มทบ.45 จับบุหรี่ต่างประเทศ หนีภาษีเปลี่ยนเส้นทางลักลอบนำเข้าจากภาคกลางลงใต้ลอตใหญ่

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 ก.ค. ที่มณฑลทหารบกที่ 45 พล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผบ.มทบ.ที่ 45 พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ท.อินทัช รอดทอง หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษ บก.ควบคุ้ม มทบ.ที่45 เจ้าหน้าที่สรรพมิตภาค 8 และเจ้าหน้าที่ศุลกากรบ้านดอน ร่วมแถลงข่าวจับกุมตัวนายเจริญ แซ่อจู้ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277/48 ต.พิมาร อ.เมือง จ.สตูล พร้อมของกลางบุหรี่ต่างประเทศ จำนวนกว่า 80 ลัง รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 70-0668 สตูล ตำนวน 1 คัน มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

พล.ต.มโนช กล่าวว่า ได้รับแจ้ง
จากสายลับ ว่าในวันที่ 11 ก.ค.เวลประมาณ 09.00 น. จะมีรถบรรทุกสิบล้อป้ายทะเบียน 70-0668 จ.สตูลบรรทุกสินค้าหลบเลี่ยงภาษีเดินทางมาตามถนนหมายเลข 41 (ขาล่อง) จึงสั่งการให้ พ.ท.อินทัช รอดทอง หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษกองบัญชาการควบคุม มณฑลทหารบกที่ 45 อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 13/2559 นำกำลังไปซุ่มดักจับรถคันดังกล่าวที่บริเวณ สีแยกหนองนิล อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

จากการสอบถามว่า นายเจริญ คนขับรถรถบรรทุกสิบล้อ ทราบว่า ได้รับจ้างบรรทุกอาหารสัตว์ และหัวอาหารสัตว์มาจากจังหวัดนครปฐม ไปส่งให้ลูกค้าที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดรถนำมาตรวจสอบที่ มทบ.ที่45 พบว่าภายในรถมีบุหรี่จำนวนดังกล่าวซุกซ่อนอยู่ภายในโดยมีกระสอบอาหารสัตว์ปิดไว้ในส่วนท้ายรถอีกจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งการตรวจจับครั้งนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่แปลกออกไปกว่าเมื่อก่อนเพราะส่วนใหญ่จะเป็นการลักลอบขนจากทางภาคใต้ขึ้นไปทางภาคกลาง แต่ครั้งนี้เป็นการลักลอบจากทางภาคกลางลงไปสู่ภาคใต้ โดยการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านทางจังหวัดสระแก้วแล้วนำมาพักไว้พื้นที่ภาคกลางก่อนจะส่งต่อลงภาคใต้

โดยนายเจริญ ให้การรับ สารภาพว่าบุหรี่ต่างประเทศจำนวนดังกล่าวตนเองได้รับจ้างขนมาจาก อ.เมือง จ.นครปฐม เพื่อจะนำไปส่งที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยได้ค่าจ้างลังละ 250 บาท และเคยทำมาแล้ว 5 ครั้งและทราบดีว่าเป็นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานีดำเนินคดีในข้อหา “ช่วยซ่อนเร้นช่วยจำหน่ายช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ๆ ซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อห้ามหรือข้อจำกัด”ต่อไป

/////ทีมข่าวอาชญกรรม ทอล์คนิวส์ ออนไลน์/สุราษฎร์/////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *