พ่อนักเรียนหญิงม.6 เหยื่อไข้เลือดออกบุกโรงพยาบาลถามทำไมไม่รับลูกรักษา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

พ่อและญาติน้องกุ๊กไก่เด็กนักเรียนหญิง ม.6 โรงเรียนดงมูลวิยาคม อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกสุดทนบุกโรงพยาบาลหนองกุงศรี ทวงถามความคืบหน้าการสอบสวนและถามสาเหตุว่าทำไมไม่รับลูกที่เข้ารับการรักษา จนเป็นสาเหตุให้อาการไข้ทรุด ช๊อค และเสียชีวิต ขู่หากไม่คืบหน้าบุกประท้วงอีกครั้ง พร้อมเรียกร้อง “อนุทิน ชาญวีรกูล” รมว.สธ.ป้ายแดงให้ความเป็นธรรมกับลูกสาว ขณะที่นายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ดอดเข้าเยี่ยมครอบครัวน้องกุ๊กไก่ แจงเหตุไม่มาร่วมงานศพ เนื่องจากติดภารกิจสำคัญและเพิ่งกลับถึงกาฬสินธุ์เมื่อคืนนี้

จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือน้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เดงกี่ ซึ่งผู้ปกครองและญาติติดใจในขั้นการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เนื่องจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดี พร้อมบอกให้กลับไปก่อน และให้มาตรวจใหม่ในช่วงเวลา 09.00 น.จนทำให้น้องกุ๊กไก่เกิดอาการช็อคจนต้องเร่งตัวส่งโรงยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ กระทั่งนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกระบวนการขั้นตอนในการรักษาจนทำให้ผู้ป่วยช็อคเสียชีวิต ซึ่งหากพบว่าเป็นข้อบกพร่องไม่เป็นไปตามระเบียบขั้นตอนและมีการละเว้นก็จะถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยไม่มีการยกเว้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี พ่อน้องกุ๊กไก่ พร้อมญาติๆกว่า10 คน ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เพื่อยืนยันความจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าในวันเกิดเหตุช่วงเวลาตี 4 วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ตนได้พาน้องกุ๊กไก่ลูกสาวมาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ทั้งนี้ เพื่อขอเข้ารับการรักษาจากหมอหรือพยาบาลที่เข้าเวร หลังมีอาการอาเจียนและมีไข้สูง โดยพาไปที่จุดรับผู้ป่วยแผนกฉุกเฉิน ก่อนที่พยาบาลที่เข้าเวรจะวัดให้แค่ความดันและวัดไข้ แล้วบอกให้กลับบ้านก่อน โดยบอกว่าให้กลับมาเข้าคิวรับการตรวจอีกครั้งในเวลา 08.00 -09.00 น. ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ และเป็นสาเหตุทำให้ลูกสาวอาการทรุดหนัก ช๊อค และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ถึงแม้ลูกสาวจะเสียชีวิตไปแล้วและฌาปนกิจศพไปตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ถึงวันนี้ตนและญาติยังทำใจไม่ได้ ในขณะที่ยังเฝ้ารอน้ำใจจากหมอหรือพยาบาลที่เกี่ยวข้อง มาแสดงความเสียใจและชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเวลาก็ล่วงเลยมาหลายวัน แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดมาแสดงความเสียใจเละรับผิดชอบ วันนี้จึงเดินทางมาที่โรงพยาบาลหนองกุงศรีอีกครั้ง เพื่อจะสอบถามเจ้าหน้าที่ หมอ พยาบาล และผู้อำนวยการที่อยู่เวรในช่วงที่ตนพาลูกสาวมา ทำไมไม่รับลูกสาวผมเข้ารับการรักษาเพื่อรอดูอาการ เพราะมั่นใจว่าหากไม่บอกให้ผมพาลูกสาวกลับไปก่อน คงจะไม่เกิดเหตุการณ์สูญเสียอย่างนี้ แต่ก็รู้สึกผิดหวังเพราะไม่ได้พบตัว เห็นเจ้าหน้าที่คนอื่นบอกว่า เจ้านายไม่ให้ออกมาพบ นอกจากนี้ยังอยากจะสอบถามความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ว่าได้ดำเนินการคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว เพราะตนและญาติๆรอบคำชี้แจงและคำตอบ แต่ขณะนี้เท่าที่ทราบยังไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนและยังไม่ดำเนินการสอบสวนแต่อย่างใด เหมือนกับเป็นการหลอกลวงเล่นปาหี่ให้กับชาวบ้านดูไปวันๆเท่านั้น

ด้านนายเดชา แก้วมงคล อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ 13 บ้านคำขาม ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอาน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า ขณะนี้ครอบครัวน้องกุ๊กไก่ยังรอและให้โอกาสทาง หมอ หรือพยาบาลออกมาชี้แจง หรือแสดงความรับผิดชอบ แต่ถึงวันนี้ยังไม่มีใครออกมาชี้แจงและไขข้อสงสัยเลย แต่กลับปล่อยให้เรื่องเงียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งๆที่มีผู้เสียชีวิตจากขั้นตอนการรับตัวเข้ารักษาในโรงบาล ดังนั้นในวันนี้จึงจำเป็นต้องมาสอบถามและบอกให้รู้ว่า ถ้ยังนิ่งเฉย ไม่ออกมาชี้แจงภายในเวลา 4 วัน นับตั้งแต่วันนี้ ตน พร้อมญาติพี่น้อง รวมถึงชาวบ้านก็จะออกมาเคลื่อนไหวบุกไปประท้วงที่โรงพยาบาลหนองกุงศรีอีกครั้ง และเดินทางเข้าขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมทั้งปรึกษาทนายในการยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรม เพื่อเรียกร้องสิทธิ อย่างไรก็ตามตนและญาติๆอยากเรียกร้องไปถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ป้ายแดง ให้ช่วยเหลือและให้ความเป็นความเป็นธรรมกับน้องกุ๊กไก่ด้วย เพราะหากปล่อยเงียบอย่างนี้น้องกุ๊กไก่คงตายตาไม่หลับแน่นอน

ขณะที่นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.หนองกุงศรี ได้เดินทางเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวน้องกุ๊กไก่ หลังจากญาติได้ทำพิธีบำเพ็ญกุศลและฌาปณกิจเสร็จแล้ว พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าไม่เห็นผู้บริหารของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์มาเยี่ยมและร่วมงานศพ โดยมีนายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี ผู้เป็นพ่อ และนางสมส่า หงส์ชารี อายุ 48 ปี พร้อมญาติๆนั่งเฝ้ารอสอบถามการชี้แจง

นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของน้องกุ๊กไก่ ด้วยสาเหตุจากโรคไข้เลือดออก และผู้ปกครองติดใจกรณีพาลูกสาวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี ต่อมาส่งตัวเข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ แล้วได้เสียชีวิตนั้น สาเหตุที่ตนไม่ได้เข้ามาเยี่ยมและร่วมงานศพแต่ต้น เพราะติดภารกิจราชการสำคัญที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี แต่ก็ได้มอบหมายให้รองนายแพทย์สาธารณสุขมาร่วมงานศพและมอบเงินทำบุญให้แล้วจำนวนหนึ่ง

นายแพทย์ประวิตร กล่าวอีกว่า หลังจากเดินทางกลับมาถึงกาฬสินธุ์ ก็ได้รีบลงพื้นที่เข้ามาสอบถามสารทุกข์ ให้กำลังใจครอบครัวน้องกุ๊กไก่ และมอบเงินทำบุญให้จำนวนหนึ่ง ในส่วนของทางจังหวัด โดยนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ที่ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของน้องกุ๊กไก่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการ และตนก็ยังไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากเพิ่งเดินทางมาถึง จ.กาฬสินธุ์เมื่อคืนนี้ ซึ่งคงต้องดูรายละเอียดและปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้ง โดยจะเร่งดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการเร็วๆนี้ และยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *