สองตายายสุดทนกลิ่นเหม็นน้ำคลอง จากฟาร์เลี้ยงไก่-สุกร

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 289 ครั้ง

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นายจาง ศรีวิชัย อายุ 78 ปี นางพัด ศรีวิชัย สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 1/4 หมู่ 5 บ้านเขาวังม่าน ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง ร้องสื่อ น้ำคลองข้างบ้าน ริมถนนสายท่าฉุด-เขาวังม่าน ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน นอนไม่ค่อยหลับ ทั้งกลิ่นเหม็นน้ำคลองจากฟาร์มเลี้ยงไก่ และกลิ่นเหม็นจากฟาร์มเลี้ยงหมู ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโดยมีนายยงยุทธ สกุลกล้า ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 และชาวบ้านร่วมตรวจสอบ
นายจาง ศรีวิชัย อายุ 78 ปี เล่าว่าคลองดังกล่าวระยะทางยาวกว่า 1 กม.น้ำมีลักษณะเป็นสีดำและมีกลิ่นเหม็น นอนดมกลิ่นเหม็นมานานหลายวันแล้ว ปีที่แล้วก็เกิดเหตุการณ์น้ำเหม็นเน่าทำปลาตายเป็นเบือ ปีนี้ก็เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีกแต่คราวนี้ไม่มีปลาตายเพราะมันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว สาเหตุน่าจะมาจากฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งปล่อยน้ำเสียลงคลอง นอกจากนี้อีกฝั่งก็มีฟาร์มเลี้ยงสุกรส่งกลิ่นเหม็นรบกวน มันสุดทนจริงๆแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะรีบลงมาแก้ไขปัญหา
นางอุษา เพ็ญบุญมี อยู่บ้านเลขที่ 1/3 หมู่ 5 ต.นาตาขวัญ ลูกสาวนายจาง กล่าวว่าตนไม่ค่อยได้กลับมานอนบ้าน เพราะมีบริษัทอยู่ที่ ต.มาบตาพุด พอกลับมานอนบ้านก็ต้องมาเจอปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นน้ำคลองจากฟาร์มเลี้ยงไก่ อีกด้านหนึ่งก็เป็นฟาร์มเลี้ยงสุกร เราอยู่ตรงกลางมันทนไม่ไหวแล้วพ่อแม่ก็อายุมากแล้วนอนอยู่ที่นี่ลองคิดดูว่ามันทรมานจิตใจขนาดไหน ชาวบ้านรอบบริเวณนี้ต้องทนทุกข์เรื่องแมลงวันเยอะมากไหนจะเหม็นอีก ครั้งนี้จะไม่ทนอีกแล้วเตรียมล่ารายชื่อร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข

ด้านนายพบรัก ทัพธะมาตร์ อายุ 48 ปี เช่าบ้านอยู่หมู่ 5 ต.นาตาขวัญ อาชีพรับจ้าง เล่าว่าคลองแห่งนี้ในอดีตน้ำในคลองใส ล้างหน้าได้ เมื่อก่อนมีปลาชุกชุม ปีที่แล้วน้ำในคลองได้รับผลกระทบมีน้ำเน่าเสียไหลลงคลองทำปลาตายจำนวนมาก ปีนี้ไม่มีปลาอาศัยอยู่เลย ส่งกลิ่นเหม็นมาก
ทางด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุของค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)นาตาขวัญ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำในคลอง รวมทั้งเก็บตัวอย่างน้ำใกล้เคียงรวม 3 จุด ผลการตรวจพบว่ามีสารแขวนลอย มีตระกอนและค่าออกซิเจนในน้ำมีน้อยมาก และมีความเป็นด่างสูง พร้อมประสาน สาธารณสุข องเมืองระยอง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จงระยอง ศูนย์ควบคุมมลพิษระยอง และปศุสัตว์จ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียและมาตรการป้องกันร่วมกันในวันที่ 19 สิงหาคม นี้
ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า พื้นที่หมู่ 5 มีฟาร์มเลี้ยงสุกร 5 แห่ง ฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่และไก่เนื้อ รวม 7 แห่ง และกำลังจะเปิดฟาร์มเลี้ยงหมูอีกในเร็วๆนี้ กลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านไปตามทิศทางลมที่พัดผ่านตลอดเวลา.

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 289 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *