พิษณุโลก วอนช่วยเหลือครอบครัวน้องภูมิ ฐานะยากจน อาศัยเพิงพัก 9 คน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวน้องภูมิ ที่เรียนดี ฐานะยากจน อยู่ในครอบครัว 9 คน คุณครูประจำชั้นจัดโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนเห็นแล้ว น่าสงสาร วอนผู้ใจบุญที่พร้อมช่วยเหลือเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้มีโอกาสการเรียนทีดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงเรียนบ้านแถววังน้ำใสสามัคคี (คุรุราษฏ์บำรุง) หมู่ที่ 8 ตำบลแม่ระกา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก หลังจากได้มีโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนแต่ละคน พบว่า มีครอบครัวที่สงสารและรอให้การช่วยเหลือ เนื่องจากสภาพบ้านที่เห็นผุพัง หลังเล็กๆๆ มีครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกัน 9 คน คือครอบครัวของเด็กชายรัฐภูมิ แย้มทัต อายุ 13 ปีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ เด็กหญิงประภัสสร แย้มทัต นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนบ้านแถววังน้ำใสสามัคคี (ครูราษฎร์บำรุง) โดยเบื้องต้นได้ประสานไปทางนางอัญชรินทร์ กลิ่นศิริ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก เพื่อไปตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือ

โดยหลังจากได้รับการประสานนางอัญชรินทร์ กลิ่นศิริ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลกและคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปที่โรงเรียน เพื่อช่วยเหลือคอบครัวของน้องภูมิ แต่น้องภูมิ ได้หยุดเรียน เนื่องจากในช่วงนี้น้องภูมิ ได้ป่วยเป็นโรคอีสุขอีใส ทำให้ต้องหยุดเรียน ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเดินทางไปเยี่ยมที่บ้าน พบว่าบ้านที่น้องภูมิ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 12 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นบ้านกึ่งปูที่ทาง อบต.วังพิกุล ร่วมกับศูนย์พัฒนาสังคม ที่ 36 เคยมีงบประมาณปรับปรุงบ้านให้ระดับหนึ่งไว้ แต่สภาพปัจจุบันทรุดโทรมผุพัง หลังคาบ้านกันฝนไม่ได้ ภายในบ้านมีมุงกางจำนวน 4 หลังเต็มบ้าน บริเวณห้องน้ำก็ผุพัง หลังคาไม่มี

โดยด.ช.รัฐภูมิ และ ด.ญ.ประพัสสร ซึ่งมีความเป็นอยู่ลำบากเนื่องจากฐานะยากจน โดย นายสมพงษ์ แย้มทัต อายุ 69 ปี ผุ้เป็นพ่อป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนไม่สามารถทำงานหนักได้ และแม่ น.ส.รำพรรณ ไพรเพ็ชร อายุ 44 ปี มีโรคประจำตัวคือความดันสูง มีอาชีพรับจ้างทั่วไปเพื่อนำรายได้มาเลี้ยงครอบครัว รวมทั้งหมด 9 ชีวิต ขณะที่ครูไปดูแล้วนั้น น้องภูมิ อยู่กับตาและยายอายุกว่า 70 ปีทั้งสองคน โดยพ่อและแม่รวมทั้งพี่ชายออกไปทำงานรับจ้างในหมู่บ้านใกล้เคียง

นางดำพร ดีจ่าง รักษาการ ผอ.โรงเรียนบ้านแถววังน้ำใสสามัคคี กล่าวว่า ตามนโยบายของโรงเรียนนั้นพอโรงเรียนเปิดเรียนครูประจำชั้นจะต้องออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และมาพบว่าครอบครัวของนักเรียนทั้งสองคนนี้มีฐานะยากจน พ่อป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนแม่ก็ไม่ค่อยมีแรง ทำงานรับจ้างทั่วไป ต้องรับภาระหนักเพื่อดูแลเลี้ยงดูกันในครอบครัวรวมทั้งหมด 9 คน เด็กทั้ง 2 คน มีชุดนักเรียนเพียงชุดเดียว จึงอยากฝากถึงใครที่มีเพียงพอแล้วให้ช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย

น.ส.อภิญญา บุญจันทร์ ครูประจำชั้น ป.3 เปิดเผยว่า ในส่วนของ ด.ช.รัฐภูมิ นั้นเรื่องการเรียนไม่มีปัญหาอะไร มีความพยายามและตั้งใจในการเรียนดี นอกจากนี้ยังเป็นคนมีน้ำใจคอยช่วยเหลือครูตลอด

นางภิรมณ์ โคกทอง ครูประจำชั้น ม.1 กล่าวว่า น้องพลอยหรือ ด.ญ.ประพัสสร เป็นเด็กที่เรียนดีโดยเฉพาะคณิตศาสตร์และวิชาพลศึกษา แต่เป็นเด็กที่ขาดโอกาส น้องพลายเคยถูกเพื่อนล้อว่าเหม็นฉี่บ้าง แต่ตนก็ได้เตือนเพื่อน ๆ ของน้องพลอยว่าไม่ควรไปล้อเพื่อนอย่างนั้น ครอบครัวนี้เดือดร้อนกันจริง ๆ

ด้านนางอัญชรินทร์ กลิ่นศิริ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า หน่วยงานของ พม.หลายหน่วยงานพร้อมที่จะมาให้การช่วยเหลือ ในส่วนของบ้านพักเด็กและครอบครัว เรามีเงินสงเคราะห์เด็กมามอบให้กับครอบครัวนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ต่อไปจะประสาน “ทีมวันโฮม” ของพิษณุโลก ที่มีทุนและทรัพยากรพร้อมจะช่วยผู้ประสบปัญหาทางสังคม เราไม่ใช่ช่วยแค่นี้แล้วจบปีหน้าเราก็จะช่วยต่อไปอีก

สำหรับท่านผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ทางธนาคารออมสิน สาขาวังทอง ชื่อบัญชี นางสาวรำพรรณ ไพรเพ็ชร เลขที่บัญชี 020291504593 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 0654804656 และ 089-268-2990

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *