วัดพนัญเชิงวรวิหารเปิดงานประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2562 เตรียมข้าวสารอาหารแห้งกว่า 2 หมื่นชุดมอบให้ประชาชน สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายจีน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 364 ครั้ง

วันที่ 27 สิงหาคม 2562 ที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น.ส.นุชนาถ ประทีบธีรนันท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีงานประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2562 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พี่น้องประชาชน จำนวนมากเดินทางมาร่วมพิธีเปิดงานในวันนี้

โดยพระธรรมรัตนมงคล เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดพนัญเชิงวรวิหาร ได้เป็นองค์ประธานในการจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนไตย มี พระเทพวิสุทธิโสภณ รักษาการเจ้าคณะภาค 2 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำ พระสงฆ์ผู้ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 58 รูป สวดเจริญพระพุทธมงคลคาถา อาทิ พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่า เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ

การจัดงานประเพณีทิ้งกระจาด เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยพุทธเชื้อสายจีน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีสืบเนื่องติดต่อกันมายาวนาน เพื่อเป็นการสงเคราะห์แก่ผู้ยากไร้ สร้างความสามัคคีของผู้ที่มีจิตใจเอื้ออารีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อันเป็นการสร้างบุญกุศลขั้นแรกในทางพระพุทธศาสนา และเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที ต่อผู้มีพระคุณที่ล่วงลับไปแล้ว
ซึ่งประเพณีทิ้งกระจาดของวัดพนัญเชิงปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 – 29 สิงหาคม โดยในวันที่ 29 สิงหาคม เวลา 13.30 น.จะประกอบพิธีทิ้งกระจาดไทยทาน ประกอบด้วยข้าวสารและเครื่องอุปโภคจำนวน 20,000 ชุด ให้แก่ประชาชนทั่วไปและในวันที่ 5 กันยายน จะมอบข้าวสารให้โรงเรียนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 5,000 ถุงด้วย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 364 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *