ชุมแพจัดซ้อมแผนเสมือนจริง “เพลิงไหม้อาคารตลาดสดดีบุญมี” รองรับเหตุอัคคีภัยใหญ่ในเขตชุมชน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ชาวบ้านแตกตื่นทั้งตลาด ! หลังหลายหน่วยงานในอำเภอชุมแพ บูรณาการร่วมกันจัดซ้อมแผนรองรับเหตุเพลิงไหม้ตลาด เพื่อเตรียมความพร้อมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 11 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ที่บริเวณอาคารตลาดสดดีบุญมี ถนนดีบุญมี ชุมชนตลาดใต้ เขตเทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น หลายหน่วยงานในพื้นที่อำเภอชุมแพ อาทิ งานป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลเมืองชุมแพ ปภ.จังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ โรงพยาบาลชุมแพ สาธารณสุข หน่วยกู้ภัยเต็กก่าจีแชเกาะ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอชุมแพ แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) สถานีตำรวจภูธรชุมแพ ทหารค่าย ร.8 พัน 2 ฝ่ายปกครองอำเภอชุมแพ นักเรียนจาก ร.ร.เทศบาล๑ และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 แห่งในพื้นที่ ได้ร่วมกันจัดซ้อมแผนเหตุเพลิงไหม้ตลาดเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่

โดยมีนายสมเกียรติ ดีบุญมี ณ ชุมแพ นายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการฝึกซ้อมแผนศูนย์บริหารงานร่วมในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอชุมแพ ประจำปี 2562 และเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ มีนายณัฐพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ รองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ นายณัฐภูมิ นนทสิริกุล ปลัดเทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น รองผู้บัญชาการศูนย์ร่วมซ้อมแผน

สำหรับการจัดซ้อมแผนได้กำหนดให้มีการจำลองเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ภายในบริเวณตลาดดีบุญมี สาเหตุจากสายแก๊สหุงต้มหลุดออกจากหัวเตาทำให้เกิดไฟลุกไหม้น้ำมันในกระทะขนาดใหญ่ และไฟได้ลุกติดที่สายแก็สหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม ทำให้เกิดไฟลุกไหม้อาคารตลาดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 ราย มีอาการสาหัส 10 ราย ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องนำรถน้ำมาฉีดสกัดเพื่อระงับเปลวเพลิงเมื่อสงบแล้ว ได้เข้าตรวจสอบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด ทำการประเมิน และคัดแยก ก่อนให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ กู้ภัยและผู้ร่วมซ้อมนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลชุมแพ

ด้านนายณัฐพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ รองนายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ เปิดเผยว่า การซ้อมแผนอุบัติเหตุเพลิงไหม้ตลาดในครั้งนี้เป็นการเตรียมความพร้อมรับมือ และซักซ้อมหากเกิดเหตุขึ้นจริง จะได้ทำการช่วยเหลือผู้ป่วยผู้บาดเจ็บได้อย่างถูกต้อง มีการจำลองเหตุการณ์ต่างๆที่เสมือนจริง ตั้งแต่เกิดเหตุ การเข้าช่วยเหลือ การขนย้าย ลำดับขั้นตอนต่างๆเหมือนจริงทุกประการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติงานได้ทดลอง ได้ซักซ้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริง จะได้ปฎิบัติงานได้อย่างเต็มความสามารถ มีระบบขั้นตอนการเข้าเหตุอย่างถูกต้อง ซึ่งในวันนี้ถือว่าการซักซ้อมเป็นไปด้วยดี ทุกภาคส่วนบูรณาการร่วมกันได้อย่างเหมาะสม สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ ทุกหน่วยงานที่มาร่วมฝึกซ้อมกันในวันนี้และการซักซ้อมดังกล่าว ก็เพื่อประโยชน์ของประชาชนนั่นเอง ซึ่งอาจมีการตกใจแตกตื่นกันบ้างเนื่องจากเสียงแก๊สระเบิด เสียงสัญญาณรถดับเพลิง รวมถึงการจราจรอาจติดขัดบางช่วงก็ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ นายณัฐพล กล่าวในที่สุด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *