จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. อำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เข้าฟื้นฟูหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุโพดุล ในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ โดยใช้แนวคิดจับคู่เสี่ยว 1 ตำบลต่อ 1 หมู่บ้าน ช่วยกันฟื้นฟู

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 153 ครั้ง

วันที่ 11 ก.ย.62 จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. อำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พร้อมรถฉีดน้ำจากเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เข้าฉีดน้ำและกวาดถนนทำความสะอาดภายในชุมชนซอยสุนามัย และชุมชนมิตรภาพซอย 4 พัฒนา ในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 14 ชุมชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำในลำห้วยจิกหลากเข้าท่วมในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร และทรัพย์มีค่าได้รับความเสียหาย ซึ่งภายหลังจากที่สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทางอำเภอบ้านไผ่ จึงได้ระดมจิตอาสาจาก 10 ตำบล เข้ามาช่วยกันฟื้นฟูหมู่บ้าน โดยใช้วิธีการจับคู่เสี่ยว 1 ตำบลต่อ 1 หมู่บ้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือกันและกัน ซึ่งเริ่มวันนี้เป็นวันแรก

นายรุจน์ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภารกิจของจิตอาสาที่ดำเนินการในวันนี้เป็นวันแรก จะเป็นการช่วยกันนำขยะและวัสดุต่างๆ ที่ถูกน้ำท่วมเสียหายซึ่งชาวบ้านได้นำมากองรวมกันไว้ ออกจากชุมชนไปไว้ในที่ทิ้งขยะที่จัดเตรียมไว้ ก่อนที่จะนำรถฉีดน้ำมาฉีดทำความสะอาดถนนที่ถูกน้ำท่วม ส่วนชุมชนมิตรภาพซอย 4 พัฒนา ซึ่งอยู่ติดกับลำห้วยจิก ที่มวลน้ำได้พัดดินโคลนเข้ามาทับถมถนนในหมู่บ้านก็ได้มีการนำรถไถมาไถดินและขนย้ายดินโคลนออกไป ซึ่งการดำเนินการฟื้นฟูจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์ภาพรวมจะดีขึ้น ในแต่ละวันก็จะมีการสลับผลัดเปลี่ยนจิตอาสาจากแต่ละตำบลเจ้าไปช่วยเหลือในหมู่บ้านที่ได้จับคู่เสี่ยวกันไว้

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม นายอำเภอบ้านไผ่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางอำเภอได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการแล้ว และขอประชาสัมพันธ์ไปถึงผู้ที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านไผ่ว่า ขณะนี้สิ่งของอุปโภคบริโภคและถุงยังชีพนั้นมีเพียงพอแล้ว จึงขอให้ร่วมช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอำเภอบ้านไผ่ ชื่อบัญชี “ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุโพดุล อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น” เลขที่บัญชี 370-4-36841-8 ธนาคารกรุงเทพ สาขาบ้านไผ่ โดยเงินส่วนนี้จะนำไปใช้สำหรับซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับชาวบ้านที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่ในเขตของการรถไฟ ซึ่งไม่เข้าเงื่อนไขการได้รับการชดเชยตามระเบียบราชการ ซึ่งก็ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเช่นกัน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 153 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *