มองวิถีไทยแลวิถีโลก วิกฤติทีวีดิจิตอล!!โดย ดาวกระจาย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ต้องบอกว่า “ช็อก” จริงๆ สำหรับวงการโทรทัศน์ หรือทีวีดิจิตอลในยุคนี้ เริ่มช็อกกันตั้งแต่จุดเริ่มต้น “การประมูล”  กว่า 20 ช่อง ที่มีมูลค่าสูงลิบลิ่ว แต่ผลประกอบการกับไม่ได้ผลกำไรตามเป้าหมาย แถมหลายช่องยังมีตัวเลขแดงติดลบมหาศาล ยังไม่รวมค่าสัมปทาน ค่าเช่าสัญญาณ ค่าใช้จ่ายอีกมากมาย จนทำให้มี 2 ช่องก่อนหน้ายกเลิกกิจการหรือขอคืนใบอนุญาตไปเมื่อหลายปีก่อน ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ประกอบกับจำนวนช่องที่มากมาย มีการแข่งขันทางธุรกิจกันสูง “เค้ก” ที่มีอยู่ก้อนเดียวเท่าเดิม แต่ต้องมาแบ่งปันกัน ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอลไปไม่รอด จะว่าเป็นการประเมินสถานการณ์ที่ผิดคาดของ กสทช. ก็คงไม่ผิดนัก!!
และแล้วในที่สุด เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีอีก 7 ช่องที่แสดงเจตนารมณ์ขอคืนใบอนุญาต ทำให้ปลายเดือน ก.ค.62 นี้ ชิ่งดิจิตอลจะลดน้อยลง คนตกงานนับไม่ถ้วน หากมองในมุมดีๆ ช่องยิ่งมาก ยิ่งเป็นทางเลือกให้ประชาชนเลือกดูสิ่งที่ตนเองสนใจ เป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้คนวงการสื่อได้มีงานมีรายได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป “กลับไม่เป็นตามคาด” นอกจากนี้ยังมีหลายช่องที่ทะยอยปรับลดค่าใช้จ่าย และเลิกจ้าง จ้างคนออก ทั้งแบบบอกล่วงหน้าและรู้กันแบบฟ้าฝ่า!! คนทำสื่อตกอยู่ในสภาพช็อกอย่างแรง เมื่อรู้ว่าต้องกลายสภาพเป็นคนตกงานไปตามสภาพการณ์ !! 

และในอนาคตอันใกล้ มีการคาดการณ์ล่วงหน้าว่า ช่องที่ยังคงมุ่งมั่น กัดฟันสู้ต่อ อาจมีการปรับลดคนทำงานลงอีกหากสถานการณ์ไม่กระเตื้อง แม้จะพยายามรัดเข็มขัดกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม เมื่อไม่ไหวก็ต้องรับสภาพ จำใจต้องจ้างคนออกก๊อก 2 – 3 – 4 จำนวนคนข่าววงการทีวีเองก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ มองหาช่องทางไปต่อเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ช่องน้อยลง คนทีวีมีมากกว่าก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากรอเวลาฟื้นตัว เศรษฐกิจกระเตื้องอาจเป็นไปได้ว่าแนวโน้มทิศทางการจ้างงานจะเกิดขึ้น!!

ไม่เว้นแม่แต่วงการน้ำหมึก ที่ทยอยปิดตัวไปทั้งวารสาร นิตยสาร หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์หลายฉบับที่พับฐานไปเรียบร้อย ที่ยังอยู่ได้เพราะมีฐานคนอ่านเป็นแฟนประจำ มีสายป่านที่ยาวเฟื้อย เชื่อว่า นสพ. ไม่มีวันตาย! แต่อาจจะค่อยปรับขนาดองค์กรที่เคยมีคนสื่อจำนวนมากทำงานในแผนกต่างๆ แต่หลายๆ สำนัก ได้มีการปรับลดคนทำงานฝ่ายต่างๆ ออกไปบ้างแล้ว ว่าไปแล้วสถานการณ์ไม่ต่างจากทีวีดิจิตอล ผู้คนจำนวนไม่น้อยทั้งสื่อทีวี – นสพ. จึงต้องเล็งหาทางไปเพื่อความอยู่รอด และที่ใกล้ตัวที่สุดคงจะไม่พ้นสื่อออนไลน์ อย่างเวปไซต์ข่าว และด้านอื่นๆ ที่พุ่งเข้าหากันไม่ขาดสาย  เนื่องจากลงทุนไม่สูง เข้าถึงคนอ่านได้ง่ายกว่าและสะดวกรวดเร็วกว่าข่าวสารทางทีวี และนสพ. จึงมีคำกล่าวว่า ใครลงมือทำเวปออนไลน์ก่อนได้เปรียบ!!

ต้องยอมรับ มือถือ เป็นเครื่องมือการเข้าถึงข่าวสารโลกใหม่ได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไรในมุมต่างๆ ทั่วโลก หากใช้อินเตอร์เน็ตก็สามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างทันท่วงที มือถือเครื่องเดียวแต่สารพัดประโยชน์ เสมือนย่อส่วนคอมพิวเตอร์ มาไว้ในมือ สามารถใช้ติดต่อพูดคุยทางการโทรปกติ โทรไลน์ วีดีโอคอล แชตคุยกันตามช่องทางต่าง ใช้เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง ท่องโลกอินเตอร์เน็ตดูข่าวสาร ข้อมูลทุกประเภท ทุกเรื่องที่เราอยากรู้ มือถือเครื่องเดียวทำได้หมด หรือแม้แต่ การไลฟ์สด ถ่ายทอดสด การดูข่าว ดูละครย้อนหลังยังทำได้ !!
มือถือ คือ ปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไปเรียบร้อยทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็ก 3 – 4 ปีเดี๋ยวนี้ยังต้องมีมือถือเป็นของประจำตัว วิวัฒนาการของโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว โลกมันหมุนไวขึ้น จำเป็นมากๆ ที่คนรุ่นเก่าจำเป็นต้องปรับตัวให้ตามทันยุคสมัยไอทีก้าวล้ำ ไม่เช่นนั้นจะตามคนรุ่นใหม่ และโลกที่หมุนไปไม่ทัน คนเราไม่สามารถขาดมือถือได้แล้วตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอน มือถือต้องอยู่ใกล้ตัว ติดตัว ติดมือตลอด ออกจากบ้านหากลืมเอามาถือมา บอกได้เลยว่า “แทบขาดใจ”  แม้แต่ธุรกรรมทางการเงิน การโอนเงิน มือถือก็ทำได้โดยที่ไม่ต้องอยู่หน้าตู้ ATM ตื่นนอนมายังไม่ทันล้างหน้า ต้องคว้ามาถือมาเปิดเครื่อง หรือเปิดดูข้อมูลข่าวสารก่อน...ด้วยเหตุนี้ มือถือจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญและจำเป็นของทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพื่อก้าวตามทันโลกแห่งการสื่อสารบนโลกออนไลน์...หรือใครจะเถียงว่าไม่จริง ?!?.

///////////////// ดาวกระจาย //////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *