ชาวบ้านหนองกินเพล ร้องคัดค้านรังวัดที่ดินของเอกชน อ้างเป็นถนนสาธารณะเคยใช้สัญจรไปมากว่า 50 ปี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 433 ครั้ง


เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนชุมชนบ้านหนองกินเพล-บ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายประยูร มณีเนตร รอง นายก อบต.หนองกินเพล พร้อมด้วย นายหฤษฎ์ พันธะสา กำนัน ต.หนองกินเพล นายสมดี วงศ์ปัญญา ผู้ใหญ่บ้านหนองกินเพล หมู่ที่ 3 และตัวแทนชาวบ้านจำนวนกว่า 20 คน ได้เดินทางไปร้องคัดค้านการออกรังวัดที่ดินเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี กรณีมีข้อพิพาทเรื่องที่ดินกันระหว่าง บริษัทเอกชน แห่งหนึ่ง ใน จ.อุบลราชธานี กับกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากบริษัทดังกล่าว ได้อ้างว่าถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมากว่า 50 ปี ไม่ใช่ที่สาธารณะแต่เป็นกรรมสิทธิ์ที่ดินของตน
จนส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยชาวบ้านเคยใช้ถนนเส้นทางนี้ สัญจรไปมาทำการเกษตร และประมง มาโดยตลอด แต่ต่อมามีการเข้ามาซื้อ-ขายที่ดิน ของบริษัทเอกชน หลายราย เพื่อประกอบธุรกิจ จึงมีการปรับปรุงถนนให้กว้างขึ้น และใช้ถนนสายนี้เป็นประจำ ซึ่งที่ผ่านมามีข้อพิพาทกันระหว่าง กลุ่มบริษัทเอกชนด้วยกัน เรื่องปัญหาการใช้ถนน และ การรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคล จึงมีการฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานี
นายสมดี วงษ์ปัญญา ผู้ใหญ่บ้านหนองกินเพล หมู่ที่ 3 เล่าว่า การเดินทางมาของชาวบ้านในวันนี้ถือว่าเป็นการมาปกป้องการรุกล้ำเขตถนนสาธารณะ ซึ่งตนและชาวบ้านเคยใช้ถนนสายนี้มานานกว่า 50 ปีแล้ว และเชื่อว่าเป็นถนนสาธารณะมาตั้งแต่ต้น โดยได้นำกลุ่มชาวบ้านมาชี้คัดค้านแนวเขตรังวัด ของเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อปกป้องสิทธิ์พื้นที่สาธารณะ ให้ตกเป็นของแผ่นดิน หากมีการรังวัดตามที่บริษัทเอกชน ชี้แนวเขตตั้งแต่ตอนแรก ถนนสายนี้จะถูกตัดขาดระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร ซึ่งจะส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านใน 9 ชุมชน จะไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จึงต้องมาชี้แนวเขตเพื่อคัดค้านในวันนี้
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าพนักงานที่ดิน ในการออกรังวัดในวันนี้ บอกแต่เพียงว่า มารังวัดตามคำสั่งศาลจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเสนอเป็นข้อมูล ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าพื้นที่ไหนเป็นของใคร ซึ่งต้องรอคำตัดสินของศาลฯ ต่อไป.

ทีมข่าว ทอร์คนิวส์ รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 433 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *