จันทบุรี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลงพื้นที่รีบฟังปัญหา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 542 ครั้ง

สส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาเรื่องลำไยและแรงงานจากเกษตรกรชาวสวน
ที่ศาลาประชาคมบ้านเขาหอม ตำบล โป่งน้ำร้อน อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี นางสาว ญาณธิชา บัวเผื่อน นายจารึก ศรีอ่อน พ.ต.ท.ดร.ฐนภัทร กิตติวงศา สส.พรรคอนาคตใหม่ ทั้ง3เขต ได้ลงพื้นที่เพื่อพบกับเกษตรกรชาวสวนลำไย หลังได้รับการร้องเรียนปัญหาต่างๆของลำไยในเขตอำเภอโป่งน้ำร้อน
เนื่องจากปัญหาการซื้อ-ขายลำไย ระหว่างล้งที่รับซื้อลำไยกับชาวสวนได้เกิดปัญหาการซื้อขายไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องของการทำสัญญาการซื้อ-ขาย และการเก็บลำไยไม่เป็นไปตามสัญญาซื้อขายเช่น ทำสัญญาซื้อเบอร์1-4 ในราคาที่ตกลงกันไว้พร้อมระบุในสัญญา แต่พอถึงเวลาเก็บก็จะเก็บเพียงเบอร์1และ2เท่านั้นที่เหลือเบอร์3และ4ชาวสวนจะต้องเก็บไปขายเองในราคาที่ถูกกว่านี้ซึ่งไม่เป็นไปตามสัญญาที่ทำไว้จนทำให้ต้องแจ้งดำเนินคดีกับล้งที่ทำผิดสัญญา ชาวสวนหลายรายต้องขาดทุนจากการที่ล้งผิดสัญญา โดยปัญหานี้ได้เกิดขึ้นกับเกษตรกรชาวสวนทุกปี แต่การแก้ไขยังไม่เข้าระบบทำให้ชาวสวนลำไยเดือดร้อนจึงแจ้งปัญหาเพื่อให้ สส.ขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

นางสาว ญาณธิชา บัวเผื่อน สส.พรรคอนาคตใหม่ เขต3 กล่าวว่า ในส่วนของการเข้ามารับฟังปัญหาของลำไยในวันนี้ ก็ได้รับฟังปัญหาต่างๆจากเกษตรกรชาวสวน ล้วนแต่เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่นปัญหาของสัญญาซื้อ-ขายที่ไม่เป็นธรรมในส่วนของตนก็จะได้นำเรียนถึงผู้ที่เกี่ยวข้องต่างเช่น หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชนต่างๆพร้อม ล้งรับซื้อลำไยและเกษตรกรชาวสวนได้มาหาทางออกร่วมกันจากนั้นก็จะยื่นเรื่องเสนอให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีทำสัญญาการซื้อ-ขายกลางขึ้นมาพร้อมกับให้ สคบ.(สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค)เข้ามาตรวจสอบสัญญาการซื้อ-ขาย ให้เป็นธรรมทั้ง2ฝ่าย จากนั้นก็จะใช้สัญญาซื้อ-ขายกลางมาใช้ในการซื้อ-ขายลำไยเป็นมาตรฐานเดียวกันต่อไป ภาพ/ข่าว ชูชาติ โพธิ์ทอง จ.จันทบุรี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 542 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *