ปิดผับตี 4 ใครได้ใครเสีย?!?

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 259 ครั้ง

กลายเป็นกระแสที่แรงใช้ได้ เสียงเอี๊ยดออกตัวล้อไหม้ กรณีแนวคิดของผู้เสนอใท้แหล่งท่องเที่ยวตามหัวเมืองใหญ่ๆ เปิดผับได้ถึงตี 4 จากเดิมตี 2 แน่นอนครับ “เหรียญมี 2 ด้านเสมอ” มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่จะตามมา

ข้อดี คือ ท่องเที่ยวกลางคืนจะคึกคักคราคร่ำไปด้วยนักท่องราตรี ผับเปิดนั่งต่อแบบเงียบได้ถึงตี 5 อยู่รอใส่บาตรพระตอนเช้ากันได้เลย นี่ขำๆ นะครับ เพราะเชื่อว่า นักดื่มไม่นิยมใส่บาตรพระ แต่อาจจะได้ความคึกคักจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ฝรั่งมังค่า ที่นิยมออกตระเวณราตรีหรือออกเที่ยวดึก เรียกว่าเครื่องจะสตาร์ทหลัง 5 ทุ่มไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งนิยมไปนั่งดื่มเบียร์อย่างป่าตอง จ.ภูเก็ต เชียงใหม่ กรุงเทพ พัทยา เป็นต้น ส่วนใหญ่กลุ่มนักเที่ยวกลุ่มนี้จะมาค่อนข้างดึกตามวิถีของบ้านเขา สถานประกอบการ คือ ผู้ที่ได้รับอานิสงค์ตรงนี้เต็มๆเพราะมีการขยายเวลาเปิดบริการทำให้เก็บเม็ดเงินจากนักดื่มได้เพิ่มขึ้น และกลุ่มนักดนตรีก็จะมีเวลาตระเวณเล่นดนตรีหาเงินได้เพิ่มจากช่วงเวลานี้

แล้วข้อเสียล่ะ?!? ที่ตามมาแน่ๆ คือ ปัญหาอาชญากรรม การก่อเหตุทะเลาะวิวาท ตีรันฟันแทง ก็จะขยายเวลาตามมาด้วย “เหล้า คือ น้ำเปลี่ยนนิสัย” พอเมาก็ใหญ่คับฟ้า ไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรพม ไหนจะเสียงเพลงเสียงดนตรีที่จะส่งเสียงคนที่พักผ่อนอยู่ละแวกใกล้เคียง ถึงแม้จะเป็นโซนนิ่งก็ตาม อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากคนเมาแล้วขับ อาจส่งผลให้ตำรวจต้องทำงานหนักขึ้นในการตั้งด่านตรวจขันป้องปรามอาชญากรรม ตรวจจับวัดปริมาณแอลกอฮอล์ที่ยาวนานขึ้นจากเดิม บางด่านอาจต้องตั้งกันยันเช้า ไหนจะปัญหายาเสพติดที่แฝงมากับนักท่องราตรี ปัญหาเด็กเยาวชนที่อายุไม่ถึงหนีทางบ้านไปเที่ยว ปัญหาข่มขืนกระทำชำเราที่มีผลพวงมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ ใครที่บอกว่า การดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม !! คงจะไม่จริงเสียแล้ว เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ก่อเหตุข่มขืน หรือข่มขืนฆ่าเกิอบ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะฤทธิ์น้ำเมาทั้งสิ้น !! ปัญหาการพกพาอาวุธเข้าไปเที่ยวในผับด้วย มีใครกล้าการันตีว่าไม่มี ?!? ทุกที่ที่ร้านเข้มงวดหมด คนที่ชอบเมาไร้ความรับผิดชอบดื่มกินกันยันเช้า แล้วจะมีเรี่ยวแรงที่ไหนไปทำงานเช้าต่อ เหล่านี้คือ ข้อเสียที่เป็นปัญหาทั้งสิ้น นี่ยังไม่รวมปัญหาใช้ความรุนแรงในครอบครัวนะจ้ะ!!
นี่ปัญหาหลักๆ ที่จะตามมา ลองจำแนกแจกแจงออกมา พับผ่าสิ !!ข้อเสียมีมากกว่าข้อดี จริงๆ เห็นได้ดังนี้จะดิ้นรนก่อปัญหาเพื่ออะไร? ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี ออกมาเปรยแล้วว่า “อย่าแก้ปัญหาหนึ่งไปผูกอีกปัญหาหนึ่ง ที่เจ็บตายเพราะเมาแล้วขับจำนวนมากมาย ยังไม่พออีกหรือ? เรื่องนี้ต้องศึกษาและทบทวนให้ดี”
“ดาวกระจาย” ฟันธงฉับ! โปรเจกท์นี้ไม่เกิดอย่างแน่นอน ในเมื่อคนที่ได้น้อยกว่าคนที่เสีย ผลเสียมากกว่าผลที่ได้ สนับสนุนความคิด “ลุงตู่” ลุงคิดดี พูดดี และทำถูกแล้ว…ใครอยากมีเวลาเที่ยวนานหน่อย ก็เที่ยวไวหน่อย ได้มีเวลากลับมานอนพักผ่อนเอาแรงเอาสมองเอาความคิดไปใช้กับงานที่ต้องทำในวันรุ่งขึ้น เข้าใจคนที่ไปเที่ยวผับไม่ดื่มเหล้า เบียร์ก็มี แต่นับหัวได้ส่วนใหญ่เวลาไป ไปอย่างเสือ เวลากลับ กลับอย่างหมา ก็มีให้เห็นเยอะ ปัญหาสังคมบ้านเราเยอะพออยู่แล้ว อย่าเพิ่มปัญหาให้สังคมต่อไปเลย ปิดตี 2 น่ะดีอยู่แล้ว เวลากำลังสวย ต้องอย่าลืมว่ามีหลายๆ แห่งด้วยซ้ำไปทั่วประเทศนั่นแหล่ะ ดื้อแพ่งแอบลักไก่เปิดกันยันเช้า ไม่อยากระบุ! จริงไม่จริงนักเที่ยวเหยี่ยวราตรีรู้กันดี !!

เอาแบบนี้ดีแล้ว พอหอมปากหอมคอ ปัญหาข้างต้นเกิดน้อยลง เงินในกระเป๋านักเที่ยวก็ไม่หดหายเพิ่มเติม เพราะหลายๆ คนทำตัวหรู ฟู่ฟ่าทั้งที่มีรายได้นิดเดียว แต่เวลาเที่ยวกลายเป็นสายเปย์ และหลายครั้งเงินที่นำมาเที่ยวเตร่ของกลุ่มวัยโจ๋ หรือพวกขาใหญ่นักเลงเรียกพ่อ ก็ได้มาจากการลักวิ่งชิงปล้น หรือแม้แต่ค้ายายนรก! ด้วยซ้ำไป เข้าตำรา “อุดมการณ์ยิ่งใหญ่ดุจขุนเขา แต่เงินในกระเป๋าเบาบางดั่งปุยนุ่น” ใครที่คิดจะผลักดันแนวคิดนี้ต่อไป คิด ทบทวนดีๆ สงสารลูกหลานเรา สงสารสังคมเรา สงสารประเทศเรา…อย่าคิดเพียงเพื่อคนกลุ่มสองกลุ่ม แต่ควรคิดถึงคนส่วนใหญ่ให้มากๆ…รักนะจึงสะกิดกันมา อย่าดันทุรังดีกว่า เดี๋ยวจะมีเสียงกร่นด่าตามมาจนจมหู !!!.

//////////////// ดาวกระจาย////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 259 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *