พสกนิกรจังหวัดนครพนม พร้อมใจปล่อยปลา 200,099 ตัวถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 215 ครั้ง

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยขี้หมู หมู่ที่ 6 บ้านท่าดอกแก้ว ตำบลท่าจำปา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันประกอบพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2562 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เป็นการสร้างและปลูกจิตสำนึกให้ทุกคนมีความรัก ความหวงแหนในแหล่งน้ำของชุมชน และร่วมกันฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สามารถหล่อเลี่ยงชีวิตทุกคนต่อไปได้ตราบนานเท่านาน และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและชาวจังหวัดนครพนม ดังจะเห็นได้จากพระราชกรณียกิจนานัปการ ที่พระองค์ท่านทรงอุทิศพระวรกาย พระปัญญาและ

พระราชทรัพย์เพื่อให้พสกนิกรผู้ยากไร้ สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยพระราชกรณียกิจที่สำคัญที่ได้ขยายเป็นวงกว้างไปยังทุกพื้นที่ในประเทศไทย คือ โครงการศูนย์ศิลปาชีพในพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่เป็นโครงการส่งเสริมอาชีพให้กับคนไทย ทั้งเป็นการอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านให้คงอยู่สืบไป ทั้งยังทรงเป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อให้ทุกคนได้น้อมนำไปปฏิบัติตามในชีวิตประจำวัน และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ท่าน พสกนิกรจังหวัดนครพนมจึงได้พร้อมใจกันประกอบพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ขึ้น
โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ได้มีการปล่อยพันธุ์ปลาทั้งสิ้น 200,099 ตัว ประกอบไปด้วย ปลาบึก ขนาด 20 – 30 เซนติเมตร จำนวน 19 ตัว ปลาโมงขนาด 70 เซนติเมตร จำนวน 990 ตัว ปลาสวายขนาด 3-5 เซนติเมตร จำนวน 49,090 ตัว ปลาสร้อยขาว ขนาด 3-5 เซนติเมตร จำนวน 50,000 ตัว ปลานวลจันทร์เทศ ขนาด 2-3 เซนติเมตร จำนวน 50,000 ตัว และปลาตะเพียน ขนาด 2-3 เซนติเมตร จำนวน 50,000 ตัว ที่อ่างเก็บน้ำห้วยขี้หมู ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ นอกจากนั้นยังได้ร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้งและต้นไม้อื่น ๆ เพื่อให้มีร่มเงาและมีความร่มเย็นไว้รอบ ๆ อ่างเก็บน้ำอีกด้วย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 215 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *