แม่ทัพภาคที่ 4 นำประชาชน ทำบุญตักบาตร “วันวิสาขบูชา”

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ข่าว แม่ทัพภาคที่ 4 นำประชาชน ทำบุญตักบาตร “วิสาขบูชา” รำลึกวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ถวายเป็นพุทธบูชา ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ขณะ หน่วยความมั่นคง รักษาความปลอดภัยเข้มงวด

     วันนี้ (18 พ.ค. 62) เวลา 07.00 น. ที่พระมหาธาตุเจดีย์ วัดเมืองยะลา (พระอารามหลวง) อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องใน “วันวิสาขบูชา” ประจำปี 2562 โดยมีส่วนราชการ พนักงาน ลูกจ้างในหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน สถานศึกษา ทหาร ตำรวจ และ พุทธศาสนิกชนชาวยะลา เข้าร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุ สามเณรกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

     สำหรับการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร จังหวัดยะลา ร่วมกับวัดเมืองยะลา (พระอารามหลวง) จัดขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้น้อมรำลึกถึงพระคุณอันประเสริฐ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระพุทธเจ้า และรำลึกถึงเหตุการณ์ 3 ประการ ที่มาบังเกิดในวันเดียวกันธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนา และประเพณีอันดีงามของชาติ รวมทั้งถวายเป็นพระราชกุศล ถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยร่วมกันบำเพ็ญกุศล บูชาพระรัตนตรัย และนำหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์มาเป็นแนวทางในการประพฤติปฏิบัติในการดำรงชีวิต อีกด้วย

  “วันวิสาขบูชา” ถือเป็นวันสำคัญที่สุดทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับวิถีชีวิตของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า 3 ประการ คือ ประสูติ ตรัสรู้ และดับขันธปรินิพพาน ซึ่งในแต่ละปีเมื่อวันวิสาขบูชามาถึง พุทธศาสนิกชน จะได้ร่วมบำเพ็ญกุศลบูชาพระรัตนตรัย โดยพร้อมกัน เช่น การบริจาคทาน การทำบุญตักบาตร การเวียนเทียน สมาทานศีล ฟังธรรม การปฏิบัติธรรม การสวดมนต์ไหว้พระ และการเจริญจิตภาวนา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณอันประเสริฐของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระพุทธเจ้า ดังนั้น พุทธศาสนิกชนทั่วโลกจึงให้ความสำคัญกับวันวิสาขบูชา ซึ่งองค์การสหประชาชาติ ได้กำหนดให้ “วันวิสาขบูชา” เป็นวันสำคัญของโลก ด้วย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *