พิษพายุถล่มยโสธร หอสิงห์เก่าอายุหลายร้อยปีพังทลาย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

วันที่ 11 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดศรีธาตุ บ้านสิงห์ ต.สิงห์ อ.เมือง จ.ยโสธร พบว่าอูปมุง หรือหอสิงห์ วัดศรีธาตุ (กู่สิงห์) ต.สิงห์ อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร โบราณสถานสำคัญอายุหลายร้อยปี พังถล่มเสียหาย เนื่องจากกรณีพายุโพดุลและพายุคาจิกิที่เข้าถล่มจังหวัดยโสธรติดต่อกันนับสิบวัน จึงทำให้อาคารที่ก่อสร้างด้วยอิฐแบบโบราณพังทลายลงมา โดยก่อนหน้านี้ ดร.พวงคำ ทองทั่ว วัฒนธรรมจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ สาโดด ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมและ เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร ลงพื้นที่สำรวจโบราณสถาน/ศาสนสถาน ที่ได้รับความเสียหายแห่งนี้แล้ว
พระครูฉันทกิจโกศล รองเจ้าคณะอำเภอเมืองยโสธร เจ้าอาวาสวัดศรีธาตุ เล่าให้ฟังว่า จากบันทึกพบว่าวัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2360 มีพระธาตุโบราณชื่อว่าองอาจกบาลหลวง ปัจจุบันได้สร้างเจดีย์ครอบองค์ไว้ เนื่องจากผุพังไปตามกาลเวลา สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างในยุคโบราณเนื่องจากอิฐมีขนาดหนาและใหญ่กว่าอิฐในโบราณสถานทั่วไปและน่าจะเป็นชุมชนเมืองของขอมยุคโบราณมาก่อน สำหรับหอสิงห์แห่งนี้ไม่รู้แน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ที่พบในบันทึกเขียนว่ามีการบูรณะเมื่อ ปี 2490 ภายในบรรจุสิงห์จำลองจากองค์จริง ซึ่ง

เชื่อกันว่าเป็นสิงห์คู่บ้านคู่เมืองแห่งนี้ โดยปัจจุบันสิงห์องค์จริงก็ยังคงรักษาอยู่ที่วัดแห่งนี้และเป็นตัวผู้ ส่วนอีกตัวอยู่ที่วัดสิงห์ท่าในเมืองยโสธรเป็นตัวเมีย สำหรับเหตุที่พังถล่มลงมาเนื่องจากว่าอายุมากและโครงสร้างเป็นเพียงอิฐ โดนพายุพัดถล่มนับสิบวันจึงพังถล่มเสียหาย โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งชาวบ้านที่รู้ข่าวต่างพากันเศร้าโศกเสียใจ เนื่องจากโบราณสถานในวัด เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน และถือเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากแห่งหนึ่งของจังหวัดยโสธร โดยหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้มาดูแล้ว ก็กำลังให้ชาวบ้านประชุมกันว่าจะบูรณะขึ้นใหม่ในรูปแบบใด

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *