พบวัตถุระเบิด อาร์ พี จี พร้อมใช้งาน ฝังดินในสวนสับปะรด จังหวัดตราด จนท.เร่งกู้นำทำลาย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 87 ครั้ง


วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตราด ได้รับแจ้งว่าพบวัตถุระเบิดบริเวณ สวนสับปะรด หมู่ที่ 8 ต.ท่ากุ่ม อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และเข้าตรวจสอบ พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตู้ยามตำบลท่ากุ่ม ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุทธา ผบ.ร้อย ฉก.ตชด. ตราด ชปข ร้อย ตชด.116 (กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 116) เจ้าหน้าที่ ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด EOD กก.สส.ภ.จว.ตราด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
จุดที่เกิดเหตุจากถนนเส้นหลักเนินสูง-ด่านชุมพล เข้าไปมีประมาณ 3 กิโลเมตร ติดชายเขา บริเวณดังกล่าว กำลังทำการไถดินปรับพื้นที่ เพื่อทำสวนสับปะรด ใกล้ต้นกบกใหญ่ ชาวบ้านได้พบเจอวัตถุระเบิดขึ้น จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่า เป็นวัตถุระเบิด ชนิด อาร์ พี จี 1 ลูก ที่ผ่านการใช้งานแล้ว แต่ยังไม่ระเบิด และจากสภาพ ก็พร้อมที่จะระเบิดได้ตลอดเวลา และไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ เจ้าหน้าที่ จึงต้อง ทำลาย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้กันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยว ออกจากพื้นที่ ที่เกิดเหตุในระยะ 500 เมตร และได้เดินสำรวจรอบๆบริเวณ ก่อนที่จะทำการทำลายตรงจุดที่พบ


ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ชุดเก็บกู้ระเบิด EOD กก.สส.ภ.จว.ตราด ได้เผยว่า จากการตรวจสอบ พบเป็นหัวระเบิดอาร์พีจี ที่ผ่านการใช้งานแล้ว มาตกในพื้นที่บริเวณนี้ ซึ่งจังหวัดตราด ตำบลท่ากุ่ม จะพบบ่อย ถ้าบริเวณไหนมีการปรับพื้นที่ โชคดีที่ชาวบ้านผู้พบเจอ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการระเบิดได้ซึ่งมีรัศมีการทำลายล้างรอบทิศทางถึง 100 เมตรซึ่งหัวระเบิดดังกล่าวมีสภาพพร้อมระเบิดได้ตลอดเวลา และฝากประชาสัมพันธ์ถึงชาวบ้าน ที่มีพื้นที่ ติดกับชายแดน ถ้ามีการปรับที่ ปรับทาง หรือพบเจอวัตถุอันตราย อย่างนำไม้ ไปเขี่ย หรือ เข้าใกล้เด็ดขาด ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโดยเร็ว…

////ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี จ.ตราด///

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 87 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *