หัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทองเตือนภัย !! ชายวัย36 ปี อ้างตัวเป็นคนขับรถศาล หลอกเงินช่วยวิ่งเต้นคดีหลายจังหวัด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 838 ครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานงานกับนายวิสิษฐ์ พุ่มกำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง ว่า เมื่อเวลา 9.00 น.วันนี้ ได้มีการประสานชุดสืบสวนจับกุม สภ.เมืองอ่างทอง นำทีมโดย พ.ต.ท.บุญสม ใบละมุด สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองอ่างทอง ได้มีการล่อจับนายชานนท์ สวยสะอาด อายุ 36 ปี สวมเสื้อเชิ้ดสีดำ กางเกงยืนส์ อยู่บ้านเลขที่ 1321/2 ถ.ริมแม่น้ำ ตำบลบางพุทรา อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ที่บริเวณศาลาประชาชน ภายในเขตศาลจังหวัดอ่างทอง ฐานละเมิดอำนาจศาล ก่อความวุ่นวายต่อศาล โทษจำคุก 6 เดือน แต่รับสาระภาพ ได้ตัดสินจำคุก 4 เดือน และได้ส่งตัวเข้าเรือนจำเลยไม่มีการปล่อยตัวเนื่องจากเป็นการกระทำที่อุกอาจต่อศาล และมีการอ้างตัวเป็นคนขับรถให้กับผู้พิพากษาศาลจังหวัดอ่างทอง

นายวิสิษฐ์ พุ่มกำพล ได้เล่าเหตุการณ์ว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งว่ามี นายชานนท์ สวยสะอาด ได้อ้างว่าที่จะช่วยเหลือผู้ต้องหา อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของอัยการ เจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดอ่างทอง และเป็นคนขับรถผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง สามารถที่จะวิ่งเต้นคดีให้ผู้ต้องหาปล่อยตัวชั่วคราวได้ หลังได้รับแจ้งจึงได้ประสานขอความร่วมมือจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอ่างทองเพื่อที่จะว่างแผนจับกุม นายชานนท์ โดยมีการหลอกล่อว่าให้มีการส่งมอบเงินที่จะให้ในการวิ่งเต้นประกันตัว ซึ่งเป็นค่าจ้างที่จะวิ่งเต้นให้เงินกับผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเป็นเงิน 60,000 บาท และนัดส่งมอบที่ศาลาประชาชนภายในศาลจังหวัดอ่างทอง โดยวางกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบไว้โดยรอบ และพอถึงเวลานายชานนท์ได้ปรากฏตัวตามที่นัดไว้ เพื่อขอรับเงินที่ตกลงไว้ ตนเองจึงให้นายกิตติ ซึ่งเป็นนายประกันที่ขึ้นทะเบียนกับศาลจังหวัดอ่างทอง เป็นผู้ล่อซื้อและถ่ายสำเนาธนบัตรไว้เป็นหลักฐาน และมีการนัดแนะกับว่านายกิตติส่งมอบเงินให้นายชานนท์แล้วให้ส่งสัญญาณ ถอดหมวกออก หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็บุกเข้าจับกุมนายชานนท์ ซึ่งครั้งแรกนายชานนท์ ได้ปฎิเสธทั้งที่มีการวางแผนล่อซื้อ

ทางเราก็ได้นำตัวนายชานนท์ เข้าห้องพิจารณาซึ่งกรณีนี้ ได้เกิดขึ้นภายในบริเวณศาล ถือว่านายชานนท์ได้ทำตัวประพฤติตัวไม่เรียบร้อย แอบอ้างว่าเป็นคนขับรถผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง เราก็ได้ตั้งเรื่องว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล ในระหว่างไต่สวนนายชานนท์ก็ได้ขอให้การรับสาระภาพ อ้างว่าเป็นเพียงคนกลางที่จะต้องนำเงินไปมอบให้กับอีกบุคคลหนึ่ง เราก็ถือว่านายชานนท์ได้ให้การรับสาระภาพในข้อหาละเมิดอำนาจศาลแล้วศาลจึงได้ตัวสินให้จำคุก เป็นเวลา 6 เดือน แต่นายชานนท์ให้การสระภาพยอมรับว่าเป็นผู้กระทำผิดจริง ศาลก็ลดโทษให้ 1 ใน 3 ก็ได้จำคุก 4 เดือน โดยไม่รอการลงโทษให้ ถือว่าเป็นคดีอุกอาจที่อ้างตัวว่าสามารถที่จะดำเนินการทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียหาย และหลังจากนี้ก็ได้ให้ผู้เสียหายที่ถูกหลอกเงินไปยื่นแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดตามกฎหมายต่อไป
นายวิสิษฐ์ พุ่มกำพล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอ่างทอง ได้ฝากเตือนประชาชนว่า ทางศาลไม่มีการจ้างพนักงานขับรถ และทางศาลจะมีนายประกันที่ศาลเลย และถ้าประชาชนที่พบการกระทำแบบนี้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ศาลหรือ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบว่าบุคคลนั้นอ้างตัวมาหลอกลวง ได้ทันที.

พีรทัต อ่างทอง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 838 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *