ควันหลง งานผลไม้ และของดีเมืองยะลา 62 จัดการแข่งขันเจ้าจ๋อ ขึ้นมะพร้าว “ศึกจ้าวเวหา” สร้างสีสัน ภายในงาน เจ้าจ๋อ เจ้ามะเย็ง คว้ารางวัลชนะเลิศไป 10,000 บาท

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

       กิจกรรมการแข่งขันลิงขึ้นมะพร้าว “ศึกจ้าวเวหา” ในงานมหกรรมผลไม้ และของดีเมืองยะลาฯ 62 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 สิงหาคม 2562 ที่สนามโรงพิธีช้างเผือกเทศบาลนครยะลา ได้เริ่มต้นแล้ว โดยการแข่งขันในรอบคัดเลือกมีบรรดาเจ้าของลิงในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดยะลา ได้ถือบัตรประจำตัวประชาชนมาลงทะเบียนเจ้าของ พร้อมแจ้งชื่อลิง เพื่อเข้าร่วมทำการแข่งขัน  ลิง 18 ตัว โดยมีเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน  คอยจัดลำดับ และประกบคู่ลิงที่จะลงทำการแข่งขัน จำนวน 9 คู่

      สำหรับกติกาการแข่งขัน ทางคณะกรรมการได้ใช้ต้นมะพร้าวที่มีความสูง 12 เมตร จำนวน 2 ต้น และลูกมะพร้าว จำนวน 5 ลูก ต่อ 1 ทะลาย ในการแข่งขัน ซึ่งลิงจะทำการแข่งขันขึ้นต้นมะพร้าวเป็นคู่ ครั้งละ 2 ตัว โดยเจ้าของลิงจะต้องกระตุกเชือกให้ลิงขึ้นไปเก็บผลมะพร้าว ทั้ง 5 ลูกให้หมด และใช้เวลาให้น้อยที่สุด จึงจะเป็นฝ่ายชนะ โดยกรรมการก็จะจับเวลาตั้งแต่ลิงเริ่มขึ้นต้นมะพร้าว จนเก็บมะพร้าวหมด และลงถึงพื้น ซึ่งลิงทั้ง 9 คู่นี้ ก็จะคัดให้เหลือ 6 ตัว เพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ส่วนลิงที่ชนะเลิศการแข่งขันลิงขึ้นมะพร้าว “ศึกจ้าวเวหา” ก็จะได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 7,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 4,000 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลชมเชย อีก 5 รางวัล เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าของลิง ด้วย

     ทันทีที่กรรมการให้เสียงสัญญาณเริ่มต้น เจ้าของลิงก็รีบกระตุกเชือกให้ลิงรีบวิ่งขึ้นต้นมะพร้าวไปจนถึงยอด และบิดมะพร้าวให้มากที่สุด โดยลิงบางตัวก็จะทำหน้าที่ในการเก็บมะพร้าวของตัวเองอย่างไม่ตื่นกลัว วิ่งขึ้นต้นมะพร้าวอย่างรวดเร็วเก็บมะพร้าวได้ทั้ง 5 ลูก ส่วนลิงบางตัวเมื่อเห็นคนมามุงดู และส่งเชียงเชียร์อย่างสนุกสนาน ก็ตกใจ เจ้าของลิงพยายามที่จะกระตุกเชือก ทั้งลาก ทั้งดึง ลิงก็ไม่ยอมขึ้น จนเจ้าของอ่อนใจต้องยอมแพ้ ขณะลิงบางตัวขึ้นไปที่กลางลำต้นก็วิ่งลง บางตัวก็ขึ้นไปบิดมะพร้าวได้เพียงสองลูกเท่านั้น ก็วิ่งกลับลงพื้น สร้างความสนุกสนาน และเสียงหัวเราะกันอย่างเกลียวกราวให้กับชาวบ้านที่ขนกันมาทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อร่วมชมการแข่งขัน

     สำหรับกิจกรรมการแข่งขันลิงขึ้นมะพร้าว หรือ “ศึกจ้าวเวหา” คณะกรรมการจัดงานฯ ได้จัดขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนในพื้นที่ สร้างขวัญกำลังใจให้เกษตรกรที่มีอาชีพเลี้ยงลิงไว้เก็บมะพร้าว นอกจากนี้ยังสร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลายความตึงเครียดให้กับประชาชนอีกด้วย

   สรุปผลการแข่งขัน ชนะเลิศอันดับ 1  ได้แก่  ลิงชื่อ มะเย็ง จากอำเภอกาบัง ทำเวลาเก็บมะพร้าวได้ 0.25 นาที รองชนะเลิศอันดับ 1 ลิงชื่อซาวิส จากอำเภอรามัน ทำเวลาได้ 0.45 นาที รองชนะเลิศอันดับ 2 ลิงชื่อ มะ จาก อำเภอยะหา ทำเวลาได้ 0.50 นาที  รองชนะเลิศอันดับ 3 ลิงชื่อ มีโอ จากอำเภอยะลา ทำเวลาได้ 1.00 นาที

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *