ธารน้ำใจคนไทย ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วย 3 พี่น้องถูกแม่ทิ้ง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ธารน้ำใจคนไทย!! ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วย 3 พี่น้องถูกแม่ทิ้ง-ครูสาวผู้โพสต์ยืนยันยังไม่ขอรับเงินช่วยเหลือใดหากต้องขอช่วยขอเป็นนมและแพมเพสเด็กก็พอแล้ว
จากกรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Yaowalak Homphirom” ได้มีการโพสต์ภาพของเด็ก 3 คน และภาพแม่ของเด็กพร้อมข้อความประกาศขอความช่วยเหลือตามหาแม่ของเด็ก 3 พี่น้องที่ถูกทิ้ง ทำให้มีผู้เข้าไปชมและแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยระบุว่า“ได้โปรดอย่าเลื่อนผ่านค่ะ #โพสนี้เเค่ต้องการตามหาเเม่น้องคะ…หน้าตาของเเม่เด็ก 3 คนที่โดนเเม่ทิ้งให้อยู่บ้านกัน 3 คนพี่น้องคะ (พ่อถูกจับ) ใจดำ โหดร้าย ทิ้งได้ลงคอ บอกลูกว่าเดียวมา จะเอาผ้าไปซัก ที่ไหนได้ ทิ้งลูกไว้ เงินที่ลูกเก็บสะสมไว้ก็เอาไปหมด ลูกร้องหิวนม ถามหาเเม่ ๆ #ความจนมันน่ากลัวขนาดนั้นเลยเหรอถึงยอมทิ้งลูกได้ลงคอ
หายไปตั้งเเต่เมื่อวาน (18 พ.ค.) ตอนเช้า โทรติด เเต่ไม่รับ เฟสออนอ่าน เเต่ไม่ตอบ “จักรกฤษณ์ เเก้วมะหิงค์”(เฟสนี้คะ) ใครพบเจอ ติดต่อมาเบอร์นี้ด้วยนะคะ สงสารเด็กคะ 095-2304864 ลักษณ์
เดิม ผญ.คนนี้เป็นคนพัทลุง เเต่มาได้เเฟนที่นครคะ(เเฟนติดคุก) ไม่ได้ต้องการอะไรคะ เเค่ต้องการหาตัวคนเป็นเเม่ให้เจอ(ตอนนี้เด็กอยู่ในการดูเเลของครอบครัวลักคะ เพราะญาติฝ่ายเเม่ก็ติดต่อไม่ได้ เคยติดต่อไปเเล้วเเต่ปัดความรับผิดชอบ. เขาบอกให้ไปไว้สถานสงเคราะห์เด็ก เเต่ครอบครัวลักสงสารคะ. ทำไม่ได้ อีกอย่างพ่อเเม่เเละลัก ก็ต้องทำงานไม่มีเวลามาเลี้ยงดู ตอนกลางวัน ลำบากมาก ๆ คะ. เลยอยากให้พี่ ๆ เพื่อน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา เผื่อเจอเเม่น้อง ถ้าพบเจอให้ติดต่อมานะคะ ค่าใช้จ่ายก็เยอะ ต้องซื้อนม เเพมเพิส ค่าใช้จ่ายในการไป รร.(ไม่ได้จะเรียกร้องค่าใช้จ่ายคะ) เด็กก็ยังเล็ก ๆ อยู่ สงสารน้องคะ) #เเค่ต้องการเจอเเม่เด็กเท่านั้นคะ.


(ขอบคุณพี่ ๆ เพื่อนๆทุกคนที่เเชร์ ที่ทักเข้ามาจะขอเลี้ยงดูเด็ก จะบริจาคเงินสด#ตอนนี้หนูยังไม่ขอรับบริจาคเงินสดคะเพราะหนูยังไม่ได้เปิดบัญชีเป็นชื่อน้อง เเต่ถ้าพี่ ๆ อยากบริจาคเป็นสิ่งของ หนูสามารถให้ที่อยู่ได้คะ 130 ม.1 ต.ท่าไร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 น.ส.เยาวลักษณ์ ฮมภิรมย์ 0952304864) ขอขอบคุณจากใจ สุดใจจริงๆค่ะ”
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 130 หมู่ 1 ต.ท่าไร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 พบน.ส.เยาวลักษณ์ ฮมภิรมย์ หรือ “ลักษณ์” ครูอัตราจ้างโรงเรียนวัดราษฎร์เจริญ ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ซึ่งเจ้าของเฟซบุ๊คผู้โพสต์ พร้อมด้วยมารดา กำลังช่วยกันดูแลเด็ก ๆ ทั้ง 3 คน โดยเฉพาะเด็กผู้ชายซึ่งเป็นพี่ชายคนโต เป็นเด็กที่น่ารัก น่าเอ็นดูจะช่วยดูแลน้องทั้ง 2 คนได้เป็นอย่างดี ทั้ง อาบน้ำ ซักเสื้อผ้าทั้งของตัวเองและของน้อง ๆ รวมทั้งป้อนข้าว ป้อนนมให้น้องคนเล็ก ในขณะที่มีผู้ใจบุญหลายรายทยอยซื้อขนม นม และแพมเพิส เดินทางมาเยี่ยมและมอบ 3 หนูน้อย ท่ามกลางความดีใจของเด็ก ๆ โดยพี่คนโต อายุ 9 ขวบ เรียนชั้น ป.3 และน้องสาวคนกลาง อายุเกือบ 4 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล 1 ออกพบปะผู้คนอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุย ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวและของผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมอย่างฉะฉาน
ในวันเดียวกันได้มีอาสาสมัคร พม.ประจำตำบลจำนวน 2 คนเดินทางมาเก็บข้อมูลของครอบครัวเด็กเพื่อนำเสนอต่อสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนของทางราชการต่อไป โดยอาสาสมัครกล่าวว่า ทาง พม.จังหวัดได้รับรายงานเรื่องนี้แล้วและจะนำคณะเดินทางมาเยี่ยมและให้การช่วยเหลือหนูน้อยสามพี่น้องในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) ในขณะที่มีคุณยายอายุปราณ 70 ปีมาบอกว่าก่อนหนีไปนั้นแม่เด็กได้ไปยืมเงินคุณยาย 300 บาท รวมกับที่ยืมค้างเก่าอยู่ประมาณ 1,000 บาทด้วย
น.ส.เยาวลักษณ์ ฮมภิรมย์ หรือ “ลักษณ์ ตย”เปิดเผยว่า พ่อของเด็กเป็นน้องชายของแม่ตน ส่วนแม่เด็กเป็นคน จ.พัทลุง และมาอาศัยอยู่บ้านสามีจนมีลูก 3 คน โดยเด็ก ๆ ถือว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องของตนและบ้านที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ก็เป็นบ้านของตนที่สร้างให้คุณตาคุณยายอยู่อาศัย หลังจากตากับยายเสียชีวิตน้าชายและภรรยาก็มาขออยู่อาศัย จนมีลูก 3 คน โดยน่าชายทำอาชีพก่อสร้างกับพ่อของตน แต่ก็ไม่ควรสนใจทำงานมากนัก และชอบทำตัวเป็นนักเลงชอบพกพาอาวุธปืนจนถูกจับกุมติดคุกมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ ๆ ส่วนแม่เด็กก็ทำขนมขาย เก็บผักบุ้งขายเลี้ยงดูลุก 3 คน โดยมีครอบครัวของตนคอยช่วยเหลือมาตลอด ในปัจจุบัน เด็ก 3 คนผู้ชาย 1 ผู้หญิง 2 คนโตเป็นผู้ชายอายุ 9 ขวบ เรียนชั้น ป.3 คนกลางผู้หญิงอายุ 4 ขวบเรียนชั้นอนุบาล 1 และคนสุดท้องผู้หญิง อายุแค่ 1 ขวบเศษ ๆ เท่านั้น
หลังจากที่แม่หนีไปในเช้าวันที่ 18 พ.ค.2562 ตนมาถามเด็ก ๆ บอกว่าจะเอาผ้าไปซัก โดยขับรถ จยย.เก่า ๆ ออกไปจากบ้าน เมื่อตรวจสอบพบว่าขนเสื้อผ้าตัวเองไปจำนวนมาก และยังแกะกระปุกออมสินลูก เอาเงินไปทั้งหมดด้วย ตนรอจนค่ำก็ไม่กลับมาจึงโทรสอบถามก็ไม่ยอมรับสาย จึงเข้าไปส่งข้อความทางแชทเฟซบุ๊คก็ไม่ยอมอ่าน จนกระทั้งช่วงหัวค่ำจึงส่งข้อความไปที่เพื่อนบ้านคนหนึ่งบอกว่าให้ช่วยไปเอารถ จยย.จอดอยู่ที่สี่แยกหัวถนน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ตนจึงเดินทางไปตรวจสอบก็พบ จยย.จอดอยู่พร้อมเสื้อนักเรียนที่นำมาปักชื่อ 2 ตัวและมีกุญแจรถ จยย.อยู่ในกระเป๋าตนจึงขับรถ จยย.กลับมาบ้าน
“รุ่งเช้าอีกวันตนเดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง เพื่อให้ตำรวจช่วยลงบันทึกประจำวัน และตนจะได้นำบันทึกประจำวันไปใช้ในการตรวจสอบกับบริษัทโทรศัพท์มือถือในกาติดตามแม่เด็กกลับบ้าน แต่ตำรวจพูดจาเหมือนเป็นเรื่องตลก ว่า อ้าวแม่เขาทิ้งทำไม่น้องไม่เลี้ยงเอง โดยตำรวจไม่มีความรู้สึกถึงความเดือดเนื้อร้อนใจของประชาชนเลย ตนจึงขึ้นเสียงตอบโต้ไปหลายคำจนทางตำรวจยอมรับแจ้งความและลงบันทึกประจำวันให้”

น.ส.เยาวลักษณ์ ฮมภิรมย์ หรือ “ลัก”กล่าวอีกว่าด้วยความร้อนใจและรู้สึกว่าไร้ที่พึ่งพิงได้ ไร้หน่วยงานใดที่จะยื่นมือมาช่วยเหลืออย่างจริงจัง ตนจึงตัดสินใจโพสต์ข้อความภาพเด็ก ๆ ในเฟซบุ๊คเพียงเพื่อให้ชาวโซเชี่ยลได้ช่วยเป็นหูเป็นตา หรือใครที่รู้จักแม่ของเด็กขอให้ช่วยบอกให้เขากลับบ้าน เพราะลูก ๆ ร้องหาแม่ ยกเว้นพี่ชายคนโต้ที่พอจะรู้เรื่องและช่วยเหลือน้อง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งลูกชายคนโตเขาน่าสงสารมาก กลายเป็นที่รองับอารมณ์แคนรับใช้ของแม่ไปโดยปริยาย เขาไม่เคยได้วิ่งเล่น เที่ยวเตร่เหมือนเด็กคนอื่น ๆ เลิกโรงเรียนผู้ต้องรีบกลับบ้านมาเลี้ยงน้อง เขาเป็นเด็กดี และน่าสงสารมากจริง ๆ
ตนไม่ทราบว่าแม่ของเขามีผู้ชายอื่นหรือไม่ ไม่เคยเห็นพฤติกรรมด้านชู้สาวกับผู้ชายอื่นมาก่อน จึงระบุไม่ได้ว่าหนีตามผู้ชายไปหรือไม่ แต่ล่วงเลยมาถึงวันนี้ผ่าน 3 วันเข้าแล้วตนเชื่อว่าแม่ของเด็กคงไม่กลับมาหาเด็กแน่นอนแล้ว เพราะล่าสุดปิดเฟซบุ๊คไปแล้ว และตนก็เรียนชี้แจงกลุ่มนักเลงคีย์บอร์ดและโลกสวนทั้งหลายที่เข้ามาคอมเมนท์ตำหนิ ดุด่าตนเสียหายว่า ที่ตนโพสต์เรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงและมีความต้องการเพียงประกาศตามหาแม่เด็กเท่านั้น ไม่ได้หวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือในเรื่องอื่น ๆ หรือเรื่องเงินทอง ตอนนี้ใครให้เงินตนจะยังไยอมรับทั้งสิ้น หากจะช่วยขอเป็นนม ขนม แพมเพส เสื้อผ้าเด็ก ๆ ก็พอ ส่วนญาติ ๆ ทางฝ่ายแม่เด็กเขาประกาศชัดเจนว่าไม่รับรู้ใด ๆ ขอให้ตนและครอบครัวนำเด็กทั้ง 3 คนไปให้กับสถานสงเคราะห์ ตนคงทำไม่ได้แม้จะไม่ใช่ลูกเต้า แต่ก็เป็นญาติพี่น้องกัน ที่สำคัญเด็กยังเล็ก น่ารักมาก ๆ ขนาดคนเล็กซึ่งตามปกติจะกินนมแม่ แต่เมื่อไม่มีแม่ ตนจะเอานมอะไร ชนิดไหนให้กินเขาก็กิน เหมือนเขาจะรู้ว่าจำเป็นต้องกินเอาไว้ก่อน แต่น้องเขาจะนอนผวาและลุกขึ้นร้องหาแม่ตอนดึก ๆ หลายครั้ง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *