สาธารณสุขยโสธร วางยุทธศาสตร์ปฏิบัติการวันต่อวัน ช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วม

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 188 ครั้ง


จากภาวะน้ำท่วม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธร ยังคงเกาะติดสถานการณ์และเดินหน้าช่วยเหลือประชาชน ในเขตพื้นที่น้ำยังสูง ให้เน้นทีมปฏิบัติการแพทย์ฯเร่งออกบริการเชิงรุก ระดมยาน้ำกัดเท้า ช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ ส่วนพื้นที่น้ำลดเร่งเตือนเรื่องความสะอาดสิ่งแวดล้อม และอาหาร
วันนี้ ( 11 กันยายน 2562 )นายแพทย์บัญชา สรรพโส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธร ยังคงเปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุข ระดับจังหวัด และมีการประชุมทุกวัน เพื่อสรุปผลการปฏิบัติงานจากการลงปฏิบัติการของทุกพื้นที่ เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์กำหนดเป็นแผนการออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนวันต่อวัน


สถานการณ์วันนี้ พื้นที่โซนเหนือเลิงนกทา ไทยเจริญ และป่าติ้วน้ำลดระดับลงแล้ว แผนการออกปฏิบัติการได้ย้ำให้ เฝ้าระวัง ดูแลเรื่องสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมและอาหาร ในชุมชน บ้านเรือน เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มากับน้ำท่วมเช่น ไข้ฉี่หนู ตาแดง อุจาระร่วง ส่วนพื้นที่โซนใต้ คำเขื่อนแก้ว มหาชนะชัย และค้อวัง ระดับน้ำยังสูงไหลเชี่ยวประชาชนยังต้องการความช่วยเหลือได้ย้ำให้ทีมปฏิบัติการวางแผนออกหน่วยบริการตรวจรักษาเชิงรุก และได้เร่งกระจายยาโรคน้ำกัดเท้าลงไปแล้ว พร้อมทั้งย้ำให้ ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ ต้องลงดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยในวันนี้ ทีมปฏิบัติการระดับจังหวัด นำยาและเวชภัณฑ์ ส่งกระจายลงพื้นที่มหาชนะชัยและค้อวัง ส่วนทีมปฏิบัติการอำเภอมหาชนะชัย ออกบริการประชาชนที่จุดพักพิงชั่วคราวที่บ้านบัวขาวและวัดบ้านเหมือดขาว ตำบลม่วง ส่วนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจำนวน 8 ทีมคือ ราชมุนี เหมือด หัวดอน เหล่าใหญ่ ชัยชนะ โพธิ์ศรี และดงจงอาง ออกบริการเชิงรุกในเขตรับผิดชอบของแต่ละ รพ.สต. ส่วนทีมปฏิบัติการอำเภอค้อวัง ออกบริการที่บ้านสังข์ หมู่ที่ 7 หมู่ 13และบ้านจานน้อย หมู่ 5 ตำบลกุดน้ำใส อีกทีมออกบริการบ้านดวน บ้านบากน้อย ตำบลน้ำอ้อม


สำหรับการเยียวจิตใจนั้น นายแพทย์บัญชา สรรพโส กล่าวว่า ในทุกอำเภอ มีทีมเจ้าหน้าที่ผ่านการอบรมเรื่องการเยียวทางจิตใจและเชื่อมั่นว่าจะสามารถลงไปเฝ้าระวังและเยียวยาได้ทันที รวมทั้งการจัดการระบบยาของผู้ป่วยจิตเวชมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับยาต่อเนื่องอย่างแน่นอน และ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธรยังได้กล่าวถึงการเยียวยาทางจิตใจประชาชนว่า ทีมเยียวยาจิตใจจะยึดหลักการ 3 ส คือ สอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง ส่งต่อเชื่อมโยง ทีมจะเข้าไปเป็นเพื่อนเป็นกำลังใจรับฟังชาวบ้านให้ระบายความรู้สึกออกมา โดยเฉาะกลุ่มเปาะบาง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง พร้อมๆกับการประเมินความเครียดและภาวะซึมเศร้า ที่ผ่านมาชาวบ้านจะมีระดับเครียดปานกลางไม่รุนแรงยกเว้น บางราย จะเครียดจากปัญหาสัตว์เลี้ยงสูญหาย และการเสียชีวิตของคนในบ้านซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษอย่างใกล้ชิด ซึ่งได้ย้ำทุกพื้นที่ให้ดูแลสุขภาพชาวบ้านทั้งกายและจิตใจไปพร้อมๆกันสำหรับทีมเจ้าหน้าที่ ได้ให้กำลังใจพร้อม 3 คำที่ว่า อึด ฮึด สู้ ยิ้มเข้าไว้สู้ภัยน้ำท่วม ////////////////////////////////////////////////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 188 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *