สรุปผลการจับกุมการตัดไม้ทำลายป่าและการบุกรุกที่ดินของรัฐ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 507 ครั้ง

วันที่ 17 มิ.ย. พลตรี ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ได้เปิดเผยว่า ในห้วงเดือน พ.ค.62 กอ.รมน. โดย ศูนย์การประสานการปฏิบัติที่ ๔ ได้บูรณาการ และประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาบุกรุกพื้นที่ทำลายป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งติดตามสถานการณ์การลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและการบุกรุกที่ดินของรัฐ ในพื้นที่ จังหวัดชลบุรี (แหลมฉบัง) , เพชรบูรณ์ , นครศรีธรรมราช , ตรัง และภูเก็ตโดยมีผลการปฏิบัติที่สำคัญ สามารถนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายจำนวน 46 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7 คน ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก 18 แปลง เนื้อที่ 234 ไร่เศษ ตรวจยึด รีสอร์ท 24 แห่ง และบ้านพักตากอากาศจำนวน 2 แห่ง ตรวจยึดไม้ของกลางจำนวน 20 ท่อน อายัดไม้พยุงและประดู่ จำนวน 3 ตู้ คอนเทนเนอร์

สรุปผลการตรวจยึดพื้นที่พลิกฟี้นคืนผืนป่า ในรอบ 6 เดือน (ต.ค. 61 – พ.ค. 62) สามารถยึดพื้นที่คืนได้ รวม 49,304 ไร่ แยกเป็น กรมป่าไม้ ดำเนินคดีบุกรุกป่า จำนวน 35,546 ไร่ ดำเนินคดี จำนวน 1,055 คดี จำนวนผู้ต้องหา 226 คน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินคดีบุกรุกป่า จำนวน 11,442 ไร่ ดำเนินคดี จำนวน 705 คดี จำนวนผู้ต้องหา 115 คน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินคดีบุกรุกป่า จำนวน 2,316 ไร่ ดำเนินคดี จำนวน 70 คดี จำนวนผู้ต้องหา 8 คน

กอ.รมน. เป็นองค์กรหลักในการบูรณาการ อำนวยการ และประสานการปฏิบัติในการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรเพื่อให้เกิดความมั่นคงของรัฐ และความสงบสุขของประชาชน ได้ติดตามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เพื่อรักษาผืนป่าซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ตลอดทั้งเป็นการปลูกจิตสำนึก ให้ประชาชนเกิดความรักความหวงแหน และช่วยกันบำรุงรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่สืบไป และสอดคล้องกับกฎระเบียบ ของประชาคมโลก ซึ่งเป็นที่ยอมรับร่วมกันเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น มีความรับผิดชอบต่อสังคม มีความเอื้ออาทร และเสียสละเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม

กอ.รมน. จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตาในการสอดส่องดูแล หากพบเห็นผู้กระทำความผิด ในการบุกรุกถากถางป่าทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่หมายเลข 1374 สายด่วนความมั่นคง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 507 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *