“ศรีสะเกษ” ชาวบ้านลุ้นระทึกชิ้นส่วนจรวดดาวเทียมจีนโหม่งโลก พ้นขีดอันตรายคาดตกในเขตกัมพูชา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 996 ครั้ง

จากกรณีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ออกประกาศแจ้งเตือนพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ ว่า อาจมีความเสี่ยงที่ชิ้นส่วนจรวดส่งดาวเทียมจากศูนย์นำส่งดาวเทียมไท่หยวน (Taiyuan satellite launch center) หน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จะตกกลับลงมายังโลกตามแนวพาดผ่านของจรวด พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไป ได้เตรียมความพร้อม ติดตาม เฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว ในช่วงเวลา 10.20-10.56 น. ของวันที่ 12 ก.ย. นี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 12 ก.ย. นายตี โพธิสาร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 266 หมู่ที่ 3 ต.โพธิ์กระสังข์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เล่าว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว ตนได้ยินเสียงคล้ายเสียงฟ้าร้อง แต่เป็นลักษณะเสียงดังยาวต่อเนื่องเป็นสายยาวไปบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ไม่ได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นแต่อย่างใด โชคดีที่ทาง ปภ.จังหวัดศรีสะเกษ ได้ประกาศแจ้งเตือนไว้ จึงรู้สึกไม่รูกตกใจกับเสียงดังกล่าว และได้เตรียมตัวเฝ้าระวังตลอดเวลา
ด้าน นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ (ปภ.จ.ศรีสะเกษ) กล่าวว่า เบื้องต้นทางสำนักงาน ปภ. จังหวัดศรีสะเกษ ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบไปยัง อ.ยางชุมน้อย อ.เมืองศรีสะเกษ อ.ไพรบึง อ.ขุนหาญ อ.กันทรารมย์ อ.น้ำเกลี้ยง อ.ศรีรัตนะ อ.โนนคูณ และอ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นเส้นทางพาดผ่านของจรวดดังกล่าวแล้ว ยังไม่พบว่ามีชิ้นส่วนอวกาศใดๆตกลงยังพื้นที่ มีเพียงชาวบ้านในแถบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้ยินเสียงพาดผ่านไป คาดว่าชิ้นส่วนดังกล่าวจะตกลงพื้นพื้นโลกในเขตราชอาณาจักรกัมพูชา บริเวณ จ.เสียมราฐ และจ.อดรมีชัย ตามที่ทางสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สทอพ. หรือ จิสด้า (GISTDA) ได้แจ้งไว้.

ไพรินทร์ กระโพธิ์
ศรีสะเกษ // รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 996 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *