที่สำนักงานเทศาลเมืองหัวหินโดยยึดถือแนวทางปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 2535 หลังจากนั้นเมื่อมีประกาศอำเภอแจ้งให้ดำเนินการตามระยะเวลาที่กำหนด ผู้ประกอบการรายใดที่ยังฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติจากกรณีการใช้อาคารที่พักอาศัยเปิดเป็นโรงแรม รวมทั้งตรวจสอบว่ามีการใช้อาคารถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ สำหรับการนำอาคารชุดในคอนโดมีเนียมเปิดเป็นห้องพักรายวันจะไม่มีมาตรการผ่อนผันใดๆแต่เจ้าหน้าที่จะทำการล่อซื้อผ่านระบบออนไลน์ และยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูงเนื่องจากค่าเช่ามีราคาแพง”
ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรายหนึ่งระบุว่า จากมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ขอเรียกร้องให้ฝ่ายปกครองอำเภอตรวจสอบโรงแรมใน อ.หัวหิน ที่ทางราชการออกใบอนุญาตจำนวนมากเข้าข่ายการใช้อาคารผิดประเภทปัจจุบันยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยอาศัยช่องว่างของกฎหมายตาม พ.ร.บโรงแรม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารและ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ขณะยื่นต่อใบอนุญาตทุก 5 ปี เบื้องต้นหากโรงแรมใดใช้อาคารที่ไม่ถูกต้องตามที่ยื่นขออนุญาต เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นควรสั่งระงับใช้อาคารตามที่กฎหมายกำหนดทันที สำหรับการจัดระเบียบโรงแรมที่ไม่ถูกต้องขอให้ทางราชการดำเนินการให้เป็นรูปธรรมเนื่องจากยังมีผู้ประกอบการจำนวนมากต้องการทำให้ถูกต้องแต่บางส่วนอาจจะต้องยกเลิกกิจการจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 357 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *