ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู เปิดประตูเมือง กระตุ้นเศรษฐกิจ 4 หมู่บ้านแหล่งท่องเที่ยวชุมชน งาน “ม่วนคัก ฮักหนองบัวลำภู” 12-17 ส.ค.นี้

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 128 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(12 สค.62) ณ เวทีกลางภายในสนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงานท่องเที่ยวชุมชน “ม่วนคัก ฮักหนองบัวลำภู”ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมกับ 4 หมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชน ตามโครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองบัวลำภู หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาด กลุ่มพลังมวลชน นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู และ นายอำพล ลมปลิว พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู พัฒนาการอำเภอทุกอำเภอ ร่วมในพิธีเปิดงานท่ามกลางบรรยากาศคึกคักเมื่อนักร้องชื่อดังอย่าง”ไผ่ พงศธร” ร่วมสร้างสีสันให้ม่วนตลอดงาน ในขณะที่ผู้นำชุมชนทั้ง 4 หมู่บ้านเชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศการส่งเสริมการท่องเที่ยว และที่ผ่านมายอมรับเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นกับชุมชนอย่างแท้จริง

????????????????????????????????????

โดยที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการ 4 หมู่บ้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้หมู่บ้าน/ชุมชนเข้มแข็ง เสริมสร้างมูลค่าและคุณค่าด้วยอัตลักษณ์ท้องถิ่น โดยมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ของคนในชุมชน ทั้งยังเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้และท่องเที่ยวตามวิถีชุมชน เพิ่มช่องทางการตลาดเพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

ด้าน นายอำพล ลมปลิว พัฒนาการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12- 14 สค.62 เพื่อตอบสนองต่อการขับเคลื่อนงานพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชนของหมู่บ้าน ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ซึ่ง เป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของหมู่บ้าน OTOP ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยว และประชาชนโดยทั่วไป

ตลอดจนเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างแท้จริง โดยการพัฒนาศักยภาพของชุมชนผู้ประกอบการชุมชนและผู้ที่เกี่ยวข้องของหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จำนวน 70 กลุ่ม การจัด กิจกรรมแสดงและจำหน่าย OTOP MOBILE จากกลุ่ม OTOP ที่โดดเด่น จำนวน 10 กลุ่ม และ กิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตครัวเรือนยากจนเป้าหมาย

????????????????????????????????????

พร้อมโปรแกรมท่องเที่ยวโดยชุมชนจาก 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านสร้างเสี่ยน อำเภอศรีบุญเรือง บ้านกุดฮู อำเภอสุวรรณคูหา บ้านตาดไฮ อำเภอโนนสัง และบ้านหนองโสน อำเภอนากลาง ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดหนองบัวลำภู และการออกบูธ ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว จำนวน 5 ราย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการส่งเสริมการขาย การแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงดนตรีจากศิลปินนักร้องตลอดการจัดงานในครั้งนี้

นอกจากนั้นยังจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนระดับหมู่บ้าน ระหว่างวันที่ 16 -17 สิงหาคม 2562 ด้วยการนำหัวหน้าส่วนราชการและนักท่องเที่ยว ตามโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนของหมู่บ้านเป้าหมาย ทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวน 2 วันๆ ละ 2 หมู่บ้าน โดยหัวหน้าส่วนราชการและนักท่องเที่ยว จะเข้าไปร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อประชาสัมพันธ์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวโดยชุมชนต่อไป.

ทีมข่าวทอล์คนิวส์ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 128 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *