จันทบุรี จัดกิจรรมวันรนณรงค์เพื่อควบคุมและป้องกันการแพระบาด ของโรคใบด่าง มันสำปะหลัง

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง


วันนี้(12-09-62)ที่หมู่บ้านบึงชนัง หมู่3 ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ เกษตรจังหวัดจันทบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมจัดกิจกรรมอบรมเพิ่มความรู้ให้กับเกษตรกรชาวสวนมันสำปะหลังในเรื่องของ โรคต่างๆที่กำลังระบาดในช่วงนี้ ซึ่งเป็นชื้อที่ระบาดมากับต้นพันธุ์และแมลงหวี่ขาว
และจากปัญหาโรคใบด่างในมันสำปะหลังที่กำลังระบาดในหลายจังหวัดซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายให้กับเกษตรกรนั้น ในส่วนของจังหวัดจันทบุรีจากการตรวจสอบข้อมูลยังไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าว เกษตรจังหวัดจันทบุรีจึงเร่งรนณรงค์

ประชาสัมพันธ์พร้อมจัดกิจกรรม เพิ่มความรู้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่เสี่ยงคือ อำเภอโป่งน้ำร้อน และอำเภอสอยดาว ที่มีแนวเขตติดชายแดนไทย-กัมพูชาและเป็นแหล่งที่ปลูกมันสำปะหลังเยอะที่สุดของจังหวัด พร้อมกันอบรมการดูต้นพันธุ์ที่ปลอดโรคในส่วนของการที่ต้องนำต้นพันธุ์มาจากที่อื่น โดยกิจกรรมนี้สร้างความสนใจให้กับเกษตรกรชาวสวนมันเป็นอย่างมาก ต่างก็ตั้งใจรับความรู้เพื่อจะนำไปปฏิบัติเพื่อผลผลิตของตนจะได้ไม่เสียหาย โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจาก2อำเภอกว่า300คน
นายปิยะ สมัคพงษ์ เกษตรจังหวัดจันทบุรีกล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดจันทบุรียังไม่พบการระบาดของโรคนี้ จึงต้องเร่งรนณรงค์เพิ่มความรู้ให้กับเกษตรกรเพื่อป้องกัน แต่ถ้ามีการแพร่ระบาด การกำจัดโรคใบด่างในมันสำปะหลังต้องใช้วิธีฝังกลบหรือเผาจึงจะหยุดการแพร่ระบาดได้


ภาพ/ข่าว ชูชาติ โพธิ์ทอง จ.จันทบุรี

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *